จาก Cat Lover สู่พี่เลี้ยงแมวประกวดมือทอง กวาดแชมป์ระดับเอเชียและตะวันออกกลาง

จาก Cat Lover สู่พี่เลี้ยงแมวประกวดมือทอง กวาดแชมป์ระดับเอเชียและตะวันออกกลาง

แมวที่บ้านนอกจากกินแล้วก็นอน แล้วทำอะไรกันบ้าง 

ลองพาออกงานประกวดกันดีไหม ออกงานเจอเพื่อน มีชื่อเสียง บางเวทีประกวดอาจได้ค่าอาหาร ค่าแมวเลียให้น้องๆ ก็ได้ การไปถึงตรงนั้นต้องเตรียมอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปพบกับ คุณมิกซ์ มินตรา Grooming มือทองกัน

คุณมิกซ์ มินตรา หรือคนในแวดวงรู้จักในนาม มิกกี้กรูม (Micky Groom) พี่เลี้ยงแมวประกวด ทั้งในไทยและต่างประเทศ รับ Grooming ดูแลแมวประกวด 

อย่างล่าสุดได้ดูแลน้องไข่ดาว แมวที่ชนะรางวัลแมวที่สวยที่สุด ประเภทแมวโต รวมทุกสายพันธุ์ของเอเชียและตะวันออกกลาง และน้องพุดซ้อน แมวที่ชนะรางวัลแมวที่สวยที่สุด ประเภทลูกแมว อันดับ 1 ของเอเชียและตะวันออกกลาง จากการเป็น Cat Lover เป็น Breeder สู่การเป็นพี่เลี้ยงแมวประกวด และกรูมมิงแมวที่มีชื่อเสียงและกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย

เริ่มเป็นพี่เลี้ยงแล้วประกวด ตั้งแต่ตอนไหน แล้วก็ก่อนหน้านั้นทําอะไรมาก่อน

ก่อนหน้านั้นก็คือเราเป็น Cat Lover เราเลี้ยงแมวมาทุกสายพันธุ์ แมวพันธุ์ แมวพันทาง แมวแบบทั่วไปที่ทางบ้านเก็บมา หลังจากนั้นเราก็เริ่มอยากเลี้ยงแมวแบบจริงจัง เลยศึกษาว่าแมวอะไรที่มันน่าเลี้ยง เราศึกษาในอินเทอร์เน็ตพบว่า แมวมันมีหลากหลายสายพันธุ์มาก แต่ด้วยความที่เราชอบความที่อลังการ แบบที่เป็นงานขน เราจึงมุ่งประเด็นไปที่แมวเปอร์เซีย 

เราเริ่มเลี้ยงเป็นตัวแรกก็คือแมวเปอร์เซีย แล้วก็เริ่มมีการทําฟาร์มในครั้งถัดมาหลังจากที่เราเริ่มเลี้ยงแล้ว แต่ปัจจุบันพักการทำฟาร์มแมวเป็นพี่เลี้ยงแมวเต็มตัว แล้วมาเปิดเป็นฟาร์มกระต่ายแทน

ตอนแรกเราเลี้ยงเพราะความชอบหรือเพื่อประกวดเลย

เลี้ยงเพราะความชอบก่อน หลังจากความชอบมันเริ่มมีมากขึ้น พอมีมากขึ้นเราก็เริ่มตระเวนซื้อแมวมากขึ้น จากที่เป็น Cat Lover เริ่มเลี้ยง เลี้ยงพอมันเยอะขึ้น เขามีลูก พอมีลูกออกมาเยอะกลับกลายเป็นว่า อุ้ย! เราต้องแบ่งออกบ้างแล้ว จำนวนแมวเราเยอะมากขึ้น เพราะหนึ่งเลยค่าใช้จ่ายมากขึ้น ไหนจะค่าเลี้ยงดู ค่าผลิตภัณฑ์ค่าอาหาร ค่าหาหมอ ค่ารักษา 

การเลี้ยงแมวมันไม่ใช่แค่ว่าเลี้ยง หรือเพราะเราชอบอย่างเดียว เราต้องคํานึงถึงปัจจัยหลักแล้วงบประมาณในการเลี้ยงดูเพราะค่าใช้จ่ายแมวค่อนข้างสูงมาก 

