แบบนี้ก็มีด้วย คอร์ส สอนทำ “โลงศพ” ไว้ใช้เอง

ถึงแม้เราทุกคนจะรู้ดีแก่ใจว่า สักวันหนึ่ง เราก็ต้อง ìตายแน่î แต่ถึงกระนั้น ความตายก็ยังเป็นเรื่องที่คนเราไม่ค่อยชอบพูดถึงกัน และถึงแม้ปัจจุบันจะมีทั้งเว็บ และเพจที่พูดถึงเรื่องการ “เตรียมตัวตาย” อยู่ไม่น้อย แต่ส่วนมากก็จะเป็นเว็บ หรือเพจเกี่ยวกับธรรมะ ซึ่งหลายคนอาจไม่ถูกจริต ไม่ชอบอ่าน หรืออ่านแล้ว ìไม่อินî พอผ่านไปสักพักก็ลืม!!!

แต่วันนี้เรามีเรื่องราวของการ “เตรียมตัวตาย” อีกรูปแบบหนึ่ง ที่หากใครได้มีโอกาสลงมือทำแล้วไม่น่าจะลืมกันได้ง่ายๆ เป็นเรื่องราวของ มาร์ติน เจคส์ และนอร่า เคนเนดี้ ชาวอังกฤษ ในเมืองสเตราด์ แคว้นกลอสเตอร์เชียร์ ที่เปิดคอร์ส สอนการ “ทำโลงศพ” ไว้ใช้เอง แต่ระหว่างที่ยังไม่ถึงเวลาจำเป็นต้องใช้ก็สามารถนำโลงศพนั้นไปตั้งเป็นตู้ใส่หนังสือ หรือตู้ใส่ของอเนกประสงค์ใช้ไปพลางๆ ก่อนได้

มัน “เจ๋ง” ฝุดๆ ก็ตรงนี้ล่ะ!!!

ทั้งนี้ มาร์ติน เล่าว่า โลงศพที่ถักสานจากต้นวิลโลว์ (willow ) หรือต้นหลิว ซึ่งเป็นต้นไม้ที่หาได้ง่ายภายในประเทศอังกฤษ เป็นโลงศพแบบบ้านๆ ที่ชาวบ้านใช้กันมานานตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ อีกทั้งยังเป็นโลงศพที่สามารถเก็บไว้ได้นานหลายปี หากเก็บไว้ในที่แห้ง แล้วยังเป็นโลงศพที่สามารถใช้ได้ทั้งฝัง หรือเผา จึงพูดได้ว่าเป็นโลงศพที่สามารถตอบโจทย์ได้ครบ

สำหรับค่าเรียนคอร์สเดอะ เมกกิ้ง ยู โอน วิลโลว์ คาสเกต (The Making you Own Willow Casket) ซึ่งแปลตรงๆ ได้ว่า สอนทำโลงศพของตัวเอง มาร์ติน และนอร่า เก็บค่าเรียน 300 ปอนด์ (ราว 16,350 บาท) โดยเริ่มเปิดสอนไปเมื่อวันฮาโลวีน เมื่อ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมาร์ติน และนอร่า เล่าว่า ที่พวกเขาถือโอกาสเลือก “วันปล่อยผี” มาเป็นวันเปิดสอน ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันฮาโลวีน ที่คนชอบแต่งตัวเป็นคนตาย แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่มาร์ตินบอกก็คือ

“ในช่วงเวลานี้ของปี ซึ่งมีความเชื่อกันว่า ม่านกั้นระหว่างโลกความเป็น กับ โลกความตายได้ขยับเข้ามาใกล้กันมาก จึงนับเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำอะไรดีๆ และมีเป้าหมาย นอกจากนั้น ยังถือเป็นโอกาสที่เราจะได้สำรวจดูความคิด ความรู้สึกของเราที่มีต่อความตายของตัวเราเองในทางที่สร้างสรรค์ด้วย”

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่นี่ไม่ใช่การเปิดสอนครั้งแรกของทั้งคู่ ดังนั้น มาร์ตินจึงสามารถหยิบคำบอกเล่าของบรรดาลูกศิษย์ที่เคยมาลงเรียนทำโลงศพกับเขา และนอร่า มาบอกต่อได้ว่า ìคนที่เคยผ่านประสบการณ์ เคยสูญเสียคนในครอบครัว มักจะมาบอกกับผมว่า คอร์สนี้ได้เปลี่ยนมุมมองที่พวกเขามีต่อความตาย และผมคิดว่า ถ้าหากเราสามารถเผชิญหน้ากับความตายของตัวเองในแนวทางที่เป็นบวกอย่างนี้ได้ เราก็จะสามารถยอมรับความตายได้มากขึ้นî

แต่ที่รับประกันได้แน่ๆ ก็คือ ทำแล้วได้ใช้แน่ รับรองว่า ไม่เสียของ !!! 

ขอบคุณภาพจาก  mirror.co.uk