ม.เกษตร ผุดทำ”ไส้กรอกเฮลตี้” เอาใจคนรักสุขภาพ

ไส้กรอก ถือเป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยจะใช้เนื้อสัตว์บดละเอียด ผสมกับ เกลือ และ เครื่องเทศ บรรจุลงในไส้หมู ไส้แกะ หรือ ไส้จากคอลลาเจนสังเคราะห์ ไส้กรอกที่เห็นวางขายกันตามตลาด คนชอบซื้อไปประกอบอาหาร เพราะมีราคาที่ถูก และอร่อย ซึ่งไส้กรอกเหล่านั้น มีการผสมสีและแป้งเข้าไปในปริมาณมาก เมื่อทานเข้าไปเป็นประจำก็ส่งผลให้เป็นโรคอ้วนได้

เมื่อไม่นานมานี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมโครงการ เมืองนวัตกรรมอาหารภาคกลาง เป็นโครงการความร่วมมือของ 3 องค์กร ระหว่าง สวทน. เทสโก้โลตัส และ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการวิจัยเพื่อพัฒนาสินค้าเกษตรกรและอาหาร ด้วยระบบวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมขั้นสูง ออกมาเป็นอาหารเชิงสุขภาพที่มีรสชาติดี

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ คือ “ไส้กรอกไก่ ไขมันต่ำ เสริมเส้นใย” ไส้กรอกเพื่อคนรักสุขภาพ ที่วิจัยและพัฒนา โดย ผศ.ดร.ทานตะวัน พิรักษ์ อาจารย์ภาคคณะอุตสาหกรรมศาสตร์ และทีมวิจัย ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ดร.ทานตะวัน ได้เล่าให้ฟังว่า ไส้กรอก ถือเป็นอาหารที่สามารถทานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปเป็นวัตถุดิบทำอาหาร หรือ ทานเป็นของว่าง-ของทานเล่นก็ได้ อีกทั้งทานได้ทุกช่วงวัยตั้งแต่เด็กเล็กที่เริ่มมีฟัน ไปจนถึงผู้สูงอายุ เรียกได้ว่าเป็นอาหารทานง่าย ที่คนไทยชอบทาน

ผศ.ดร.ทานตะวัน พิรักษ์ อาจารย์ภาคคณะอุตสาหกรรมศาสตร์

ไส้กรอกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ ซึ่งระบบเผาผลาญของมนุษย์นั้นย่อยยาก อีกทั้งในกลุ่มเด็ก, วัยรุ่น,สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร และกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มคนที่ขาดธาตุเหล็กค่อนข้างเยอะ อีกทั้งเธอเป็นคนชอบทานไส้กรอก จึงหยิบอาหารชนิดนี้ ขึ้นมาทำการวิจัยและพัฒนาให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยตั้งใจทำให้เป็นไส้กรอกไขมันต่ำ เป็นแหล่งพลังงานและมีธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสมกับคนทุกช่วงวัย

มีการปรับเนื้อสัมผัสให้นุ่ม เหมาะกับการทาน เพิ่มธาตุเหล็ก ไขมันต่ำ และเสริมอินนูลินเข้าไปในผลิตภัณฑ์ 3 %  ซึ่งอินนูลินถือเป็นพรีไบโอติกส์ ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดี ไม่ไปเพิ่มระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเสริมการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ย่อยง่าย ขับถ่ายดี และไม่อ้วน

“ตัวไส้กรอกไก่ไขมันต่ำ เสริมเส้นใยตัวนี้ เราวิจัยกันมา 6 เดือน โดยมีการสอบถามความต้องการของผู้บริโภคจากหลายๆ คน ก่อนที่จะมาทำงานวิจัย วัตถุดิบในการทำมาจากธรรมชาติ และมีไขมันต่ำ อย่างเนื้อสัตว์ก็เลือกใช้เป็นเนื้อไก่ ซึ่งผู้ที่ดูแลสุขภาพจะทราบกันอยู่แล้วว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เครื่องเทศอย่างกระเทียมและพริกไทย ก็มีคุณสมบัติเผ็ดร้อน ช่วยเรื่องการกระตุ้นน้ำย่อย และช่วยเรื่องการลดความอ้วน เราอยากเห็นคนไทยสุขภาพดี จึงตั้งใจจะทำให้ไส้กรอกตัวนี้ เป็นแหล่งพลังงานไขมันต่ำ ทานแล้วไม่ต้องมานั่งคิดเล็กคิดน้อยว่าทานแล้วจะอ้วน” ดร.ทานตะวัน กล่าว

“ไส้กรอกไก่ไขมันต่ำ เสริมเส้นใย” นี้ ถือเป็นนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับทุกเพศทุกวัย โดยผลิตภัณฑ์นี้อยู่ในช่วงวิจัย และคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีก 3–4 เดือนข้างหน้า หากบริษัทเอกชนท่านใดสนใจอยากขอซื้อสูตรไส้กรอก สามารถติดต่อได้ที่ ผศ.ดร.ทานตะวัน เบอร์โทรศัพท์ (096) 865-8720