ในการประกวดฝึกแมวเองไหม

ในการประกวดต้องบอกว่ามันต้องขึ้นอยู่กับทั้งตัวแมวกับตัวผู้เลี้ยงด้วย ตัวแมวเราต้องดูว่าเราเล่นกับเขาบ่อยแค่ไหน เอาใจใส่เขาบ่อยมากแค่ไหน อย่างเช่น ในทุกๆ วัน เล่นกับเขาบ่อยๆ ใช้ไม้ตกแมวเล่นให้เขาแบบรู้สึกว่าชินแล้วก็พาออกมาบ่อยๆ แต่ว่าไปประกวดในทุกสนามอย่างพาไปประกวดบ่อย เขาเริ่มชินกับสนามเริ่มชินกับสถานที่ภายนอก เขาก็จะเริ่มคุ้นกับพื้นที่ข้างนอกทั้งหมด 

เริ่มส่งประกวดตั้งแต่ตอนไหน

น่าจะ มี 7-8 ปีได้ หรือเกินหรือเกินกว่านั้น เวทีแรกที่ประกวดเป็นน้องแมวเปอร์เซีย ก็เป็นเวทีแรกเลยถ้าจําไม่ผิดน่าจะเป็นเวที Fun Show เวทีที่พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์

การประกวดรางวัลมันก็คือสิ่งที่ภาคภูมิใจที่เราพาเขาไปถึงไฟนอลได้รับโบ ถ่ายรูปกับกรรมการแล้ว มันก็แบบดีใจ รางวัลที่สูงสุดที่เรารู้สึกประทับใจจริงๆ คือรางวัลทุกรางวัล แต่รางวัลที่ภูมิใจมากจริงๆ คือได้ถ้วยพระราชทานที่ราชบุรี

การประกวดแต่ละครั้งทำอะไรบ้าง และเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

เราตัดในเรื่องของการเลี้ยงดูแมวออกไป เพราะว่าเลี้ยงดูมันอยู่ในปัจจัยที่เราเลี้ยงมาตั้งแต่แรก ค่าประกวดแมว ค่าสมัครแมว เพราะแมวแต่ละตัวค่าสมัครก็แต่ละเวที แต่ละสนาม ค่าใช้จ่ายต่างกัน อย่างประกวด CFA อย่าง ค่าใช้จ่าย ค่าสมัครก็ตัวละ 5,000-10,000 บาทโดยประมาณต่อตัว ยังไม่รวมในเรื่องของค่าอาบน้ำ ค่าสถานที่ เช่น แบบพวกเต็นท์ที่พักแมวหลังหนึ่งราคาก็ประมาณ 8,000-9,000 บาท

อุปกรณ์กรูมมิงแมวก่อนประกวดก็รวมๆ แล้วในแต่ละครั้ง มันก็นับไม่ได้เหมือนกัน ถ้าเกิดเราไปต่างประเทศ ต่อตัวค่าใช้จ่ายต่อตัวอย่างไปสัก 2-3 ตัว ค่าใช้จ่ายต่อตัวก็ตกตัวละประมาณ 30,000-40,000 บาท โดยประมาณ ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าโรงแรม ค่าประกวดแมว ค่าเอกสารต่างๆ เลยในการไปประกวดแต่ละครั้ง

อุปสรรคในการประกวดมีอะไรบ้าง

ด้วยความที่เราเป็น Show Performer คือจะพาน้องแมวของลูกค้าที่ซื้อกับทางเรา เอาไปประกวดให้ แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องของอุปสรรคที่เจอ จะมีหลายๆ เหตุการณ์

ไม่ว่า หนึ่งเลย เรื่องสายการบิน ที่จะต้องเช็กดูว่าสามารถนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องได้หรือไม่ และอีกหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องเอกสาร ในเรื่องของโรงแรมที่พัก ในเรื่องของแมว เมื่อไปถึงแล้วแมวเกิดอาการเครียด ป่วย ซึ่งเราต้องรับมือให้ทัน 

ดังนั้น เราจึงต้องมีประสบการณ์อย่างมาก ที่เราจะต้องดูแลแมวให้อยู่จริงๆ เราต้องรู้วิธีการจัดการอย่างไรหากแมวมีอาการป่วย ท้องเสีย ถ่ายเหลว อุปกรณ์ต่างๆ ที่จะต้องขนเตรียม เตรียมไปเหมือนยกร้านอุปกรณ์ไปต่างประเทศเลย

