รวมจิตอาสา ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพียงเพราะ “พวกเรามีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่พระองค์เดียวกัน”

คุณวีระยุทธ ทองโชติ อายุ 38 ปี  คือ เจ้าของเพจ “รักคนปั่น” จิตอาสารับถ่ายรูปฟรี ให้กับประชาชนที่เดินทางมายังท้องสนามหลวง ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วจนกระทั่งถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งที่ผ่านมา ตัวเขาได้ทำงานจิตอาสาถ่ายรูปให้ผู้คนนับหมื่น กระทั่งได้รับเสียงชื่นชมตามมาไม่น้อย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณวีระยุทธ ให้ความเห็นว่า ขอบคุณสำหรับคำชื่นชม แต่ตนไม่รู้สึกยินดีอะไรกับคำชมเหล่านั้นมากนัก เพราะตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา มีคนที่มาทำงานจิตอาสา เสียสละเหมือนเขา และมากกว่าเขาอีกเป็นจำนวนมาก หลายคนมาเก็บขยะโดยไม่รังเกียจ หลายคนนำข้าวของ อาหาร-น้ำดื่มมาแจก แบบไม่ต้องการค่าตอบแทน  และอีกหลายคนมาให้บริการรับส่งคน ตัดผม นวด ถ่ายรูป ย้อมผ้า และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย แบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

คุณวีระยุทธ บอกต่อ นอกจากจิตอาสาเหล่านี้แล้ว เจ้าหน้าที่รอบบริเวณพระราชวัง-สนามหลวง ก็ทำหน้าที่ของตนอย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะตำรวจ ทหาร แพทย์ พยาบาล ไม่เว้นแต่พนักงานของแต่ละสำนักงานเขต ที่ทำหน้าที่เก็บขยะ ดูแลความเรียบร้อย ในส่วนของหมอและพยาบาลของแต่ละหน่วยงานนี่ต้องอยู่กันข้ามคืนเลยก็มี เพราะในช่วงแรกจะยังไม่ได้จำกัดเวลาเข้าออกสนามหลวง จึงมีคนที่อาจต้องการความช่วยเหลืออยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

“ทุกภาพที่บ่งบอกถึงการให้ การเสียสละ และการมีน้ำใจต่อกัน ยังคงความประทับใจอยู่มิรู้ลืม ที่ผ่านมา เราอาจเคยเห็นประชากรโลกช่วยเหลือกันในยามที่มีภัยพิบัติ นั่นก็เป็นสิ่งที่ดี เป็นน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ต่อเพื่อนมนุษย์ที่มีให้แก่กัน แต่ภาพของจิตอาสาที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประชาชนชาวไทยนี้ คงมีเหตุผลเพียงหนึ่งเดียว คือ พวกเรามีพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวกัน” จิตอาสาหนุ่ม กล่าว

ภาพประกอบ Facebook/รักคนปั่น