เจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง ร้านก๋วยเตี๋ยว “เก้าอี้ดนตรี” ขายดี มีบ้าน มีตึกแถว

เจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง ร้านก๋วยเตี๋ยว “เก้าอี้ดนตรี” ขายดี มีบ้าน มีตึกแถว   

ทักทายด้วยอาการเขินๆ ก่อนออกตัวว่าคุยไม่ค่อยเก่ง แต่ยังกรุณาสละเวลาทำมาหากิน มาให้ข้อมูลกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม เริ่มต้นจากเรื่องราวในอดีต

“กว่าจะมีวันนี้ ชีวิตลำบากมาก ต้องดิ้นรนทำหลายอาชีพ ขายหอยทอด ขายหมูสะเต๊ะ ฯลฯ เตี่ยขายไอติมกะทิ เราก็เคยลุนรถขายไอติม แต่ทำไปทำมารายได้ไม่พอใช้ เพราะต้องเลี้ยงลูกสาวอีก 1 ชีวิต”

คุณจุ๋ม-อำพร ทองมาก เจ้าของกิจการ “เจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง” ที่นักท่องเที่ยวหลายท่าน บอกกันปากต่อปาก หากมาเที่ยวอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ต้องห้ามพลาด ในฐานะเจ้าของเรื่องราว เล่าให้ฟังอย่างนั้น

คุณจุ๋ม-อำพร ทองมาก เจ้าของกิจการ เจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง ร้านก๋วยเตี๋ยวดังแห่งอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

ก่อนย้อนอดีตต่อ ช่วงหากินไม่พอใช้ มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง แนะนำให้ไปขายก๋วยเตี๋ยว ที่ตลาดเปิดใหม่อำเภอชะอำ แต่ขายได้ไม่นานตัดสินใจกลับมาขายที่ท่ายาง เพราะมีคนรู้จักมักคุ้นมากกว่า ตอนนั้นจำได้เช่าบ้านเดือนละ 3,000 บาท ขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท รายรับพอเลี้ยงตัวได้

“แต่ก่อนลูกค้าเป็นคนในพื้นที่ เขาช่วยกันแนะนำ ใส่อันนี้สิแล้วจะหอม ใส่อย่างนี้รสจะเข้มข้น เราเชื่อทุกอย่าง ใครติยังไงก็เชื่อ ใครให้ทำยังไงก็เชื่อ เชื่อหมด แล้วมาลงตัวเป็นสูตรอย่างทุกวันนี้ได้เมื่อไหร่ไม่รู้” คุณจุ๋ม เล่าก่อนหัวเราะร่วน

นึกสงสัยก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง เป็นสูตรของใคร คุณจุ๋ม อธิบาย คนเพชรบุรี เขากินกันอย่างนี้ หมูน้ำแดง เพราะส่วนใหญ่จะไม่กินเนื้อวัว น้ำแดงคือน้ำซุปซีอิ๊ว แต่เขาเรียกกันว่าน้ำแดง

หมูตุ๋น ใช้วันละ 20 กิโล

“ในอำเภอท่ายาง มีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงหลายเจ้า ใครชอบร้านไหนก็อุดหนุนร้านนั้น ส่วนร้านเจ๊จุ๋ม อาจมีความแตกต่างตรง มีน้ำจิ้มพริกกะเหรี่ยงรสเด็ด ที่ลูกค้าหลายคนชอบมาก และมีหมู มีไก่ ตีนไก่ ให้เลือก” คุณจุ๋ม บอกอย่างนั้น

ก่อนย้อนให้ฟัง

“ขายช่วงแรกๆ ตุ๋นหมูวันละกิโลสองกิโล ก่อนขยับขึ้นมาเป็น 5-10 กิโล ทุกวันนี้ หมูตุ๋นอย่างเดียว วันละ 20 กิโล เส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก อย่างละ 15 กิโล ส่วนเนื้อหมู เมื่อก่อนใช้เนื้อน่องแต่เดี๋ยวนี้หายาก หันมาใช้ขั้วตับ ลูกชิ้นซื้อที่เขาทำกันในท่ายาง เพราะทำเองไม่ไหว”

เจ้าของกิจการอัธยาศัยดี ยังเล่าให้ฟังด้วยว่า แต่ก่อนร้านเธอไม่มีชื่อเป็นเรื่องเป็นราว ถ้าใครมาไม่ถูก ก็ให้มองหาธนาคารกรุงเทพ สาขาอำเภอท่ายาง ร้านเธอตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่ลูกค้าคนกรุงเทพฯ บอกว่า ไม่ได้ ไม่ได้ต้องมีชื่อร้าน คนจะได้ตามมาทานถูก เลยบอกตัวเองชื่อจุ๋ม งั้นชื่อร้าน เจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง แล้วกัน นับแต่นั้นลูกค้าก็เรียกติดปากกันทุกคน

ตีนไก่ ตุ๋นวันละประมาณ 5 กิโล

“ช่วงเศรษฐกิจดีๆ ลูกค้าเต็มมายืนรอหน้าร้าน รอจังหวะโต๊ะว่าง จนบางคนเรียกร้านเก้าอี้ดนตรี แต่ตอนนี้คนเงียบ รายรับจึงแค่พอได้กินได้ใช้ แต่ไม่มีหนี้แล้วจึงไม่เดือดร้อน บอกเลยมาถึงวันนี้ได้ ถือว่าประสบความสำเร็จมากแล้ว ไม่คิดว่าจะมาไกลได้ขนาดนี้ มีเงินส่งลูกเรียนจนจบมหาวิทยาลัย ซื้อบ้านอยู่ ซื้อร้านได้” คุณจุ๋ม บอกน้ำเสียงภูมิใจ

ก่อนลากันไปขอให้ฝากคาถาค้าขายสไตล์ “เจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง” ร้านดังท่ายาง ได้ความส่งท้ายว่า

“ทำการค้าต้องอย่าขี้เหนียว เครื่องปรุงต้องใส่หนักๆ รสชาติถึงจะเข้มข้น และตอนเปิดขายใหม่ๆ ลูกค้าอาจยังไม่รู้จัก ขายไม่ดีก็ต้องอดทน บอกกับตัวเอง ขายวันนี้ไม่ดี พรุ่งนี้ต้องดี มันต้องดีสักวัน คิดให้ดีอย่างเดียว อย่าท้อ เดี๋ยวคนก็ต้องมา”

ยินดีต้อนรับ

ร้านเจ๊จุ๋ม หมูน้ำแดง พิกัดซอยเทศบาล 6 อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เปิดขายประมาณ 8 โมงครึ่ง ไม่มีวันหยุดแน่นอน โทรศัพท์ไปสอบถามก่อนได้ที่ โทร. 062-559-6453