การตัดสินของกรรมการ ในแมวแต่ละประเภทที่ไป ตัดสินจากอะไรเป็นส่วนใหญ่ 

ในเรื่องของการตัดสินแมวแต่ละประเภท จะดูจากความสวยงามของแมว ซึ่งมาตรฐานของแต่ละสนาม Standard ของการตัดสิน จะมีความแตกต่างกันไป โครงสร้างที่ใช้ในการตัดสินจะมีอยู่หลายๆ อย่าง ขึ้นอยู่กับปัจจัยมาตรฐานของสายพันธุ์ด้วย

รางวัลล่าสุดที่ได้

รางวัลที่ได้รับมีมากมาย ทั้งไข่ดาวทั้งพุดซ้อนและอีกหลายตัว อย่างพุดซ้อนได้รับรางวัลที่ประเทศมาเลเซีย ถึง 9 รางวัล เป็น Hight Score อันดับ 1 แมวเด็กที่ประเทศมาเลเซีย มีคะแนนสูงสุดในงานทุกงานจํานวน 9 รางวัล ยังไม่รวมกับเวทีต่างๆ ที่ลงทั้ง WCF (World Cat Federation) ด้วย

ไข่ดาว ได้รางวัลแมวโตที่ประเทศมาเลเซีย ประมาณ 3-4 ครั้ง คะแนนสูงสุดแมวโตในงาน แล้วก็ตอนนี้อยู่ตําแหน่งอันดับ 2 ของ NW (National Winner) ไม่ว่าจะเป็นการประกวดที่ต่างประเทศหรือการประกวดในไทย พี่มิกซ์ก็จะเป็นคนดูแลน้องทั้ง 2 ตัวนี้เลย 

หลังจากการที่ได้รางวัลนี้ ออกงานโชว์ตัวเยอะไหม? 

ก่อนหน้านี้เราไม่ค่อยได้พาน้องออกงานอะไรแบบนี้ นี่เป็นครั้งแรกของเขา (งาน CAT CUDDLES ที่ซีคอน ศรีนครินทร์) เพราะด้วยความที่เราต้องเตรียมตัวแมวในทุกๆ วัน เตรียมพร้อมกับแบรนด์ทุกวัน เพราะทุกอาทิตย์เรามีประกวดตลอด อย่างเดือนหน้า ก็ต้องบินไปที่มาเลเซียอีกครั้ง ไปประกวดแคมเปญ 2 ตัว (น้องไข่ดาว และพุดซ้อน) นี้อีกครั้งเพื่อพุดซ้อนก็จะต้องเป็นแบรนด์แชมป์ เป็นแกรนด์แชมเปี้ยนแล้วตอนนี้ แต่ก็จะเอาคะแนนแมวโตเพิ่มอีก ส่วนไข่ดาวก็เก็บคะแนนอีก

ปัจจุบันมีแมวในการดูแลที่ได้รางวัลมารวมทั้งหมดเท่าไหร่? 

นับไม่ถ้วนเลย เฉพาะแมวของเราที่เราดูแลก็หลายตัวของซีซั่นนี้  ไม่รวมกับซีซั่นที่ผ่านมา ของซีซั่นนี้รู้สึกว่าจะประมาณสัก 10-20 ตัว ในการดูแลที่พาไปประกวด หลังจากนี้จะไปประกวดที่มาเลเซีย แล้วก็มีเดินทางไปเวียดนามด้วย ต้องดูในสนามว่าแมวเราจะเหมาะกับไปสนามไหน บวกกับความพร้อมของแมวเป็นหลักด้วยว่าแมวพร้อมไหม? 

เราต้องวางแผนทั้งหมดเลย ต้องวางแผนตั้งแต่ 2-3 เดือนว่าแมวจะไปเวทีนี้ แมวเราพร้อมไหม แมวเราไปได้ไหม เราต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ทุกอย่างคือการเตรียมพร้อมทั้งหมด คือคุยกันกับ Leader Owner เลยว่า เราจะส่งไป เวทีนี้โอเคไหม เราจะไปวางแผนเป็นทีม ไม่ว่าจะเป็นทีม Breeder ทีมผู้เลี้ยง ทีมเจ้าของแมว ทีมพาไปประกวด ต้องประชุมทีมกันทั้งหมด

