ซื้อวัตถุดิบครั้งเดียว ขายได้ 2 เมนู จากแซนด์วิชต่อยอดทำสลัด แถมเทคนิคจัดเมนูให้โคตรน่ากิน เห็นแล้วต้องซื้อ!

ซื้อวัตถุดิบครั้งเดียว ขายได้ 2 เมนู จากแซนด์วิชต่อยอดทำสลัด แถมเทคนิคจัดเมนูให้โคตรน่ากิน เห็นแล้วต้องซื้อ!

จากขายแซนด์วิชเกาหลีไส้แน่นเป็นอาชีพเสริม ปัจจุบัน คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว เจ้าของร้าน 232 Factory ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาขายแซนด์วิชเต็มตัว และยังต่อยอดขายสลัดโบวล์ สลัดโรลเป็นเมนูทางเลือกให้กับลูกค้า

นอกจากได้ทานแซนด์วิชในมื้อเช้าแล้ว ยังสามารถทานสลัดในมื้อกลางวันได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นการบริหารจัดการวัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ด้วยการนำวัตถุดิบของแซนด์วิชมาทำสลัด นั่นคือที่มาของแนวคิด 

“เราอยากบริหารจัดการวัตถุดิบที่ซื้อมาทำแซนด์วิช อย่างพวก ผัก แฮม ไส้กรอก อกไก่ ฯลฯ อีกอย่างลูกค้าก็ถามหามาเยอะ ช่วงเช้ากินแซนด์วิช และอยากสั่งมื้อบ่ายมื้อเย็นไปด้วย แบบสั่งทีเดียวให้คุ้มค่าส่ง ก็มาถามเราไม่ทำสลัดขายด้วยเหรอ เราคิดว่ามันก็ดีนะจะได้บริหารวัตถุดิบในร้านด้วย” 

คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว เจ้าของร้าน 232 Factory
คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว เจ้าของร้าน 232 Factory

คุณเหมียวเริ่มทำสลัดขายหลังจากทำแซนด์วิชเกาหลีได้สักพัก ซึ่งการทำสลัดมีขั้นตอนไม่ยาก เผลอๆ ง่ายกว่าการทำแซนด์วิชด้วยซ้ำ 

“ผัก ปูอัด ไข่กุ้ง ทูน่า อกไก่ พวกนี้เรามีอยู่แล้ว แค่ซื้อวัตถุดิบเพิ่มบางส่วน และทำน้ำสลัดให้หลากหลาย ไม่ต้องทำบ่อย อาจจะทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง 2 อาทิตย์ครั้ง หรือเดือนละครั้งก็ได้ เพราะน้ำสลัดจะอยู่ได้ 1 เดือน

ตอนนี้มีน้ำสลัด 10 กว่าอย่างแล้วคือ น้ำสลัดครีม น้ำสลัดงาใสญี่ปุ่น น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น น้ำสลัดครีมไข่กุ้ง น้ำสลัดครีมวาซาบิ น้ำสลัดครีมซีฟู้ด น้ำสลัดครีมโยเกิร์ต น้ำสลัดครีมบีทรูท น้ำสลัดครีมเทาซันไอส์แลนด์ น้ำสลัดครีมงาดำ และน้ำจิ้มซีฟู้ดลุยสวน

ทั้งหมดนี้ เราทำเองทุกสูตรนะ ไปเรียนมาจากยูทูบ กว่าจะทำได้ทิ้งไปหลายหม้ออยู่เหมือนกัน พอมาทำขายก็ไม่ได้ทำทีเดียวทุกสูตร เราแบ่งทำเป็นรอบ รอบละ 3 สูตร แล้วหมุนเวียนทำสูตรอื่นๆ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าด้วย”

สลัดจากร้าน 232 Factory
สลัดจากร้าน 232 Factory

ก่อนเล่าต่อว่า

“ผักสลัดก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก คอส 3 ชนิดนี้ถือเป็นตัวหลัก และอยากแนะนำให้มีแคร์รอต บีทรูท มันสามารถทานสดได้และทำน้ำสลัดได้ด้วย ส่วนหน้าก็มีเป็นสิบอย่างคือ อกไก่สไปซี่เส้นโซบะ อกไก่ย่างไข่ต้ม เต้าหู้คินูเส้นโซบะ ผลไม้รวม แซลมอนเส้นโซบะ ทูน่าปูอัด อะโวกาโดไข่ต้ม เบคอนไข่ต้ม กุ้งอกไก่สไปซี่ แฮมปูอัดไข่กุ้ง และสตรอเบอร์รีไข่ต้ม

