ซีอิ๊วท้องถิ่น สูตรลับความอร่อย อยู่คู่คนไทยมากว่า 80 ปี

ซีอิ๊วท้องถิ่น สูตรลับความอร่อย อยู่คู่คนไทยมากว่า 80 ปี

ซีอิ๊ว เป็นวัตถุดิบสำคัญในอาหารไทยและอาหารเอเชียอื่นๆ ที่ใช้ปรุงรสอาหารให้มีรสชาติกลมกล่อม ซีอิ๊วในประเทศไทยมีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีและวัตถุดิบที่ใช้หมัก

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้รวมแบรนด์ซีอิ๊วในตำนานที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 80 ปี เพราะซีอิ๊วเป็นวัตถุดิบสำคัญในครัวไทย นิยมนำมาปรุงอาหารหลากหลายชนิด ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด

ซีอิ๊วในประเทศไทยมีหลากหลายยี่ห้อ มีทั้งแบรนด์ขนาดใหญ่และแบรนด์ท้องถิ่น สำหรับแบรนด์ท้องถิ่นนั้น ในปัจจุบันสามารถหาทานได้ยากมากขึ้น เนื่องจากไม่มีลูกหลานสืบทอด จึงทำให้แบรนด์ซีอิ๊วในท้องถิ่นหลายแบรนด์ต้องปิดตัวลง  

ซึ่งแบรนด์เหล่านี้มักได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งคนในท้องถิ่นเอง หรือจากคนนอกพื้นที่ที่ชื่นชอบแบรนด์พื้นบ้าน ด้วยรสชาติที่ทำให้อาหารอร่อย กลมกล่อม และคุณภาพที่ผ่านการพิสูจน์มาอย่างยาวนาน

ซีอิ๊วท้องถิ่น สูตรลับความอร่อย อยู่คู่คนไทยมากว่า 80 ปี

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์ซีอิ๊วในตำนานอีกมากมายที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค เช่น ซีอิ๊วดำเค็ม ตรามอเตอร์ไซค์ (สมุทรสาคร), ซีอิ๊วขาว RQ (สุราษฎร์ธานี), ซีอิ๊วขาวสูตร 1 นกกระเรียนทอง (สมุทรปราการ), ซีอิ๊วขาว ตราเด็กอ้วน (นครปฐม), ซอสถั่วเหลืองต้าเหยิน สูตรดั้งเดิม (ยะลา), ซีอิ๊วดำเค็มตราแป๊ะ (กรุงเทพฯ) ฯลฯ 

โดยซีอิ๊วแต่ละยี่ห้อมีรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการหมักและวัตถุดิบที่นำมาใช้ ผู้บริโภคสามารถเลือกซีอิ๊วที่เหมาะกับความชอบและเมนูอาหารที่ต้องการได้