จากเด็กโดดเรียน เป็นลูกมือร้านเสริมสวย สู่เจ้าของห้องเสื้อชื่อเก๋ ตัดชุดให้นางงามใส่

จากเด็กโดดเรียน เป็นลูกมือร้านเสริมสวย สู่เจ้าของห้องเสื้อชื่อเก๋ ตัดชุดให้นางงามใส่

จากร้านเสริมสวยเล็กๆ ในหมู่บ้าน ต่อยอดเป็น “ห้องเสื้ออึ่งอ่างปาจิงโก๊ะ โอ๊บ โอ๊บ” ที่ใครได้ยินถึงกับต้องสงสัยในความแปลกของชื่อ ด้วยฝีมือการออกแบบและตัดเย็บที่ไม่ธรรมดา ทำให้ห้องเสื้อนี้มีโอกาสตัดเย็บชุดให้กับสาวงามเวทีดังมาแล้ว

เจ้าของห้องเสื้อ มีชื่อว่า คุณแคท-ดุสิตา ดุเหว่าคำ อายุ 38 ปี เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นคนชอบเรื่องสวยงามมาตั้งแต่เด็ก สมัยเรียน ปวช. ปี 3 ชอบโดดเรียนไปเป็นลูกมือร้านเสริมสวย แต่เรื่องนี้ไม่เป็นความลับอีกต่อไปเมื่ออาจารย์ฝ่ายปกครองแวะไปเป็นลูกค้าสระไดร์ ซึ่งอาจารย์ท่านนั้นโทรไปบอกพ่อกับแม่ว่าลูกชอบทางนี้ควรสนับสนุน ผู้เป็นพ่อจึงตัดสินใจส่งไปเรียนเสริมสวยจริงจัง ทั้งๆ ที่เหลือปีสุดท้ายก็จบ ปวช. แล้ว

คุณแคทใช้เวลาเรียนเสริมสวยนาน 8 เดือน เมื่อมีความรู้มากพอเธอจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปเป็นลูกมือร้านเสริมสวย อยู่ในวงการนี้เกือบ 5 ปี กระทั่งกลับมาเปิด “ร้านตัดผมกาญจนา” ร่วมกับแม่ที่อยุธยา ธุรกิจเสริมสวยเริ่มเติบโต คนในชุมชนเห็นความสามารถ นอกจากตัดผมเป็นแล้วเรื่องเย็บปักถักร้อยยังไม่เป็นรองใคร

“คนมาจ้างให้ตัดชุดเด็กน้อยเดินขบวนงานวันเทศกาล ทำแล้วรู้สึกชอบ บังเอิญศูนย์พัฒนาฝีมือชาวบ้านเปิดฝึกทักษะด้านการตัดเย็บ พี่เลยไปเรียนแค่ 2 วัน ได้ความรู้พื้นฐานมากพอที่จะนำมาปรับใช้ได้กับการตัดเสื้อทุกแบบ” คุณแคทเล่า

จากตัดเย็บชุดให้เด็กในชุมชน กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณแคทขยายธุรกิจเปิดห้องเสื้อเป็นของตัวเอง ตั้งชื่อว่า แคท ดุสิตา ตามชื่อตัวเอง แต่เพราะอยากให้มีชื่อแม่อยู่ด้วย จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อ “ห้องเสื้ออึ่งอ่างปาจิงโก๊ะ โอ๊บ โอ๊บ” เพราะแม่ชื่ออึ่ง เรียกติดปากว่าอึ่งอ่าง มาตั้งแต่เด็ก เปิดใกล้กันกับร้านตัดผมร่วม 10 ปีแล้ว

“งานแรกรับจ๊อบงานเล็กๆ เช่น งานขบวนพาเหรด งานเต้นประจำปี งานโรงเรียน ลอยกระทง งานวัด เป็นชุดตัดใหม่ออกแบบหาผ้าเองทั้งหมด เราทุนน้อย พอได้เงินจากตัดผม จากรับจ๊อบในกรุงเทพฯ รวมเงินได้จะนำไปซื้อผ้าชั่งโลตามตลาดนัดมาเก็บไว้ ใครสั่งก็เอามาตัดชุด ราคาชุดละ 300-500 บาท ถูกมาก หลายงานจะเหมาชุดพี่ไป พี่จะอาศัยใช้ผ้าถูกแต่เน้นออกแบบ ใส่รายละเอียดให้เวอร์เข้าไว้ ใส่แล้วดูแพง และงานต้องเนี้ยบที่สุด”

จากชุดเดินขบวนพาเหรด ขยายมาเป็นชุดแต่งงาน มีทั้งซื้อชุดสำเร็จรูปและซื้อผ้ามาตัดเอง ห้องเสื้อเติบโตขึ้น เริ่มมีแนวคิด ตัดชุดไทย เพราะต่างจังหวัดเวลาแต่งงานนิยมใส่ชุดไทย

“เริ่มครีเอตแบบแปลกไม่เหมือนใคร เช่น ชุดไทยมีแขนข้างเดียว โดนว่ามาตลอด แต่เราไม่ท้อนะ เพราะทำในสิ่งที่ชอบ ทำจนคนยอมรับ มีคนชอบ พี่เพิ่งเข้าใจคำว่าลูกค้าใครลูกค้ามัน เราทำอะไรออกมาเขาชอบ เขาเชียร์ รายได้เริ่มเสถียรมากขึ้น ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่อดบ้างกินบ้าง”

