รวมไทม์ไลน์ครึ่งปีแรก 2023 ปรากฏการณ์ตลาดแตก ลิซ่า Blackpink ดัน ซอฟต์พาวเวอร์ไทย

รวมไทม์ไลน์ครึ่งปีแรก 2023 ปรากฏการณ์ตลาดแตก ลิซ่า Blackpink ดัน ซอฟต์พาวเวอร์ไทย

ไม่มีใครไม่รู้จักศิลปินชื่อดังหนึ่งในวง Blackpink ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล ที่กำลังโด่งดังทั่วโลก ได้ทำเอาตลาดธุรกิจแตกในหลายๆ ครั้งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ช่วยให้สินค้าของไทยฟีเวอร์ขายดี ธุรกิจบางธุรกิจ ทั้งของกิน ของใช้ การท่องเที่ยวมีกระแสขึ้นมา 

เกิดปรากฏการณ์สุดปลื้มหลังโพสต์ลงโซเชียลเกิดประโยชน์แก่พ่อค้าแม่ขายกันถ้วนหน้าไม่ว่าจะเป็น ยาดมหงส์ไทย นมหนองโพ ตำมะม่วง ใส่ผ้าถุง เจาะกลุ่มผู้บริโภคและอุปโภคเข้าในหลากหลายวัย  

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับไทม์ไลน์ของลิซ่าที่สร้างกระแสดังข้ามคืน งานนี้เชื่อได้เลยว่าเตรียมรับมือคนแห่เที่ยว แห่ซื้อตามรอยลิซ่าได้เลย

หงส์ไทย

ทำเอาตลาดแตกอีกครั้งกับเรื่องยาดม ในเดือนเมษายน 2566 ลิซ่า Blackpink ได้ลงโซเชียลหยิบยาดมหงส์ไทยพร้อมกับถ่ายรูปเกิดเป็นกระแส ขายดิบขายดีจนหมดตลาด ยอดพุ่งขึ้นภายในเพียงระยะเวลา 1 คืน ทางเพจของหงส์ไทยถึงได้มาประกาศว่าสินค้าหมดทันทีเพจเฟซบุ๊กหงส์ไทยได้โพสต์ขอภัยถึงลูกค้า

💢ขออภัยลูกค้าทุกท่าน 💢

เนื่องจากกระแสตอบรับของ “ยาดมผสมสมุนไพร ตราหงส์ไทย สูตร 2” (หลอดสองด้าน) มีกระแสตอบรับที่ดีมากๆ จึงทำให้สินค้าตอนนี้หมดสต๊อก!!! ขออภัยลูกค้าทุกท่านในความไม่สะดวก ณ ที่นี้ด้วย ทางบริษัท สมุนไพรไทย ตราหงส์ไทย จะรีบผลิตสินค้าเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าทุกท่าน ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่สนับสนุนสินค้าหงส์ไทยเสมอมา และขอบคุณ คุณลิซ่า ที่ทำให้กระแสตอบรับของยอดขายยาดมหงส์ไทยพุ่งขึ้นภายในเพียงระยะเวลา 1 คืน❗❗❗ ขอบคุณครับ 🙏🙏 

ยาดมหงส์ไทยทุกคนจะนึกถึงยาดมในรูปแบบกระปุก สีเขียว เป็นยี่ห้อยาดมชนิดหนึ่งที่รู้จักกันดีในกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน ผู้สูงอายุ เป็นยาดมสมุนไพรหมักยี่ห้อแรกๆ ในประเทศไทย มีกลิ่นที่หอมและเอกลักษณ์เฉพาะ ยาดมสมุนไพรมีสินค้า อาทิ ยาดมพิมเสนน้ำห่อผ้า ตราหงส์ไทย, ยาดมสมุนไพรสูตร 2 ตราหงส์ไทย, ยาดมสมุนไพรสีเหลือง ตราหงส์ไทย, ยาดมสมุนไพรหมักแบบ 2 หัว หงส์ไทย, น้ำมันสมุนไพรสูตร 1 ลูกกลิ้ง ตราหงส์ไทย, ยาสเปรย์สมุนไพร ตราหงส์ไทย, (สามารถดูสินค้าได้จากเพจเฟซบุ๊กของหงส์ไทย)

