ช้อปเถอะ SHOPTER แพลตฟอร์ม วิน-วิน “เราลงทุนให้ทั้งหมด คุณมาแค่ตัวกับไอเดีย”

ช้อปเถอะ SHOPTER แพลตฟอร์ม วิน-วิน “เราลงทุนให้ทั้งหมด คุณมาแค่ตัวกับไอเดีย”

จากเด็กหนุ่มเจ้าของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองเพชรฯ เจ้าดัง หน้าไม่งอ รอไม่นาน “เจ๊กเม้ง” รีแบรนด์เป็น “JMcuisine” ชอบไปฟังสัมมนายากๆ อย่างเศรษฐกิจมหภาค ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม พอเติบโตถึงขั้นอุดมศึกษา จึงเข้าศึกษาต่อในคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เรียนอยู่แค่ ปี 2 ปี 3 ก็สามารถหารายได้เป็นกอบเป็นกำ จากการรับทำภาพถ่ายเป็นของที่ระลึกในโอกาสพิเศษของคนหนุ่มสาว ซึ่งรายได้เสริมระหว่างเรียนดังว่า สามารถพัฒนาต่อยอด กลายเป็นธุรกิจของขวัญออนไลน์ แบรนด์ SOdAPrintinG.com เป็นที่ยอมรับและรู้จักอย่างกว้างขวาง จนถึงปัจจุบัน

ครีม-ธวัชชัย สหัสสพาศน์

คุณครีม-ธวัชชัย สหัสสพาศน์ คือ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง เจ้าของโปรไฟล์ข้างต้น ล่าสุดเขาได้แตกไลน์ได้อีกหนึ่งธุรกิจ มีชื่อเรียกคูลๆ ตามสไตล์คนรุ่นใหม่ ว่า “SHOPTER – ช้อปเถอะ” สำหรับที่มาที่ไป นั้นบอกเลย น่าสนใจมาก

“ก่อนโควิด ยอดขายของขวัญออนไลน์ พวกรูปถ่ายสกรีนบนผ้าใบแคนวาส ขายดีมาก ประมาณ 1,000 รูปต่อวัน แต่พอโควิดเข้ามา อีเวนต์สำคัญๆ อย่าง งานรับปริญญา ถูกยกเลิกหมด ยอดขายของขวัญของเราก็นิ่งสนิทไปด้วยเหมือนกัน” คุณครีม เริ่มต้นบทสนทนากับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มกันเอง

ก่อนเล่าต่อว่า ช่วงเวลานั้น ธุรกิจของเขากำลังจะขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ลายผ้ามาตั้งไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการผลิตเป็นเรื่องเป็นราว กระทั่งเกิดเหตุการณ์ “หน้ากากอนามัย” ขาดตลาด คนต้องหันมาใช้หน้ากากผ้า แต่ที่มีในท้องตลาดมักไม่สวย เป็นการนำเศษผ้ามาเย็บ ทำให้กลุ่มวัยรุ่นไม่นิยมใช้ จึงเกิดความคิดออกแบบลายผ้าขึ้นมาใหม่ แล้วนำมาตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยขาย

ไอซ์-ครีม สองพี่น้องหุ้นส่วนกิจการ

ก่อนทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ไปในช่องทางโซเชียลต่างๆ ปรากฏมีลูกค้าเข้ามาถามหากันเป็นจำนวนมาก ทั้งบริษัท องค์กร หน่วยงาน ที่ต้องการหน้ากากผ้า เป็นลายของตัวเองหรือให้ใส่โลโก้ของหน่วยงานลงไป

“หน้ากากผ้า ที่ SOdAPrintinG ผลิตออกมาช่วงโควิด น่าจะหลักล้านชิ้น เพราะมีทั้งลูกค้าองค์กรและขายปลีก อย่าง แม่ค้าประตูน้ำที่ขายเสื้อผ้าไม่ได้ และหลายคนที่ตกงาน ก็ไปรับหน้ากากผ้าของเราไปขาย” คุณครีม เผยยอดขายสินค้าในแบบของเขา ที่ไม่ธรรมดา

และด้วยผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้เอง ที่เป็นจุดเริ่มของการแตกไลน์ กลายเป็น “SHOPTER –  ช้อปเถอะ” แพลตฟอร์มที่ให้บริการตั้งแต่ต้นจนจบระหว่างภาคธุรกิจ และ Creator (ครีเอเตอร์) หรือ ผู้รังสรรค์ ในรูปแบบการสร้างรายได้แบบ Revenue Sharing (แบ่งปันรายได้กัน)

“ตอนทำหน้ากากผ้าให้กับลูกค้าหลากกลุ่ม ได้ชวนบรรดาครีเอเตอร์ ให้มาช่วยออกแบบ เพราะหลายๆ ท่านขาดรายได้จากโควิด แต่สุดท้ายเราไม่สามารถสนับสนุนได้ทุกคน กลายเป็นว่ากลุ่มนี้มีรายได้ แต่อีกกลุ่มไม่มี เลยเกิดไอเดียทำระบบ ช้อปเถอะ ขึ้นมา เป็นแพลตฟอร์มให้ครีเอเตอร์แต่ละท่าน มีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าในแบบของตัวเอง โดยไม่ต้องลงทุนเยอะ” คุณครีม บอกที่มา