งานออกแบบเริ่มมาไม่ขาดมือ บอกปากต่อปาก จนมีคนรู้จักเพิ่มขึ้น มีคอนเน็กชั่นรู้จักเด็กมัธยมหน้าตาดี เกิดประกายความคิดส่งประกวด ด้วยความคิดแปลกแหวกแนว แต่ละครั้งที่ประกวด คุณแคทจะได้รางวัลแต่งกายงามพ่วงมา

“ทำมาเรื่อย รู้จักคนมากขึ้น อยู่ในวงการบันเทิง เพื่อนโยนโอกาสมา มิสซูปร้าเนชั่นแนล จัดประกวด เราได้ออกแบบชุดให้จังหวัดลพบุรี คนสงสัยทำไมไม่ทำที่อยุธยา จังหวัดบ้านเกิด เพราะมีคนทำแล้ว เห็นลพบุรีว่างอยู่เลยรับ ธีมคือนำผ้าพื้นเมืองจังหวัดนั้นๆ มาตัด เราก็ไปหามาเลย มาช่วยกันตัดกับแม่ วันประกวดยังมีเสียงมาถึงหูว่าชุดอะไร ประกวดทั้งหมด 77 จังหวัด สรุปแล้วชุดเราได้ที่หนึ่ง กรรมการฝรั่งเขาชอบแนวคิดเรา มีกางเกงซ่อนอยู่ในกระโปรง ดีใจน้ำตาไหลเลย ต้องขอบคุณเพื่อนๆ ที่มอบโอกาส”

จากเวทีแรก สู่เวทีนางสาวไทย ปี 2562 ตัดชุดให้จังหวัดปราจีนบุรี โชคดีที่มีเพื่อนที่นั่น “เราทำทุกอย่างตรงกฎ หาผ้าพื้นเมืองจากปราจีน ใช้ความคิดในการทำงาน ใช้ทุกอย่างที่มาตรฐานมากขึ้น แต่ครั้งนี้ไม่ได้รับตำแหน่ง คือ ตัดชุดราตรีมีกางเกงซีทรูซ่อนเหมือนเดิม แต่โดนสกัดไม่ให้ใส่ ไม่ได้ขึ้นโชว์ เสียใจมากที่ทุกคนไม่ได้เห็นชุดที่ตั้งใจออกแบบมา วันรุ่งขึ้นเป็นวันประกวดจริง คืนก่อนประกวด ต้องขับรถมากรุงเทพฯ กับแม่สองคนเพื่อมาตัดชุดใหม่ เหนื่อยมาก แต่ไม่เคยท้อ”

บนเวทีประกวดทั้งสองเวทีต้องส่งชื่อห้องเสื้อและคนออกแบบ คุณแคท บอกว่า เถียงกับแม่ เพราะเธออยากใช้ชื่อห้องเสื้ออึ่งอ่างปาจิงโก๊ะ โอ๊บ โอ๊บ แต่แม่ไม่เห็นด้วยเพราะกลัวคนอื่นขำ

“ห้องเสื้ออื่นเขาใช้ชื่อกันสวยหรู แต่เราเลือกที่จะใช้ชื่อว่า ห้องเสื้ออึ่งอ่างปาจิงโก๊ะ โอ๊บ โอ๊บ เพราะอยากให้คนรู้จักเรา รู้จักแม่ ต่อให้ไม่ได้รางวัลก็ไม่เป็นไร กะแค่อัดคลิปสั้นๆ เวลาพิธีกรเรียกชื่อห้องเสื้อเรา เอาไว้ให้ลูกค้าดูว่าห้องเสื้อได้ทำงานระดับประเทศ แค่คืนเดียวคนค้นพบเรา ว่าเรามีอยู่จริงๆ นะ”

“ปัจจุบัน ธุรกิจแข็งแรงขึ้น มีสตูดิโอเวดดิ้งเสริมขึ้นมา ทุกงานที่ทำพี่ตั้งใจมาก ชอบงานท้าทาย โยนธีมมาเดี๋ยวฉันทำเอง งานประยุกต์ยิ่งถนัด ดูแปลก ไม่เหมือนใคร” คุณแคท ย้ำ ก่อนจาก

หากสนใจอยากเป็นเจ้าของชุดสวยๆ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ห้องเสื้ออึ่งอ่างปาจิงโก๊ะ โอ๊บ โอ๊บ หรือไปที่หน้าร้าน ตั้งอยู่ที่ ถนนท่าเรือ-บ้านร่อม ถนนเทศบาล 5 ซอย 4 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2563

————————————————————–———————————————————–

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00 – 20.00 นอกจากมี ตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง คอร์ส  โดย วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะคราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 Workshop ดี มีให้เรียนฟรีทุกวัน รีบลงทะเบียนเรียนกันเลย

พิเศษ! Workshop ดี ร่วมเรียนฟรีทุกวัน คลิกลงทะเบียนเรียนที่นี่ (รับจำนวนจำกัด)

รับต้นไม้ฟรี! (ของมีจำนวนจำกัดเมื่อลงทะเบียนเข้างาน คลิกลงทะเบียนเข้างานที่นี่