บริติช ชอร์ตแฮร์ กาญจนบุรี แมวนำเข้า ขายหลักหมื่นถึงแสน

มีโอกาสได้คุยกับคุณหนึ่ง-เกรียงไกร ที่ใครๆ ก็รู้จักดีในนามของผู้ดูแลคุณเล็กฟาร์ม (Kunlekfarm) ฟาร์มที่นำเข้าและเพาะพันธุ์แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ จากต่างประเทศ ที่การันตีคุณภาพคับแก้ว ได้รับการยอมรับจากกลุ่มคนรักแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ในอันดับต้นๆ ของประเทศ

คุณเล็กฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

คุณหนึ่ง บอกเราว่า ชื่อฟาร์มมาจากชื่อของคุณแม่ ที่ก่อนก่อตั้งอยู่ในวัยใกล้เกษียณ ต้องการให้คุณแม่มีอะไรทำหลังเกษียณ แต่ในท้ายที่สุดผู้ที่สัมผัสกับฟาร์มจริงๆ ก็คือตัวของคุณหนึ่งเอง

แรกเริ่มจากการเลี้ยงแมวพันธุ์เปอร์เซียมาก่อน แต่พฤติกรรมของแมวเปอร์เซียตัวนั้นมีความเป็นตัวเองสูงมาก จับเมื่อไรจะถูกกัด ทำให้เกิดความรู้สึกว่า หากเลี้ยงแมวอีกจะต้องเป็นแมวที่เชื่องที่สุด และแมวอยู่กับคนได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทำอย่างไรให้แมวติดคน เรียกอีกแบบว่า เลี้ยงแมวให้เหมือนหมา ตบโต๊ะก็มา เรียกชื่อก็รู้ และไม่กลัวน้ำ

คุณหนึ่งบอกกับเราว่า ราว 7-8 ปีที่แล้ว แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ขายในราคาเริ่มต้นที่ 80,000 บาท ถือว่าแพงมาก เราจึงอยากเพาะโดยการนำเข้าแมวจากต่างประเทศ ซึ่งขณะนั้นนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ในราคาคู่ละ 300,000 บาท แม้จะถูกมองว่าเสี่ยง แต่เพราะความตั้งใจจริงให้ได้ลูกแมวที่มีคุณภาพ เลือดแท้ จึงลงทุนแม้จะต้องเสี่ยงก็ตาม

“จากประสบการณ์ การนำเข้าแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ จากต่างประเทศ แม้จะได้ของดีของแท้ แต่อัตราความเสี่ยงสูงมาก เมื่อแมวมาถึงเมืองไทย ทุกตัวที่เป็นแมวนำเข้าจะมีปัญหา เพราะแมวปรับตัวไม่ได้ จะมีอาการเครียด ไม่กินอาหาร ไม่สบายตัว ยิ่งแมวอายุมากเท่าไร การปรับตัวของแมวจะยิ่งยาก แล้วสุขภาพของแมวจะเกิดปัญหา ซึ่งประเด็นนี้ ทำให้คนไทยหลายคนที่เคยนิยมการออเดอร์แมวนำเข้าจากต่างประเทศมาเลี้ยง หันกลับมานิยมลูกแมวที่เกิดในประเทศจากพ่อแม่พันธุ์ที่นำเข้ามากกว่า”

คุณหนึ่ง มีประสบการณ์การเรียนรู้การดูแลแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ มาจากผู้ดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยง (Grooming) ระดับโลก ซึ่งทำให้คุณเล็กฟาร์มให้ความสำคัญกับความสะอาดของแมวเป็นอันดับแรก

ในการอาบน้ำแมว ควรทำสัปดาห์ละครั้ง หลังอาบน้ำควรเป่าด้วยไดร์ให้แห้งสนิท ป้องกันการเกิดเชื้อราที่ผิวหนัง สำหรับความเข้าใจว่า การอาบน้ำเมื่อผิวหนังชื้นไม่แห้งสนิท โอกาสเกิดเชื้อรามากกว่าการไม่อาบน้ำนั้นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะทุกวันแมวจะเลียขนตัวเอง น้ำลายหรือสิ่งสกปรกทั้งหลายที่ติดอยู่ที่ขนแมว จะทำให้แมวเป็นเชื้อราได้ง่ายกว่าการอาบน้ำแล้วเป่าขนไม่แห้ง

