คุยกับ ‘แอ๊ม การตลาดการเตลิด’ เมาท์เรื่องการตลาด แบบม่วนให้เป็นเรื่องง่าย ขวัญใจพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่

คุยกับ ‘แอ๊ม การตลาดการเตลิด’ เมาท์เรื่องการตลาด แบบม่วนให้เป็นเรื่องง่าย ขวัญใจพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่

ในโลกที่เต็มไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าเราเป็นผู้รู้รอบด้านก็ได้รับชัยชนะไปแล้วเกินครึ่ง

เช่นเดียวกันกับ คุณแอ๊ม-ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของช่อง TikTok “การตลาดการเตลิด” ที่เรียนจบด้านไอที ก่อนจะผันตัวมาทำงานด้านการตลาดอย่างเต็มตัว

คุณแอ๊ม เล่าว่า ตนจบไอทีที่อยู่ระหว่างกลางทั้งสายศิลป์และสายวิทย์ ทำให้ทุกอย่างของการใช้ชีวิตและการทำงาน มีบาลานซ์ และความหลากหลายของทักษะ นั่นจึงเป็นส่วนสำคัญที่นำมาปรับใช้ในการทำงานการตลาด

ก่อนหน้าที่จะเป็นการตลาดการเตลิดทำอะไรมาบ้าง

แอ๊มทำบริษัทการตลาดมาประมาณเข้าปีที่ 10 แล้ว ประมาณปีที่ 9 เกือบ 10 แล้วก็เน้นทำงานการตลาดให้กับแบรนด์ Corporate ตั้งแต่ไซซ์กลางถึงไซซ์ใหญ่ ลูกค้าเราก็อย่างเช่นแบบ AIS SCG CP ALL 7-11

แอ๊มร้านดอกไม้ มีพวกเพจหนัง มีพวกเพจอสังหาริมทรัพย์ มีแบบปลูกแค็กตัสขาย เพราะเป็นคนชอบทำได้หลายอย่าง เพราะฉะนั้น การตลาดการเตลิดเป็นแค่หนึ่งในธุรกิจเล็กๆ

เรียนจบอะไรมา

แอ๊มเรียนไอทีที่ศิลปากรมา เป็นคณะที่สอนทั้งศิลปะด้วย ทั้งวิทยาศาสตร์ด้วย แอ๊มเรียนตั้งแต่เขียนโค้ดดิ่ง ไปจนถึงทำอินฟอร์เมชัน แล้วก็ไปถึงเรื่องทำดีไซน์ กราฟิก โฟโต้ชอปอะไรยังเงี้ย มันเลยทำให้สกิลเอเยนซีมันต้องบาลานซ์กัน 2 อย่าง ก็เลยเดชะบุญว่า ได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของการตลาดเลย แต่ว่าการตลาดมันเป็นเรื่องของการเข้าใจคน ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะเรียนอะไรมาเท่าไหร่ แต่ถ้าเข้าใจคนได้ก็จะสบาย

ทักษะทุกอย่างที่มีเราเอามาปรับใช้ในช่วงไหนบ้าง

ปรับใช้ได้ตลอด เพราะว่าการทำตลาดจริงๆ มันมีการตลาด 2 สาย คือสายศิลป์กับสายวิทย์ สายวิทย์ก็คือพวกเดต้า มาร์เก็ตติ้ง อะไรยังเงี้ย อะไรที่มันเป็นเรื่องของข้อมูล มันจะต้องเกี่ยวข้องกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ อีกด้านหนึ่งก็คือศิลปะเลย เพราะฉะนั้น การที่เราเรียนมา 2 ทางมันก็ทำทั้งงานการตลาดที่เป็นสายศิลป์และสายวิทย์ได้ในเวลาเดียวกัน

ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องการตลาด สามารถอัปสกิลอย่างไรได้บ้าง

สำหรับการอัปสกิลเรื่องการตลาดในปัจจุบัน คิดแค่นี้ค่ะว่า การตลาดมันคือการเข้าใจคน การตลาดสำหรับแอ๊มนิยามว่าเป็นอาชีพที่ทำให้คนซื้อของที่เขาไม่ต้องการจะซื้อ ง่ายๆ เลย ทำให้คนซื้อของแบบไม่เคยรู้สึกว่าต้องมีของชิ้นนี้เลย

แต่การตลาดทำให้เขาอยากจะซื้อ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเข้าใจคน ทำไมถึงจะต้องไปเป่าหูเขาให้เขารู้สึกซื้อของได้ เท่านั้นแหละคือหลักการของการตลาด

มันไม่ได้ยากไปถึงแบบขนาดนั้น ตอนแอ๊มทำการตลาด แอ๊มก็ไม่เคยมีหลักการมาครอบเลย แต่แอ๊มเน้นว่า เราเข้าใจลูกค้า เราเข้าใจลูกค้าของลูกค้า แค่นี้ก็สามารถทำให้ขายของได้แล้ว

ถ้าไม่อยากพลาดเรื่องการตลาดแบบเข้าใจง่าย มาพบกับคุณแอ๊ม ได้ที่ มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! UPSkill Thailand “จักรวาลสร้างอาชีพ” บนเวที UPSKILL | เพิ่มยอดขายสุดปัง สร้างกำไรทะลุเป้า ด้วย TIKTOK คุณแอ๊ม-ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต เพจการตลาด การเตลิดวันพุธที่ 6 กันยายน 2566 15.30-16.30 น.
.
แล้วพบกัน
🌟ตั้งแต่วันที่ 6-9 กันยายน 2566
⏰เวลา 10.00-20.00 น.
🎪สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์