กำลังรุ่ง! “นัดเดตด่วน-ดูตัววันอาทิตย์” ธุรกิจตัวช่วย “คนโสด”ตามหาคู่รัก

กำลังรุ่ง! “นัดเดตด่วน-ดูตัววันอาทิตย์” ธุรกิจตัวช่วย “คนโสด”ตามหาคู่รัก

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ผู้คนก็ยังไม่เลิกหวังที่จะมีคู่ เพราะมีคนโสดจำนวนมากที่ไม่อยากใช้ชีวิตโดดเดี่ยว นอกเหนือจากเหล่าคนโสดที่มีความสุขดีกับการอยู่ตามลำพัง เพียงแต่การหาคู่ใจอาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม

ในปีนี้ กระแสตามหารักที่น่าสนใจ คือ Dating Sunday หรือ นัดเดตวันอาทิตย์ โดยเฉพาะช่วงวันอาทิตย์แรกๆ หลังปีใหม่ ดูจะเป็นจังหวะเวลาที่เอื้อต่อการออกเดต และผู้คนก็ออกมาดูตัวกันอย่างคึกคัก

“จูลี สไปรา” ผู้เชี่ยวชาญด้านนัดเดตออนไลน์ อธิบายว่า วันอาทิตย์ต้นปี มีความสมบูรณ์แบบมากที่จะจัดกิจกรรมเช่นนี้ เพราะหลายๆ คนเพิ่งลุกขึ้นมาเริ่มต้นใหม่หลังจากอกหัก หรือบางคนก็เพิ่งยุติความสัมพันธ์ที่ไปไม่ตลอดรอดฝั่งในช่วงวันหยุดยาว

เมื่อประกอบกับการที่ผู้คนให้สัญญากับตัวเองเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ ในขณะที่เวลาก็เดินถอยหลังสู่เทศกาลวาเลนไทน์ วันอาทิตย์ต้นปี จึงมีความเหมาะสมในการนัดดูตัวหนุ่มสาวที่หมายปอง

นอกจากนี้ วันอาทิตย์ยังเป็นวันที่เว็บไซต์หาคู่มีผู้คนเข้าใช้บริการหนาแน่นที่สุดในรอบสัปดาห์อีกด้วย          “สกายเลอร์ หวัง” นักศึกษาปริญญาเอกด้านสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ กล่าวว่า ช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนถึงวันวาเลนไทน์ถือเป็นนาทีทองของการหาคู่ ผู้คนเอาจริงเอาจังกับการตามหาคนรัก

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กิจกรรมนัดเดตออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงดังกล่าว

“มาร์เก็ต วอตช์” ระบุว่า “แมตช์” แอพพลิเคชั่นหาคู่ประเมินว่า น่าจะมีคนโสดใหม่ๆ เข้ามาใช้บริการแอพพลิเคชั่นในการนัดเดตวันอาทิตย์เพิ่มขึ้นถึง 69 เปอร์เซ็นต์ และวันอาทิตย์แรกของเดือนมกราคมก็มักจะมีคนใช้บริการนัดดูตัวคับคั่งที่สุด

ส่วน “บัสเทิล” ระบุว่า “ทินเดอร์” บริการแอพพลิเคชั่นหาคู่ชื่อดัง ยอมรับว่า การนัดเดตวันอาทิตย์ทำให้ทินเดอร์ช่วยจับคู่ให้ผู้คนได้ราวๆ 44 ล้านคู่

ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นหาคู่อีกราย “โอเคคิวปิด” ประเมินว่า จำนวนผู้ใช้บริการนัดเดตวันอาทิตย์ของบริษัทในปีนี้น่าจะเพิ่มขึ้น 70 เปอร์เซ็นต์

ขณะเดียวกัน คนโสดจำนวนไม่น้อยก็หันมาใช้บริการนัดเดตด่วน หรือ Speed Dating ซึ่งหนุ่มสาวที่อยากหาคนรู้ใจจะสมัครเข้าร่วมนัดหาคู่ที่จัดทีละหลายคน โดยมีโอกาสได้พบหน้าและสนทนากันเป็นเวลาสั้นๆ เวียนจนครบทุกคนที่เข้าร่วมงาน

นัดเดตด่วนในปี 2562 กลายเป็นที่สนใจของหนุ่มสาวที่พยายามจะจับคู่ความสัมพันธ์กับอีกฝ่ายด้วยวิธีแบบเดิมๆ ซึ่งห่างไกลจากการคลิกและเลื่อนหาเพื่อนรู้ใจจากสมาร์ตโฟน เพราะหลายคนมองว่า วิธีนี้แตกต่างจากการสุ่มจับคู่แบบออนไลน์ และเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากได้คุยกันแบบสบตาและมีปฏิสัมพันธ์กันโดยตรง ทำให้รู้ว่าคนไหนที่มีโอกาสเป็นคนที่ใช่ ในขณะที่การคุยออนไลน์ไม่มีสิ่งเหล่านี้

ฮ่องกง เป็นหนึ่งในสังคมที่การหาคู่ กลายเป็นผู้ช่วยสำคัญ

“แจ็กเกอลีน เจี่ย” ผู้ก่อตั้งร่วมของบริษัทโมเสก ฮ่องกง ผู้ให้บริการหาคู่ บอกว่า สังคมฮ่องกงเปลี่ยนไปจากเดิม รวมทั้งมีคนจำนวนมากหย่าร้างในช่วงอายุมาก และเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งที่ 2 จึงมีคนโสดในช่วงวัย 40 จำนวนมากที่อยากหาเพื่อนรู้ใจเพื่อเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ที่น่าสนใจ คือ ปัจจุบัน ผู้คนดูแลสุขภาพและทำให้ตัวเองยังดูดีอยู่เสมอ พวกเขาก็ต้องการคนรู้ใจที่จะดูแลกันไปในช่วงชีวิตที่เหลืออีกยาวไกล เพราะผู้คนอายุยืนขึ้น

“แครอล เดอแคนดิโด” ผู้จัดการของโมเสก เล่าว่า นัดเดตด่วนเป็นสิ่งที่ง่าย เป็นมิตร สนุก และผ่อนคลายสำหรับคนโสด โดยบริษัทนำเสนอบริการนัดเดตด่วนสำหรับคนวัย 40 ด้วย เพราะเป็นกลุ่มที่ยังมีโอกาสทางธุรกิจ ท่ามกลางอุตสาหกรรมหาคู่ที่เริ่มอิ่มตัว

แต่ “เดอแคนดิโด” เตือนว่า การกลับมาเป็นโสดอีกครั้งหลังจากใช้ชีวิตคู่มานานๆ ก็ย่อมเผชิญความท้าทายใหม่ๆ

เริ่มจาก รูปแบบการหาคู่ที่เปลี่ยนไปจากเมื่อครั้งที่เคยเป็นหนุ่มสาว เหล่าขิงแก่จะต้องปรับตัวรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งการนัดเดตออนไลน์ แอพพลิเคชั่นหาคู่ การส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟน ไม่ใช่การโทรศัพท์คุยกันเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

 เรื่องต่อมา คือ ความสบายใจและการปรับตัวรับคนใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย หากเคยใช้ชีวิตอยู่กับใครคนหนึ่งมานานๆ

 

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต