แอพส่งอาหาร คือ ทางเลือกเพิ่มช่องทางขาย ถ้าคิดว่าเหนื่อยฟรี ไม่ต้องสมัคร

แอพส่งอาหาร คือ ทางเลือกเพิ่มช่องทางขาย ถ้าคิดว่าเหนื่อยฟรี ไม่ต้องสมัคร

ผู้ประกอบการท่านหนึ่ง ย่านบางกะปิ ซึ่งแต่เดิมเธอทำมาหากินอยู่ในแวดวงการท่องเที่ยว แต่เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ตัวเธอและเพื่อนๆ จึงรวมตัวกันเปิดร้านขายอาหาร โดยเน้นไปที่การส่งให้ถึงมือลูกค้า หรือ ดีลิเวอรี่ ผ่านทางไรเดอร์ของแอพแบรนด์ต่างๆ

ผู้ประกอบการร้านดังกล่าว แชร์ประสบการณ์ในฐานะร้านอาหาร ที่พึ่งบริการแอพส่งอาหาร ว่า รายได้ ก่อเกิดมาจากการขาย ดังนั้นแอพดีลิเวอรี่อาหาร จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำให้เกิดรายได้ ถึงแม้จะไม่มากเท่าการขายหน้าร้าน แต่ก็ก่อให้เกิดรายได้ และข้อดีของแอพอีกประการหนึ่งคือ ช่วยหาลูกค้าที่ทางร้านไม่ได้คาดหวัง หรือ ลูกค้าที่ไม่รู้จักร้านของเขานั่นเอง

“ที่ร้าน เลือกสมัครแทบทุกแอพ เพราะมองว่าสามารถเพิ่มช่องทางในการขายมากขึ้น ส่วนการหักค่าจีพี ไม่แตกต่างกันมากนัก ส่วนข้อเด่น ก็แตกต่างกัน  อย่าง ไลน์แมนมีข้อดีคือ มีฐานลูกค้าจากเพจวงใน แกร๊บฟู้ดมีฐานลูกค้าจากการใช้แกร๊บแท็กซี่ ฟู้ดแพนด้า มีโปรออกมาบ่อยๆ อย่าง ฟรีค่าส่ง ลูกค้าก็จะเลือกง่าย ส่วนโกเจ๊ก หรือชื่อเดิม คือ เก็ทฟู้ด อาจจะไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไรมากนัก แต่ทางร้านก็สมัครไว้ เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม” ผู้ประกอบการ ท่านเดิม บอกอย่างนั้น

ก่อนบอกทิ้งทาย

“แอพส่งอาหาร มันคือทางเลือก ถ้าร้านค้าไหนคิดว่าเหนื่อยฟรี เพราะเขาหักกำไรไปส่วนหนึ่ง ก็ไม่ต้องไปสมัคร”