ผู้ประกอบการ “แตรวง” มั่นใจ ข่าวแก๊งงานบวช ไม่กระทบธุรกิจ

ผู้ประกอบการ “แตรวง” มั่นใจ ข่าวแก๊งงานบวช ไม่กระทบธุรกิจ

จากกรณีข่าว แก๊งงานบวชบุกโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เข้าทำร้ายร่างกายยามรักษาความปลอดภัย ครู ผอ.และนักเรียนจนได้รับบาดเจ็บ หลังทางงานบวชแห่นาค เปิดเพลงเล่นแตรวงเสียงดัง ขณะที่กำลังมีการสอบวิชาความถนัดทั่วไป (PAT) ของนักเรียนระดับชั้น ม.6 ทั่วประเทศ ทำให้คณะครูต้องขอร้องให้งดใช้เสียงเพื่อจะได้ไม่รบกวนสมาธินักเรียน แต่กลับไม่เป็นผลจนเกิดเหตุบานปลายดังที่มีข่าว สร้างความไม่พอใจอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลออนไลน์

เมื่อวันที่ 25 ก.พ  “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”  สำรวจความเห็นบุคคลในแวดวงผู้ให้บริการ “แตรวง” โดย     คุณวรเศรษฐ์ พงษ์รุจปรีชา อายุ 43 ปี ผู้ดูแลเพจ “แตรวงแห่นาค แตรวงงานบวช” ให้สัมภาษณ์ว่า ตนและสมาชิกในวงประกอบอาชีพรับราชการอยู่ในกรุงเทพ  เมื่อ 3 ปีก่อน เคยทำวงโปงลาง แล้วจึงเปลี่ยนมาเล่นแตรวงเป็นอาชีพเสริม  รับงานทุกงาน ทั้งงานแต่ง งานบวช แห่นาค ขนาดวงไม่ใหญ่ มีสมาชิก 6 คน เน้นเล่นเพลงพื้นบ้าน ใช้ไมค์และเครื่องกระจายเสียงเบาที่สุดในวงแห่รายอื่นๆ รายได้อยู่ที่ 8,000 – 12,000 บาท ถือว่าพอเลี้ยงครอบครัวได้อีกทาง

คุณวรเศรษฐ์  กล่าวต่อว่า พอทราบข่าวเรื่องโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ที่มีเหตุวิวาทจากการงดใช้เสียงในงานบวช แต่คิดว่า ข่าวไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับแวดวงแตรวง เพราะวงของตนรับงานล่วงหน้าประมาณ 2-3 เดือน อีกทั้งเจ้าภาพ หรือ คนที่จะบวช ยังต้องใช้ดนตรีในการประกอบพิธีกรรม เช่น เวลาวนรอบพระอุโบสถ ต้องมีการใช้ดนตรีนำขบวน เพื่อให้ชุมชนรับรู้ หรือ ร่วมอนุโมทนาบุญด้วย

“งานตามท้องถิ่น ยังต้องการดนตรีอยู่ จะให้มาเดินบวชแบบเงียบ ๆ มันยังไง ๆ อยู่ครับ แต่ถามว่ามีการบวชแบบเงียบๆมีมั๊ย ก็มีนะ แต่แขกหรือญาติที่มาในงานจะดูเหงา ๆ เหมือนไม่เป็นงานบุญ แตรวง เหมือนกับเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าภาพน่ะครับ ส่วนเพลงที่วงผมใช้ส่วนมาจะเป็นเพลงบรรเลง ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ชอบ แต่พอวนรอบโบสถ์ จะเปลี่ยนเป็นจังหวะ สามช่า ตามคำที่แขกที่มาในงานขอ แต่ก็อย่างที่บอก วงผมเน้นเอกลักษณ์ ไม่เน้นเสียงดังเลยคิดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบอะไรกับแตรวงรายอื่นๆครับ” คุณวรเศรษฐ์ กล่าว

ด้านคุณสโรชา ช่างเกวียนดี ตัวแทนทีมงานแมงปอ แตรวงเมืองสุพรรณ  อายุ 30 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า วงมีมา 20 กว่าปีแล้ว สมาชิกวงมีประมาณ 20 ชีวิต รับเล่นตามงานต่างๆ ทั้งงานแต่ง งานบวช หรืองานแก้บน ในเขตเมืองสุพรรณบุรี  ในเดือนหนึ่ง รับเล่นตามงานมากสุด ประมาณ 10 งาน รายได้เดือนละประมาณ 18,000 บาท ส่วนตัวไม่เคยไปเล่นแล้วมีเรื่องเกิดขึ้นแบบในข่าว จึงคิดว่า ไม่มีผลกระทบต่อแตรวงของตนและวงอื่นๆ เพราะส่วนมาก ถ้ามีเรื่องทะเลาะกัน มักจะเป็นในส่วนงานเลี้ยงมากกว่า อีกทั้งแขกมีเรื่องเอง ไม่เกี่ยวกับส่วนของแตรวง จึงคิดว่าไม่มีผลกระทบใดๆต่ออาชีพที่ทำกันอยู่