นำมาจัดเซตให้ดูน่ากิน พยายามวางผักให้สลับสีกัน สัก 4-5 สี กำลังสวย จัดไปบ่อยๆ จะรู้เองว่าอะไรวางคู่กับอะไรแล้วสวย สีแดงจากเรดโอ๊ก ใบหยิกของฟิลเลย์ สีส้มของแคร์รอต สีแดงม่วงของบีทรูทหรือกะหล่ำม่วง แล้วแต่ว่าช่วงนั้นมีผักอะไร เราจะใส่ 5-6 อย่าง และที่สำคัญ วัตถุดิบต้องสดใหม่ด้วย สามารถจัดเซตใส่ถ้วยไว้ได้เลย แช่เย็นไว้สัก 4-5 ถ้วย พอลูกค้ามาสั่งเราแค่เติมท็อปปิ้ง ไม่ได้มีอะไรยากขึ้นเลย

สลัดจากร้าน 232 Factory
สลัดจากร้าน 232 Factory

ส่วนสลัดโรลก็สามารถทำแช่เย็นไว้ได้เหมือนกันแต่ไม่ทำข้ามคืน อาจจะทำไว้ในตอนเช้าสักกล่อง สองกล่อง ตอนนี้ที่ทำขายมี แฮม ปูอัด ไข่ ข้าวโพด ไส้กรอก

ที่กล่าวมาข้างต้นคือการทำสลัดขายในสไตล์คุณเหมียว ถึงกระนั้นการทำสลัดให้อร่อยก็มีเพียง 2 หลักสำคัญ ที่เธอแนะนำมาคือ 1. น้ำสลัด 2. ความสดกรอบของผัก เมื่อนำทุกอย่างคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จะทำให้ทานแล้วสดชื่นอร่อยมากยิ่งขึ้น

และอีกเทคนิคที่เธอแถมให้ คือการเลือกผักที่อุ้มน้ำเยอะๆ จะเป็นคอสก็ได้หรือกะหล่ำแก้วก็ดี เวลาทานแล้วจะกลมกล่อมด้วยน้ำของผักและครีมสลัด 

สลัดจากร้าน 232 Factory
สลัดจากร้าน 232 Factory

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีโปรดักต์แล้วต้องตั้งราคาขาย ด้วยสลัดมีต้นทุนไม่สูง อาจบวกกำไรประมาณ 30-50% โดยให้ดูที่พื้นที่การขายเป็นองค์ประกอบ ในส่วนของร้าน 232 Factory บวกกำไรที่ 50% เผื่อไว้สำหรับราคาวัตถุดิบที่ขึ้นๆ ลงๆ ราคาสลัดโบวล์จึงเริ่มต้นที่ 89 บาท สลัดโรล เริ่มต้นที่ 50 บาท ได้ 6 ชิ้น และ 60 บาท ได้ 8 ชิ้น

สลัดจากร้าน 232 Factory
สลัดจากร้าน 232 Factory

ก่อนปิดท้ายด้วยการหาลูกค้า เธอแนะนำให้เริ่มจากกลุ่มเพื่อนในที่ทำงาน กลุ่มของกินหมู่บ้าน กลุ่มจัดเบรก ซึ่งจะได้ทั้งไอเดียและฝากร้าน

“เราต้องไปโชว์ตัว ไปโพสต์บ่อยๆ ให้เขาเห็นว่าเราเคลื่อนไหว เราขายจริง มันจะดูน่าเชื่อถือ และรูปต้องน่ากิน ต้องให้เวลากับการถ่ายรูปหน่อยเพราะมันสำคัญมาก ถ่ายเก็บไว้ก่อน ใช้ไม่ใช้ค่อยว่ากัน เรามองว่าสลัดและแซนด์วิชยังเป็นเมนูที่ทำขายได้ดี มันเป็นเมนูที่ต้นทุนไม่สูง และยังต่อยอดได้หลากหลาย”

สลัดจากร้าน 232 Factory
สลัดจากร้าน 232 Factory

และนี่คือเรื่องราวการต่อยอดอาชีพของ คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว เจ้าของร้าน 232 Factory หากสนใจอยากทำอาชีพเสริม อยากขายสลัด มาล้วงลึกเคล็ดลับความอร่อยและเทคนิคการขายกับคุณเหมียว ได้ที่ มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! UPSkill Thailand “จักรวาลสร้างอาชีพ” 

แล้วพบกัน

ตั้งแต่วันที่ 6-9 กันยายน 2566

เวลา 10.00-20.00 น.

สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! UPSkill Thailand "จักรวาลสร้างอาชีพ"
มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! UPSkill Thailand “จักรวาลสร้างอาชีพ”