ถ้ามีคนที่เลี้ยงแมวอยู่แล้วอยากเข้าวงการประกวดแมวมือใหม่ ควรรู้อะไรบ้าง

อันเนี้ยพี่มิกซ์จะพูดทุกครั้งแล้วก็พูดกับทุกที่เวลามาสัมภาษณ์ น้องมือใหม่ เอาพี่เป็นที่ตั้งเป็นหลักในช่วงเข้าวงการแรกๆ มิกซ์จะต้องไปเดินตามงานประกวดก่อนว่า แมวประกวดเนี้ย คือสายพันธุ์อะไร แล้วความชอบของเรา เราชอบแมวสายพันธุ์อะไร และเราก็ได้เข้าไปคุย จริงๆ สอบถามว่าแมวสายพันธุ์นี้ คือสายพันธุ์อะไร? เลี้ยงยังไง? ถาม Breeder เราอยากได้แมวตัวนี้เราสามารถติดต่อขอซื้อหรือสอบถามว่าเราอยากได้ตัวนี้จังเลยขายไหม? เพราะฉะนั้น ทุกอย่างคือเบื้องหลังการขายน้องแมวของ Breeder เราสามารถถามกับ Breeder ภายในงานได้โดยตรง 

หากคนที่อยากเข้าวงการประกวดแมว จะต้องมาศึกษากับความเป็นจริง ในเรื่องของข้อดีข้อเสียของแต่ละสายพันธุ์ การเลี้ยงดูทั้งหมด แล้วค่อยตัดสินใจว่าเราจะชอบสายพันธุ์นี้แล้วจริงๆ เราถึงจะซื้อแมวตัวนี้สายพันธุ์นี้มาเลี้ยง แล้วก็ต้องศึกษาทั้งข้อมูลในเรื่องสุขภาพต่างๆ ของแมวด้วย หากจะประกวดก็ต้องศึกษาอย่างละเอียด 

อันดับแรกก็คืออยากให้ไปเดินดูตามสนามประกวดแมวก่อนว่าเขาประกวดแมวยังไง? ศึกษาเวทีให้ลึกก่อน ถึงจะลงมือ บวกกับกําลังทรัพย์ของเราด้วยว่าเราไหวหรือเปล่า เพราะว่าการเลี้ยงแมวค่าใช้จ่ายเยอะมากอย่างที่บอกไปตั้งแต่แรก

อยากให้ฝากถึงคนที่เลี้ยงแมวหรือว่าประกวด ทํายังไงให้ประสบความสําเร็จ

นับว่าประสบความสําเร็จมาก ถ้าเกิดจากตัวพี่มิกซ์ก็คือความรัก ความรับผิดชอบล้วนๆ เราต้องทําหน้าที่ของเราที่ได้รับหน้าที่มาคือคําว่า Show Performer คือเราต้องทําทุกสิ่งทุกอย่างให้กับแมวตัวนั้น เพราะความหวังของเจ้าของที่ฝากไว้กับเรา คือเขามีความหวังมาก ดังนั้น เราต้องสานฝันในการก้าวขึ้นบันไดไปอีกแต่ละระดับที่ต้องประสบผลสําเร็จ 

หนึ่งเลยความรับผิดชอบ การเอาใจใส่ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ อย่างพี่รับผิดชอบมากสําหรับในหน้าที่หนึ่งพอไปถึงเลิกสนใจสิ่งรอบข้างทั้งหมด โฟกัสที่แมว ไม่ว่าจะตอนประกวดหรืออะไรก็ตามต้องโฟกัสที่แมวอย่างเดียว

ในการประกวดแมว การที่จะกรูมมิง และเป็น Show Performer ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีทั้งความใส่ใจ ความทุ่มเท รวมถึงความรับผิดชอบ ใครจะเลี้ยงน้องแมว หรือส่งแมวประกวด จะมีแค่ความรักหรือแค่ชอบอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องคิดถึงปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งความพร้อม ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแล อาหาร สถานที่ ค่ารักษาต่างๆ และควรทำความเข้าใจ ศึกษาในตัวน้องแมว เอาใจใส่ให้มากที่สุด เพื่อให้น้องแมวพร้อม และไม่เครียดสำหรับการประกวด หากใครอยากพาน้องแมวเข้าประกวด ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนเดินสายประกวดกันด้วยนะ