โควิด-19 วิกฤตนี้ยังมีโอกาส ส่งธุรกิจแพ็กเกจจิ้งโต เหตุอาหารพร้อมทาน ยังเป็นที่ต้องการ

โควิด-19 วิกฤตนี้ยังมีโอกาส ส่งธุรกิจแพ็กเกจจิ้งโต เหตุอาหารพร้อมทาน ยังเป็นที่ต้องการ

ท่ามกลางวิกฤตที่คนทั่วโลกต้องเผชิญอยู่ ณ ขณะนี้ คือ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ลุกลามไปยังหลายประเทศ โดยเฉพาะทวีปยุโรป ที่การแพร่ระบาดเริ่มบานปลาย ยอดผู้ติดเชื้อไต่ระดับขึ้นแทบทุกวัน

หลายต่อหลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก ยอมจำนนต่อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจท่องเที่ยว บริษัททัวร์ต่างๆ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ที่ดูเงียบเหงา ไม่ครึกครื้นเหมือนแต่ก่อน

แต่ในทางกลับกัน ยังมีธุรกิจอีกกลุ่ม ที่สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ คุณชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด บริษัท ผู้ผลิต Longevity Packaging บรรจุภัณฑ์ถนอมอาหาร รายใหญ่ของโลก เผยว่า ทุกคนต่างกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบแทบทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะฝั่งรัฐบาล เอกชน หรือภาคธุรกิจ แต่ท่ามกลางวิกฤตยังมีโอกาสซ่อนอยู่

อ่านเพิ่มเติม ถึงเวลาคนไทยส่งออกขนม! ด้วย ‘แพ็กเกจจิ้งถนอมอาหาร’ นวัตกรรมสุดล้ำที่อินเดียยังใช้

“อย่างธุรกิจแพ็กเกจจิ้งของผมยอดขายขึ้นค่อนข้างเยอะ คงเป็นเพราะ 1. สถานการณ์ที่ไม่ปกติแบบนี้ผู้บริโภคไม่อยากออกไปนอกบ้าน อย่าง ตลาดในจีน เราได้รับผลกระทบในทางที่ดี ลูกค้าไปจับจ่ายใช้สอยในซุปเปอร์มาร์เก็ต ต้องการซื้ออาหารสะดวกซื้อไปเก็บไว้ที่บ้าน บางคนซื้อกักตุน บางคนซื้อทานจริงๆ เพราะไม่อยากไปนั่งทานที่ร้าน เพราะฉะนั้น แพ็กเกจจิ้งลักษณะแบบนี้ หรืออาหารพร้อมทาน จึงเหมาะสำหรับช่วงนี้ 2. จากการที่เราเทกโอเวอร์ บริษัท  พริ้นท์แพค เอเชีย ทำให้เรามีตลาดหลากหลาย ทั้งไทย จีน อินเดีย ซึ่งอินเดียไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะเขาพึ่งพาเศรษฐกิจในประเทศ พวกของหวานยังขายดีมาก ยิ่งในสถานการณ์แบบนี้คนยิ่งซื้อ ยอดขายโตมาก”

คุณชัยวัฒน์ สรุปว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 อาจจะส่งผลกระทบโดยรวมมากกว่า แต่ในบางธุรกิจก็ยังมีโอกาส อย่างเช่นธุรกิจของตน เป็นต้น หรือจะเป็น ธุรกิจร้านอาหาร ถ้าเปลี่ยนเป็นส่งดีลิเวอรี่ให้ลูกค้าที่บ้านแทน วิกฤตนั้นจะกลายเป็นโอกาส ต้องกัดฟันสู้ให้ผ่านพ้นไปได้ เมื่อโอกาสมาถึงต้องมองด้วยว่าจะทำอะไร