‘จิมมี่ ชวาลา’ เศรษฐีใจบุญเมืองคอน ไม่ใช่แค่ 16 ลบ.ที่ให้’ตูน’ แต่เคยซื้อที่ ซื้อบ้าน ให้พนักงานที่เกษียณ

นายจิมมี่ ชวาลา เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางคือ “เศรษฐีใจบุญเมืองนคร” นักธุรกิจห้างผ้ารายใหญ่ของ จ.นครศรีธรรมราช คือ “ห้างผ้าจิมมี่” ซึ่งเคยบริจาคเงิน 28 ล้านบาท ซื้อทองคำบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุ และประกาศบริจาคเงินให้กับโครงการก้าวคนละก้าวของ “ตูน บอดี้สแลม” เป็นเงินจำนวน 16 ล้านบาท ตามข่าวที่ปรากฏไปแล้วนั้น

เรื่องราวของ เศรษฐีใจบุญผู้นี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยนำเสนอมาแล้ว ถึงธุรกิจและอัธยาศัยต่อผู้อื่น ที่ชอบทำบุญ ปฏิบัติต่อลูกน้องเป็นอย่างดี อีกทั้ง กิจการค้าขายก็เสียภาษีเป๊ะ โปร่งใส อันน่าเป็นตัวอย่างให้กับนักธุรกิจอื่นๆ โดยข้อเขียนของ คุณไมตรี ลิมปิชาติ นักเขียน และคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารเส้นทางเศรษฐี

ซึ่งหากจะดูในเรื่องของการปฏิบ้ัติต่อพนักงาน ลูกจ้าง นายห้างคนนี้ ก็ทำได้สูงเกินกว่ามาตรฐานนายจ้าง ลูกจ้างทั่วไป  นั่นก็คือ พนักงานขายผ้าที่ทำงานกันมานานตั้งแต่รุ่นคุณพ่อของนายห้าง จนมีอายุมาก เมื่อเจ้าตัวขอพักผ่อน คุณจิมมี่ได้ซื้อบ้าน ซื้อที่ดินให้ เพื่อจะได้มีที่พักผ่อนสบายๆ ในบั้นปลายชีวิต  พนักงานขายผ้าที่มีอยู่ในปัจจุบันกว่า 50 คนนั้นแต่ละคนทำงานกับคุณจิมมี่ กันคนละหลายปีกว่า 20 ปีก็มีหลายคน   แสดงให้เห็นว่าคุณจิมมี่มีหลักในการบริหารงาน ทำให้ทุกคนอยากอยู่ อยากช่วยงานไปตลอดชีวิตก็ว่าได้

ส่วนการค้าการขาย ก็ด้วยอัธยาศัยไมตรีที่ดี

เนื่องจากแต่ละวันมีคนเข้าร้านเป็นจำนวนมาก คุณจิมมี่จะอบรมพนักงานขายทุกคนให้สามารถอธิบายถึงเนื้อผ้าหรือคุณภาพของผ้าได้โดยไม่ติดขัด และ ประการสำคัญให้การต้อนรับลูกค้าอย่างดียิ่ง คือพูดดีและมีหน้าตายิ้มแย้มต้อนรับแขก  เรียกว่าคนขายก็ตั้งใจขาย คนซื้อก็ตั้งใจซื้อ

 

 

 

 

 

%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab%e0%b8%ab

 

นอกจากนี้ จากการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เมื่อวันที่ 6 พย.ที่ผ่านมา เมื่อคุณจิมมี่ เป็นข่าวดัง กับเงินบริจาคก้อนโต  คุณจิมมี่ บอกว่า การบริจาคไม่ว่าครั้้งใดๆ ครอบครัวเขาจะรู้ทีหลังเสมอ  เนื่องจากทั้งภรรยา และลูกชายเชื่อมั่นว่า สิ่งที่เขาตัดสินใจเป็นสิ่งที่ดีเสมอ

อีกทั้งยังบอกอีกว่า ถ้าคนเรายึดมั่นในไตรลักษณ์ทางพุทธศาสนา คือ การเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เราจะใช้ชีวิตไม่ประมาท ซึ่งการทำบุญ เอื้อเฟื้อต่อผู้อื่นขณะที่เรายังมีกำลัง ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะเมื่อเรา ดับไปแล้ว เราก็เอาอะไรติดตัวไปไม่ได้