เป็นไวรัลดังผู้คนต่างจับจ้องหายาดมตาม ทำให้ยาดมหงส์ไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเกิดการบอกต่อจนกลายเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นพูดกันในวงกว้างในปัจจุบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงเกิดปรากฏการณ์สำคัญทำให้ตลาดยาดมหงส์ไทยผลิตไม่ทันและขาดสต๊อกเพียงชั่วข้ามคืน ซึ่งยาดมที่ลิซ่าได้ถือนั้น คือ “ยาดมสมุนไพรหมัก” แบบหลอด มี 2 ด้าน

หาซื้อตามได้ที่ 7-11 หรือ เพจบริษัทสมุนไพร หงส์ไทย จำกัด เพจสำนักงานใหญ่

ยาดมโป๊ยเซียน ขนมมะเขือเทศ มะม่วง          

ในเดือนพฤษภาคม สมาชิก 4 สาว Blackpink ได้เดินทางมาขึ้นโชว์คอนเสิร์ต ที่ประเทศไทย สมาชิกในวงต่างโพสต์สตอรี่ที่ตนชื่นชอบไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ ขนม ยาดม คิมจีซูได้อัปสตอรี่ ขนมอบกรอบรสมะเขือเทศสีแดง ขนมชื่อดังตราเอฟ เอฟ ของบริษัท แฟชั่นฟู้ด จำกัด ที่ชื่นชอบขนมนี้มากๆ พร้อมระบุข้อความเกาหลีที่แปลว่า “อร่อย” ทำเอาแฟนคลับตามหาซื้อตามกัน โรเซ่นั้นลงสตอรี่เช่นกันแต่เป็นผลไม้ไทย คือมะม่วงพร้อมระบุข้อความว่า “I หัวใจสีเหลือง มะม่วง” เป็นผลไม้ที่ชื่อชอบมากเช่นกัน ส่วนเจนนี่ลงโพสต์ไอเทมเด็ดคือยาดมโป๊ยเซียน โดยถ่ายลงเป็นแผงหลากหลายสีเลยทีเดียว หลังจากแฟนคลับเห็นโพสต์ของสาวๆ Blackpink ต่างแห่ตามหาสินค้าตามจนทำให้สินค้าขายดีคนเกือบหมดตลาด

 ผ้าถุงไทย

สร้างปรากฏการณ์ผ้าถุงไทยในเดือนมิถุนายน ซึ่งถูกพูดถึงและแชร์บนโลกออนไลน์ไปแพร่หลาย ลิซ่า  Blackpink หลังกลับมาเมืองไทย ได้โพสต์รูปสวมใส่ผ้าถุงและเสื้อสีขาวทรงไทยประยุกต์เข้าวัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เหล่าแฟนคลับต่างพากันสืบค้นว่าเป็นผ้าไหมไทยชนิดไหน จากนั้นเจ้าของร้านได้ออกมาโพสต์ความประทับใจผ่านอินสตาแกรม ระบุว่า

“แก๊งนี้สวยมากก วัยรุ่นใส่ผ้าไทยได้น่ารักมากๆ เลยค่ะ ผ้าไทยมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวในทุกๆ ผืน ขอบคุณทุกๆ คนนะคะที่ให้ร้านชานเรือน ได้ดูแลชุดผ้าไทยในทริปทำบุญนี้ค่ะ” โดยนอกจากนั้นทำให้เหล่าแฟนคลับคนไทยและต่างชาติตามรอยสถานที่ท่องเที่ยวและซื้อชุดผ้าไทยตาม ทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดกลับมาดีขึ้นและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป

ย้อนกลับไปนมหนองโพ เป็นที่รู้จักดีอยู่แล้ว เป็นของสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) จ.ราชบุรี ปัจจุบันนมหนองโพ มีผลิตภัณฑ์นมจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น 

นมสดพาสเจอไรซ์ โยเกิร์ต นมยูเอสที นมอัดเม็ด ไอศกรีม และธุรกิจต่างๆ อาทิ ร้านหนองโพคาเฟ่ ร้านแดรี่ฮัท ศูนย์การเรียนรู้โคนม ร้านค้าโครงการหลวง ร้านค้าสหกรณ์ สถานีบริการน้ำมัน โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ สินเชื่อและออมทรัพย์ สถานีวิทยุหนองโพหรือหนองโพเรดิโอ

เมื่อเดือนมิถุนายน 2566 ลิซ่า Blackpink ได้โพสต์สตอรี่ลงอินสตาแกรม กับเพื่อนๆ พร้อมแคปชั่นที่ว่า “วัยเด็กต้องนี่เลย” ทำให้เป็นกระแสไวรัลชั่วข้ามคืนกันเลยทีเดียว จนสร้างความฮือฮา ดันยอดขายดีจนตลาดแตก สร้างกระแสให้ชาวไทยและต่างประเทศ สนใจในนมหนองโพเป็นอย่างมาก แฟนคลับแห่ซื้อนมหนองโพมาดื่มตามซึ่งนมที่ลิซ่าดื่มคือนมสดพาสเจอไรซ์ชนิดแบบบรรจุถุง รสช็อกโกแลต นมหนองโพมีหลากหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็น รสจืด, รสหวาน, รสกาแฟ, รสช็อกโกแลต, รสสตรอเบอร์รี ขนาด 200 มล. ราคาถุงละ 12 บาท 

สามารถซื้อตามได้ที่ ร้านสะดวกซื้อ, 7-11, ซูเปอร์มาร์เก็ต

ตำมะม่วง

ตำมะม่วงเป็นเมนูที่ถึงกับขายดีในช่วงระยะหนึ่งในเดือนมิถุนายน ได้ความนิยมพุ่งแบบกระฉูดหยุดไม่อยู่ เมื่อลิซ่า Blackpink ได้โพสต์ตำมะม่วงแสนอร่อยผ่านไอจีสตอรี่ พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “ตำมะม่วงส่งตรงจากไทยแลนด์” ต่างเป็นที่สนใจของแฟนคลับถึงกับเปรี้ยวปากแห่ซื้อตามกันเป็นแถว  

เมนูทำง่ายๆ แถมมีสูตรมาให้ลองทำด้วยตามนี้เลย

ส่วนผสม 

1. มะม่วง 

2. พริกขี้หนูแห้ง

3. กระเทียม

4. น้ำตาลปี๊บ

5. ปลาแห้งป่น

6. น้ำปลาร้าต้มสุก

วิธีทำ 

1. ปอกมะม่วง สับหรือขูดเป็นเส้นๆ 

2. โขลกกระเทียม ตามด้วยพริกแห้ง

3. ใส่ปลาร้า และน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน 

4. ใส่ปลาป่น 

5. ใส่มะม่วงลงโขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม 

ควรย่างพริกขี้หนูแห้งก่อน เพื่อให้ตำมะม่วงมีกลิ่นหอม

ไม่ว่าจะลงโพสต์อะไรก็จะเป็นกระแส!! ในอีกครึ่งปีหลังรอมาลุ้นกันว่า ลิซ่าจะสร้างปรากฏการณ์อะไรเพิ่มอีก ให้สินค้าหรือไอเทมเด็ดตัวไหนมีกระแสเพิ่มขึ้นมาจนตลาดแตกและให้แฟนคลับได้ตามซื้อกันอีก

ลิซ่าไม่ใช่แค่ศิลปปินเกาหลีที่ดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยไปทั่วโลก สิ่งที่น่าสนใจจากนี้คือเรื่องการต่อสัญญากับ YG ต้นสังกัด

โดยสำนักข่าวมุนฮวาอิลโบ (Munhwa Ilbo) สื่อวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ รายงานว่า บริษัทแห่งหนึ่งในจีนได้ติดต่อ YG ที่เป็นบริษัทต้นสังกัดของลิซ่า เพื่อตรวจสอบตารางงานและพูดคุยเกี่ยวกับการเชิญลิซ่ามาร่วมรายการ แต่ได้รับคำตอบว่า การหารือเกี่ยวกับตารางงานหลังเดือน ส.ค.ยังมีความไม่แน่นอน เพราะการต่อสัญญากับลิซ่ายังไม่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ YG กล่าวว่า “ความไม่แน่นอนของตารางงานมาจากการทัวร์คอนเสิร์ตและตารางงานส่วนตัวของศิลปิน ไม่เกี่ยวกับสถานะการต่อสัญญาครั้งใหม่แต่อย่างใด”

นอกจากนี้ สำนักข่าวมุนฮวาอิลโบ รายงานเพิ่มเติมว่า การเจรจาต่อสัญญาระหว่าง YG และสมาชิกอีก 3 คนของ BLACKPINK ได้แก่ จีซู เจนนี่ และโรเซ่ กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น

นั่นทำให้การทำงานของ 4 สาวเกิร์ลกรุ๊ป “BLACKPINK” ในอนาคต ยังไม่มีความชัดเจนไปจนกว่าสมาชิกทุกคนจะต่อสัญญากับต้นสังกัด เนื่องจากสัญญาฉบับปัจจุบันกำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนสิงหาคม 2566

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