24-30 ตุลานี้ โรงแรมบนถ.ราชดำเนินแน่น ปชช.จองล่วงหน้าหลายเดือน เตรียมพร้อมวันพระราชพิธี

ทีมผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจ และสอบถามผู้ประกอบการกิจการโรงแรมหลายแห่ง เพื่อสอบถามถึงสถานการณ์และความพร้อมในช่วงงานสำคัญครั้งยิ่งใหญ่ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่รัฐบาลไทยจัดขึ้นเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดขึ้น ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 25–29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 โดยวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เป็นวันถวายพระเพลิง

ซึ่งได้ข้อมูลว่า โรงแรมบนถนนราชดำเนิน และถนนรอบๆ เกาะรัตนโกสินทร์ช่วงระหว่างวันที่ 24-30 ตุลาคม ห้องพักได้ถูกจองล่วงหน้ามาหลายเดือนแล้ว และในขณะนี้ห้องพักเต็มหมดแล้ว

จากการสอบถามพนักงานต้อนรับของโรงแรมราชดำเนิน เรสซิเดนซ์ บนถนนราชดำเนินกลาง ได้ข้อมูลว่า “จากระบบการจองห้องพัก ทำให้ทราบว่า ห้องพักในช่วงวันที่ 24-30 ตุลาคม 2560 มีการจองเต็มหมดแล้ว เป็นคนไทยส่วนใหญ่ ซึ่งต้องการจะมาร่วมงาน และจองล่วงหน้ากันมาก่อน เริ่มตั้งแต่ต้นปีมาเลย

การเดินทางในช่วงนี้ คงจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ คนเลยเลือกที่จะมาอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ แทน อีกทั้งตอนนี้ทางโรงแรมก็ไม่สามารถรองรับการจอดรถได้ หรือบริการที่จอดรถได้แล้ว เพราะมีประกาศให้มีการปิดถนนตลอดเส้นทาง ลูกค้าที่จะเข้าในพื้นที่แถบนี้ คงจะต้องใช้บริการรถสาธารณะแทน

ด้านพนักงานต้อนรับของโรงแรมรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นโรงแรมจุดที่อยู่ใกล้ท้องสนามหลวงมากที่สุด ได้ให้ข้อมูลว่า “โรงแรมรัตนโกสินทร์ได้รับการจองห้องพักล่วงหน้าและเต็มมาตั้งแต่ประมาณ 2 เดือนที่แล้ว โดยโรงแรมมีห้องพัก 300 ห้อง จองเข้าพักต่อห้อง ประมาณห้องละ 2-3 ท่าน ในช่วงวันที่ 25-27 ตุลาคม โรงแรมมีความสามารถรองรับคนที่มาเข้าพักได้ประมาณ 600 กว่าคนต่อวัน”

ในขณะที่โรงแรมที่อยู่ในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง อย่างเช่น บนถนนท่ามหาราช ถนนข้าวสาร และถนนดินสอ ห้องพักที่มีทั้งหมดก็ได้ถูกจับจองล่วงหน้าไปหมดแล้ว ซึ่งจองล่วงหน้ากันมาไม่น้อยกว่า 1-2 เดือน และ ณ ปัจจุบันนี้ห้องพักเต็มหมดแล้ว และมีการจองเต็มไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม

ซึ่งทางโรงแรมบ้านดินสอ ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันกับโรงแรมอีกหลายแห่งว่า “ห้องพักเต็มหมดแล้ว และโดยส่วนมากโรงแรมแถวนี้ก็เต็มหมดแล้วเช่นกัน”

สำหรับการเตรียมการภายในโรงแรม โดยทุกโรงแรมได้มีการเตรียมตัวคล้ายๆ กันคือ มีการเตรียมอาหาร และเครื่องดื่ม ที่จำเป็นต้องใช้ภายในโรงแรม มีการเตรียมพนักงานให้พร้อมที่จะเปลี่ยนกันเข้าทำงานได้ตลอด สำหรับรายละเอียดปลีกย่อย ก็คงต้องดูสถานการณ์จริงอีกครั้งหนึ่ง