อยากเป็น ยูทูบเบอร์ ไม่ยาก ส่อง 3 ไอเดีย ปั้นคอนเทนต์ สร้างรายได้จาก YouTube เริ่ดๆ

อยากเป็น ยูทูบเบอร์ ไม่ยาก ส่อง 3 ไอเดีย ปั้นคอนเทนต์ สร้างรายได้จาก YouTube เริ่ดๆ

เคยคิดกันไหมว่าอยากจะสร้างช่องใน YouTube ขึ้นมาแต่ไม่รู้จะลงอะไรดี บางคนเป็นคนขี้อาย เขินกล้อง ไม่กล้าที่จะเปิดเผยหน้าของตัวเองออกไป บางคนก็จับทางของตัวเองไม่ถูก วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาเสนอไอเดียให้กับคนที่อยากเป็น YouTuber ที่ไม่เพียงแต่ลงเพื่อความสนุกสนานแต่ยังสร้างรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย

ก่อนที่จะมาดูว่ามีไอเดียอะไรกันบ้าง มาทำความรู้จักกับ YouTube กันก่อน

YouTube คือ คลังวิดีโอที่เหล่า Creator ได้อัปโหลดจากทั่วโลก ที่มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กีฬา ภาพยนตร์ รายการทีวี เพลง และอีกมากมาย และยังสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

แล้วเราจะสร้างรายได้จาก YouTube ได้อย่างไร?

หลายคนทำช่องขึ้นมาก็เพราะอยากสร้างรายได้จากการลงคลิปวิดีโอ ซึ่งรายได้ที่ได้จาก YouTube ไม่ใช่จะได้จำนวนมากๆ แต่จะต้องค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ตามหลักเกณฑ์ของ YouTube แต่รู้หรือไม่ว่า ในการสร้างรายได้นั้นจะมีขั้นตอนอยู่ มาดูกันว่าคุณจะมีสิทธิ์ในการสร้างรายได้ได้อย่างไร 

วิธีที่คุณจะมีสิทธิ์เข้าร่วมโปรแกรม

ช่องของคุณจะมีสิทธิ์เข้าร่วม YPP ด้วย Shorts หรือวิดีโอแบบยาว ในส่วน “สร้างรายได้” ของ YouTube Studio คุณจะได้รับอีเมลเมื่อมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์การมีสิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่งด้านล่างนี้

1. มีผู้ติดตาม 1,000 คนและเวลาในการรับชมวิดีโอสาธารณะที่เข้าเกณฑ์ 4,000 ชั่วโมงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา หรือ

2. มีผู้ติดตามครบ 1,000 คนพร้อมด้วยยอดดู Shorts สาธารณะที่เข้าเกณฑ์ 10 ล้านครั้งในช่วง 90 วันที่ผ่านมา

ไอเดียให้กับคนที่อยากเป็น YouTuber

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการทำคลิปอย่างไร มาลองดูไอเดียที่เรานำมาฝากทุกท่านได้ แล้วนำไปปรับใช้กับตัวคุณ ว่าคุณจะเป็นสายไหน 

สายรีวิว

อาจจะเป็นไอเดียแบบเริ่มแรกก่อน เพราะหลายคนอาจจะยังไม่กล้าที่จะทำคลิปแบบเห็นหน้าตัวเอง ก็สามารถทำคลิปรีวิวต่างๆ โดยใช้การพากย์เสียงแทน แล้วบรรยายกับวิดีโอ เพิ่มลูกเล่นที่ทำให้คนสนใจ ก็สามารถทำคลิปลงได้ เมื่อพอมีความมั่นใจมากขึ้นก็สามารถรีวิวแบบเห็นตัวเองได้ก็จะทำให้คนดูรู้ว่าคุณเป็นใคร สร้างความน่าติดตามให้กับคนดูมากขึ้น

สายกิน

อีกหนึ่งวิธีในการสร้างความสนใจให้กับคนดู คือ การกิน บางคนก็มีวิธีการกินที่ทำให้ผู้ชมเกิดความอยากกินตาม ไม่ว่าจะเป็นการจัดจาน การจัดสถานที่ หรือแม้แต่การเล่าเรื่องต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้คุณได้รับยอดวิวมากขึ้น อาจเป็นการสร้างรายได้ให้กับคุณได้ เพราะเมื่อคลิปมียอดคนดูเยอะ ก็จะมีคนที่จ้างให้คุณรีวิวอาหารของเขาได้

สายเล่าเรื่อง

การเล่าเรื่องถือเป็นวิธีที่ยากแต่สามารถสร้างคนติดตามได้มหาศาลเลยทีเดียว เพราะการที่คนจะมาฟังในสิ่งที่เราเล่าออกไปนั้น จะต้องมีความถูกใจ และเข้าถึงกับคนดู บางคนอาจจะถนัดเล่าเรื่องในทางตลก หรือบางคนก็อาจจะถนัดเล่าในเรื่องที่จริงจัง โดยเรื่องที่จะนำมาเล่าก็ไม่ได้หาจากที่ไหนยากเลย อาจนำประสบการณ์ตรงของตนเองมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งจะต้องใช้กลวิธีในการเล่าให้น่าฟัง น่าติดตาม เท่านี้ก็สามารถสร้างยอดวิวได้แล้ว

ทุกไอเดียเป็นเพียงการแนะนำเท่านั้น แต่หากใครที่สนใจอยากจะลองทำ ก็สามารถนำไอเดียที่ได้บอกไป ไปปรับใช้กับความเป็นตัวตนของคุณได้ เพราะสุดท้ายแล้ว ความเป็นตัวตนของคุณเป็นสิ่งที่ดีและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพียงแต่นำไอเดียไปเป็นแค่ส่วนประกอบในการทำคลิปออกมาให้ปัง ให้มีคนติดตาม และสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณ