ยี่ห้อในตำนาน! โอเดนย่า แบรนด์ต้นตำรับ ขนมแถมการ์ด ที่เด็กยุค 90 ไม่มีใครไม่รู้จัก

เปิดประวัติ ยี่ห้อในตำนาน! โอเดนย่า แบรนด์ต้นตำรับ ขนมแถมการ์ด ที่เด็กยุค 90 ไม่มีใครไม่รู้จัก

หากจะพูดถึงขนมแบรนด์ดังในตำนาน ที่เด็กยุค 90 อย่างเราๆ ไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยกินแล้วล่ะก็ โอเดนย่า คือหนึ่งในแบรนด์ที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเป็นแน่ เพราะถือเป็นแบรนด์ขนมข้าวโพดอบกรอบที่คนยุค 90 รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับภาพจำ “อร่อยแล้วยังมีของแถม” ที่มีวางจำหน่ายตามร้านค้าปลีกทั่วไป

คุณแซม-พลรพี เหรียญชัยวานิช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด รุ่น 3 บริษัท เอส พี อาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด ได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมทีบริษัทมีชื่อว่า เจซีเหรียญชัย ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท เอส พี อาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด เป็นผู้ผลิตขนมข้าวโพดอบกรอบมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ รวมระยะเวลาที่ก่อตั้งมา เป็นเวลากว่า 60 ปีแล้ว

คุณแซม-กิติพัฒน์ เหรียญชัยวานิช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด รุ่น3 บริษัท เอสพีอาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด

“จริงๆ ครอบครัวของเราเป็นนักชิมและเป็นนักทำอาหารด้วย เราถนัดในการปรุงรสชาติข้าวโพดอบกรอบ บริษัทจึงเริ่มต้นด้วยการผลิตเป็นขนมข้าวโพดอบกรอบอย่างแบรนด์ โอเดนย่า ขึ้น ถึงแม้เราจะเป็นเอสเอ็มอีที่มีกำลังการผลิตไม่มากเหมือนโรงงานใหญ่ๆ แต่เราก็มีสูตรการผลิตที่เป็นสูตรดั้งเดิมที่เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้บริโภคและรสชาติขนมของเรามีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครมาตลอด 60 ปี”

“เราเองมีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องตัวการ์ตูน ก็เลยนำเอามาใส่ในตัวบรรจุภัณฑ์ รวมถึงผลิตเป็นของแถมคู่กับขนมที่เป็นรูปการ์ด สติกเกอร์ สมุดสะสมสติกเกอร์ เป็นเหรียญต่างๆ อะไรแบบนี้ ซึ่งในยุค 90 พอขนมของโอเดนย่าวางขายออกไปก็ดังระเบิดเลย เป็นที่นิยมมากในเด็กยุค 90 ใครพูดใครๆ ก็ต้องรู้จักขนมตัวนี้ เพราะเขาจะมีการเก็บการ์ดกัน แข่งเขี่ยการ์ด สะสมการ์ดหายาก” คุณแซม เล่าอย่างนั้น

เมื่อ โอเดนย่า ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น บริษัท เอส พี อาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด จึงได้ออกสินค้าตัวที่ 2 ออกมาภายใต้แบรนด์ โคโคริ ซึ่งเป็นขนมข้าวโพดอบกรอบรสปลาหมึก สูตรดั้งเดิม ที่ผลิตมาตั้งแต่เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วออกมา โดยมีรสมะพร้าว และรสปลาหมึก ที่เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ก่อนต่อยอดออกมาอีกหลากหลายรสชาติเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค

เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ก็มีโอกาสได้จับมือครั้งแรกภายใต้ 7 Select และ พัฒนาต่อมาเป็น Snack Town ภายใต้ลิขสิทธิ์ของเซเว่นฯ ที่มีทั้งหมด 3 รสชาติ คือ รสนม รสช็อกโกแลต และรสชีส วางจำหน่ายในเซเว่นฯ ทุกสาขา

“หลักๆ ถ้าเป็นภายในประเทศ เรามีแบรนด์ขนมออกมา 3 แบรนด์ด้วยกันคือ โอเดนย่า โคโคริ และ สแน็กทาวน์ ที่ร่วมผลิตและพัฒนากับทางเซเว่นฯ และเราก็มีตลาดส่งออกด้วยทั่วโลก ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป และแอฟริกาใต้ สัดส่วนส่งออกคร่าวๆ อยู่ที่ประมาณ 30% นอกนั้นเป็นการขายในประเทศ 70% เลยครับ สร้างยอดขายตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 300 ล้านต่อปี รวมทั้ง 3 แบรนด์และรวมส่งออกหมดแล้ว”

นอกจากนั้น คุณแซม ยังเล่าอีกว่า ทางแบรนด์ได้มองและคิดจะขยายตลาดไปในกลุ่มขนมกลุ่มอื่นๆ ด้วย แต่หลักๆ จะพยายามคงคุณภาพและรักษากลุ่มฐานลูกค้าเดิมเอาไว้

“เคล็ดลับการทำการตลาดของบริษัทเรา หลักๆ เป็นเรื่องของการรักษาคุณภาพของสินค้า คุณภาพของรสชาติ ทุกครั้งที่ผู้บริโภคเปิดซองขนมออกมาทาน ขอให้มั่นใจได้เลยว่าจะเจอกับรสชาติขนมที่อร่อย และตอนนี้เราเน้นตลาดที่เป็นมาร์เก็ตติ้งที่ทำให้คนหวนรำลึกถึงคืนวันเก่าๆ เพราะคนเราถ้าได้คิดถึงความทรงจำที่ดีในอดีต เราก็จะรู้สึกสบายใจ อบอุ่นใจ แบรนด์โอเดนย่าเองก็เหมือนกัน การที่เรากลับมาผลิตอีกครั้งในรอบ 30 ปี”

“ผมคิดว่ามันทำให้เด็กยุค 90 ได้เห็นขนมโอเดนย่าได้วางขายอีกครั้ง เขาก็จะหวนรำลึกถึงวัยอดีตของเขา ทำให้เขารู้สึกสบายใจ นอกจากนี้ เรายังมีการสร้างการรับรู้เพิ่มให้กับกลุ่มผู้บริโภค ด้วยการเปิดเป็นการจัดมีตติ้งใหญ่ตามงานแสดงสินค้าต่างๆ และมีจัดเป็นมินิมีตติ้งที่ร้าน ดอกไม้ ประตู แจกัน ที่เป็นร้านคาเฟ่ในเครือของ บริษัท เอส พี อาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด เพื่อให้ผู้คนได้เข้ามานั่งพูดคุยกัน เพื่อให้ผู้คนได้มาแลกเปลี่ยนสินค้ากัน และมารำลึกความหลัง” คุณแซม ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก CoCoRi