ช้อปเถอะ

และอธิบายต่อว่า แพลตฟอร์ม ช้อปเถอะ ไม่ได้จำกัดความสามารถของครีเอเตอร์ บางคนวาดรูป บางคนเป็นช่างภาพถ่ายรูปท้องฟ้า บางคนเป็นอินฟลูเอนเซอร์ มีฐานแฟนคลับของตัวเอง อาจส่งรูปหน้าตัวเองมาขึ้นเสื้อ มาขึ้นบนของ ก็ย่อมได้ และเมื่อลูกค้ากดเข้ามาเจอ เป็นชื่อร้านค้าของครีเอเตอร์คนนั้นๆ การขายก็จะเกิดขึ้น ครีเอเตอร์สามารถนำลิงก์ตัวหลักร้านของเขา ไปโปรโมตทางโซเชียลได้เลย

และเมื่อมีการกดลิงก์สั่งซื้อสินค้าของครีเอเตอร์แล้ว ครีเอเตอร์คนนั้นๆ ไม่ต้องมาทำการผลิตเองเป็นจำนวนเยอะๆ เพราะระบบหลังบ้านของ ช้อปเถอะ จะมีหน้าที่ผลิตของและจัดส่งให้ โดยที่ครีเอเตอร์ ไม่ต้องมี     สต๊อก ไม่ต้องทำอะไร ขอแค่มีไอเดียและคอยประชาสัมพันธ์อย่างเดียว

“ช้อปเถอะ เป็นเหมือนมาร์เก็ตเพลส ระหว่างลูกค้ากับร้านค้าของครีเอเตอร์ โดยมี SOdAPrintinG ทำหน้าที่ผลิตสินค้าออกมา ล่าสุดมีประมาณ 30 รายการให้เลือก เช่น เสื้อยืด กระเป๋า ผ้าพันคอ แผ่นรองเมาส์ ผ้ากันเปื้อน เบาะรองนั่ง ฯลฯ โดยในการผลิตไม่จำกัดขั้นต่ำ ชิ้นเดียวก็ทำให้ ซึ่งแต่ละออร์เดอร์จะมีการแบ่งรายได้กัน คือ ครีเอเตอร์ ได้ส่วนแบ่งเริ่มต้นที่ 30 เปอร์เซ็นต์” คุณครีม บอก

รวม Creator

สร้างแพลตฟอร์ม ช้อปเถอะ มากว่า 2 ปีแล้ว ผลตอบรับทั้งจากครีเอเตอร์ และลูกค้าเป้าหมาย เป็นอย่างไรบ้าง คุณครีมยิ้มกว้าง ก่อนบอก ปีแรก มีครีเอเตอร์ เข้าร่วมประมาณ 100 ร้าน พอขึ้นปีที่ 2 เพิ่มมาเป็น 200 ร้าน ที่ผ่านมา สร้างรายได้โดยภาพรวมเยอะพอสมควร

“ช้อปแถอะ อยากช่วยตลาดของครีเอเตอร์ให้เติบโต อยากให้พวกเขามีสินค้าของเขาเอง และเป็นตัวสร้างรายได้หลัก อย่าง ศิลปินบางท่าน อาจถนัดวาดภาพอย่างเดียว แต่เราทำให้เขาสามารถสร้างผลงานแล้วใส่ลงไปในสินค้าได้” คุณครีม บอกอย่างนั้น

น่าสนใจ

ถามถึงเงื่อนไขที่ ครีเอเตอร์ จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในช้อปเถอะ เจ้าของกิจการท่านเดิม บอกว่า เป็นนักเรียน นักศึกษา เป็นคนธรรมดาทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปิน แค่อยากทำตามความคิดของตัวเองแล้วขาย ทุกคนสามารถทำได้หมด ไม่มีการจำกัดดีไซน์ ว่าจะต้องแบบนั้นแบบนี้ โดยแต่ละลายที่ออกแบบมาจะเป็นลิขสิทธิ์ของทางครีเอเตอร์เองทั้งหมด

เกี่ยวกับแผนธุรกิจที่วางไว้ คุณครีม บอกว่า ตอนนี้ พยายามเซตกำลังการผลิต ของลูกค้า ต้องให้ได้ภายใน 3 วัน ทำให้มีความรวดเร็วในการขาย เพื่อเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ เข้ามามีส่วนร่วมในการเพิ่มตลาดได้มากขึ้น

พร้อมแล้วก็ไป

“ที่ผ่านมา ครีเอเตอร์ส่วนใหญ่จะออกแบบและผลิตงานออกมาจำนวนมากช่วงมีอีเวนต์ใหญ่ๆ แต่สำหรับ  ช้อปเถอะ ครีเอเตอร์สามารถสร้างงานแล้วนำมาขายออนไลน์ได้ตลอดทั้งปี ช่วงไหนมีกระแสอะไรน่าสนใจ ก็ผลิตงานออกมาขายได้ ในร้านค้าของตัวเอง ผ่านโลกออนไลน์ ได้ทุกที่ ทุกเวลา และที่สำคัญ ไม่ต้องเสียค่าเช่าบูธเพื่อไปออกงานด้วย” คุณครีม สรุป

ครีเอเตอร์น้อยใหญ่ สนใจสมัคร ช้อปเถอะ ง่ายๆ คลิก : www.SHOPTER.co LINE ID : @SHOPTER   FB : @Shopter.co Tel. 081-555-6633