“SMEs New Normal” ไปต่อแบบไหน…ถึงจะรอด!?!

“SMEs New Normal” ไปต่อแบบไหน…ถึงจะรอด!?!

สถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดผลกระทบขั้นรุนแรงต่อทุกแวดวง โดยเฉพาะภาคธุรกิจ หยุดชะงัก เสียหายกันถ้วนหน้า เมื่อ “โฟกัส” ไปที่กลุ่มผู้ประกอบการน้อยใหญ่ จะพบว่า แม้ว่าการบริหารจัดการท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีการกำหนดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบใหม่ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ การจัดระเบียบวิธีการประกอบธุรกิจแนวใหม่เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัส หรือที่เริ่มเป็นที่คุ้นเคยกันในนาม ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)

แต่ถึงกระนั้น หลายกิจการต้องปิดตัวลงแบบไม่มีกำหนดเปิด จากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่มีมากเกินกว่าจะรับไหว ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศที่ยังคงไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติ เนื่องจากการไม่สามารถติดต่อค้าขายกับนานาประเทศได้เหมือนปกติ โดยเฉพาะกิจการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยว นับตั้งแต่ บริษัททัวร์ โรงแรม รถบัสโดยสาร รถตู้ ร้านอาหาร รวมไปถึงธุรกิจบันเทิงต่างๆ ที่มีเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่ยังไม่สามารถคิดค้นวัคซีนที่จะจัดการควบคุมไวรัสโควิด-19 ได้ ชีวิตยังคงต้องดำเนินต่อไป ภาคธุรกิจทั้งหลายจำเป็นต้อง “หาทางออก” กำหนดรูปแบบการทำธุรกิจที่แตกต่างไปจากเดิมเพื่อความอยู่รอด

แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นเพียงการปรับตัวขององคาพยพในสังคมแบบ “เฉพาะหน้า” เท่านั้น คำถามสำคัญ คือ โควิด-19 จะยังอยู่กับผู้คนทั่วโลกไปอีกนาน อย่างน้อยเป็นปี กว่าที่วัคซีนจะประสบผลสำเร็จ และแจกจ่ายไปได้ทั่วถึง การปรับตัวแบบเฉพาะหน้าอาจจะไม่สามารถคงอยู่ได้นานขนาดนั้น

ฉะนั้น “New Normal” สำหรับชาวเอสเอ็มอี ที่เป็น “ฟันเฟือง” ชิ้นสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ จะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร และ “วิถีใหม่” แบบไหน ที่จะช่วยทำให้ชาวเอสเอ็มอี ยืนอยู่บนเวทีธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

งานสัมมนาในหัวข้อ “SMEs New Normal” ไปต่อแบบไหน…ถึงจะรอด!?! ที่จัดโดย “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ในวันที่ 20 สิงหาคม 2563 เวลา 12.30-16.30 . ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม C โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว จะร่วมกันค้นหาคำตอบ โดยมี ฯพณฯ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “พลิกฟื้นท่องเที่ยว สายเลือดหลักเศรษฐกิจไทย”

 

 

ภายในงานยังพบกับเหล่า SMEs แถวหน้า ในช่วง SMEs Talk หัวข้อ “โควิด-19 วิกฤตนี้อีกนาน”

 

  •  คุณจิราพร พงศ์รุจิกรพันธ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์กล้วยตาก แบรนด์ จิราพร พิษโควิดฉุดยอดขายหาย 70% แต่สามารถพลิกฟื้นได้ภายใน 2 เดือน 
  • คลิกอ่านบทสัมภาษณ์คุณพิราพร พงศ์รุจิกรพันธ์

 

  • คุณชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) เอสเอ็มอีต้องสร้างโอกาสในวิกฤตโควิด-19 
  • คลิกอ่านบทสัมภาษณ์คุณชัยวัฒน์ นันทิรุจ

 

นอกจากนี้ ยังมีเวทีที่เหล่ากูรูชั้นเซียนเข้ามาช่วยออกไอเดียในช่วง Guru Talk หัวข้อ “SMEs New Normal ไปต่อแบบไหนถึงจะรอด”

  • คุณศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมการค้าธุรกิจที่พักบูติกไทย เจ้าของหนุ่มสาวทัวร์ และกิจการโรงแรมและรีสอร์ท 20 แห่งในเครือบริษัท เซเรนนาต้า โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท กรุ๊ป
  • อาจารย์ยศพิชา คชาชีวะ ผู้จัดการโรงเรียนสอนทำอาหารแม่บ้านทันสมัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซดควิซิเนอร์ จำกัด บริษัทรับจัดงานด้านอาหาร ที่ปรึกษาร้านอาหาร และเจ้าของคอลัมน์ ตู้จดหมายพลศรี ในเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เครือมติชน
  • ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)

แล้วพบกัน