หนุ่มตรังเพาะเลี้ยง ‘สาหร่ายขนนก-พวงองุ่น’ ส่งขาย สร้างรายได้วันละพัน

วันที่ 20 เมษายน 2561 การเพาะเลี้ยงสาหร่ายนับว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้แก่ “นายจิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์” เกษตรกรหนุ่ม อายุ 45 ปี ผู้เพาะเลี้ยง “สาหร่ายพวงองุ่นและสาหร่ายขนนก” ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 377 หมู่ 8 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งหันมาประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นและสาหร่ายขนนกส่งขายลูกค้า สร้างรายได้อย่างงาม โดยสาหร่ายพวงองุ่นขายส่งกิโลกรัมละ 200 บาท ตามท้องตลาดขายกิโลกรัมละ 350 บาท แบ่งขายเป็นกล่องขนาด 1 ขีด ขีดละ 35 บาท ส่วนสาหร่ายขนนก ขายส่งราคากิโลกรัมละ 100 บาท ตามท้องตลาดกิโลกรัมละ 170-200 บาท แบ่งขายเป็นกล่อง กล่องละ 35 บาทเช่นกัน พร้อมกับมีน้ำจิ้มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทำเองแถมให้ในกล่องอีกด้วย

นายจิรวุฒิ กล่าวว่า สาหร่ายขนนกเป็นสาหร่ายพื้นถิ่นทางฝั่งอันดามัน ซึ่ง จ.ตรังมีอยู่ในท้องถิ่นอยู่แล้ว เราก็นำมาเลี้ยงในกระชังเพื่อง่ายในการขายและจำหน่าย สามารถป้อนลูกค้าได้ทั้งปี ส่วนสาหร่ายพวงองุ่นซื้อพันธุ์มาจากศูนย์วิจัยของประมงเพชรบุรี แล้วนำมาเพาะเลี้ยงประมาณ 4 เดือนก็สามารถจำหน่ายได้ การเก็บสาหร่ายพวงองุ่นนั้น พอได้ขนาดประมาณ 3 นิ้วขึ้นไปก็เป็นที่ต้องการของตลาด เก็บจากตัวที่เพาะเลี้ยง แล้วนำมาพักไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ และจะต้องเปลี่ยนน้ำทุกวันเพื่อให้ตะกอนมันออก เนื่องจากล้างด้วยวิธีอื่นยาก เพราะไม่สามารถนำมาขัดถูหรือใช้วิธีอื่นได้ ต้องใช้วิธีน้ำผ่านเพื่อให้ตะกอนหลุดออกไป

นายจิรวุฒิ กล่าวต่อว่า สาหร่ายพวงองุ่นมีรสชาติไม่เค็ม กินได้กับอาหารทุกประเภท ส่วนสาหร่ายขนนกมีความเค็ม เน้นกินกับพวกอาหารภาคใต้มากกว่า เป็นผักพวกเครื่องเคียงกินกับขนมจีน ข้าวแกง การกินจะต่างกัน แต่ตัวสาหร่ายพวงองุ่นสามารถนำไปทำเป็นเมนูต่างๆ ได้ ส่วนสาหร่ายขนนกจะเป็นเครื่องเคียงมากกว่า ส่วนประโยชน์นั้นคิดง่ายๆ ว่า ผักสีเขียวมีประโยชน์อย่างไร ในตัวของสาหร่ายก็ไม่ต่างกัน แต่ที่เพิ่มเติมคือพวกเกลือแร่ ไอโอดีนที่มาจากทะเล และอย่างที่ตนเองเลี้ยงก็เลี้ยงในทะเล เพราะฉะนั้น มั่นใจได้ว่าไม่มีสารพิษแน่นอน เนื่องจากเราไม่รู้จะใส่ปุ๋ยอย่างไร จะใส่สารเคมีอย่างไรในทะเล เนื่องด้วยน้ำทะเลเยอะ จึงมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยจากสารพิษอย่างแน่นอน แต่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ควรตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ซึ่งตนทดลองโดยตั้งไว้ 7 วัน สาหร่ายก็ไม่เน่าเสีย แต่หากนำไปแช่ตู้เย็นไม่ถึง 1 คืน สาหร่ายจะกลายเป็นน้ำหมดเลย นับว่าเป็นความแปลก

“ตอนนี้ขายส่งสาหร่ายไปยังจังหวัดต่างๆ มีรายได้ต่อวันวันละ 1,000 บาท จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ พบว่าสาหร่ายขนนกและสาหร่ายพวงองุ่นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก มีกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิดที่พืชบกไม่มี มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใยสูง ไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล จึงบริโภคได้ทุกเพศทุกวัย หรือแม้แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิต ทั้งยังมีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สปาอีกด้วย” นายจิรวุฒิกล่าว