ความพิเศษของการดูแลแมวที่คุณเล็กฟาร์ม การใส่ใจเรื่องอาหารสำหรับแมว ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าความสะอาดของแมว

การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีการเจือปนของสารบางชนิด ซึ่งหากแมวได้รับเข้าไปมาก อาจเกิดการสะสมในร่างกาย และส่งผลต่อสุขภาพของแมวในที่สุด โดยเฉพาะอาหารเม็ดสำเร็จรูป แต่ถึงอย่างไรคุณหนึ่งก็เห็นว่า อาหารเม็ดสำเร็จรูปไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะเป็นอาหารชนิดที่มีส่วนผสมของสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์อยู่แล้ว ดังนั้น อาหารเม็ดสำเร็จรูปจึงเป็นอาหารที่มีจำเป็นต้องให้ แต่ควบคุมปริมาณให้น้อยที่สุด

อาหารสำหรับแมว เป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูปในอัตรา 20-30 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นอาหารที่คุณเล็กฟาร์มทำขึ้นเอง

“เราใช้ อกไก่ เครื่องในไก่ ปกติต่อมื้อใช้เครื่องใน 2 ขีด อกไก่ 8 ขีด เนื้อวัวสัน ประมาณ 2 ขีด นำไปหั่นเล็กๆ แล้วทำให้สุก ใส่น้ำต้มปริมาณไม่มาก จากนั้นปั่นให้ละเอียด จะได้น้ำหรืออาหารเปียก”

การให้อาหารแมวในแต่ละวัน คุณหนึ่งจะแยกอาหารเปียกที่ทำเองใส่จานต่างหากไว้ให้กับแมวแต่ละตัว ส่วนอาหารเม็ดสำเร็จรูปจะเติมไว้ให้เต็มตลอดวัน

ส่วนแม่แมวหลังคลอด จำเป็นต้องบำรุงเสริมเป็นวิตามินและนม รวมถึงปลาแซลมอนที่ทำสุกปั่นรวมเพิ่มไปกับอาหารที่ให้ประจำ และยังเพิ่มฟักทอง แครอต ซึ่งการให้อาหารไทยในลักษณะนี้ เพราะเราต้องการให้แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ เหมือนแมวไทยที่กินง่าย อยู่ง่าย และเลี้ยงง่าย

ในการผสมพันธุ์แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ คุณหนึ่ง ระบุว่า แมวควรมีอายุ 1 ปีขึ้นไป เพื่อความเหมาะสม แม้ว่าตามกติกาของสมาคมที่เกี่ยวข้องกับแมวระดับโลก จะระบุให้แมวสามารถผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือน แต่เพื่อความเหมาะสมและความพร้อมของสุขภาพแมว ฟาร์มเราจึงตั้งใจให้พ่อแม่พันธุ์จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 1 ปี จึงให้ผสมได้

การคลอดในแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ของคุณเล็กฟาร์ม จะปล่อยให้แมวคลอดเองตามธรรมชาติ เพราะเชื่อว่าธรรมชาติจะช่วยประคับประคองการคลอดของสัตว์แต่ละชนิดให้ปลอดภัย

หลังลูกแมวคลอด จะให้ลูกแมวกินนมแม่เพียง 20-30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อีก 70-80 เปอร์เซ็นต์ จะนำนมแพะมาป้อนให้กับลูกแมวเอง การทำเช่นนี้ก็เพื่อให้ลูกแมวมีความคุ้นชินกับคน จับได้ เล่นได้

คุณหนึ่งเล่าว่า กรณีลูกแมวที่เกิดในฟาร์ม สามารถฝึกได้ตามใจที่ต้องการ แต่หากเป็นลูกแมวนำเข้าจากต่างประเทศ อาจไม่สามารถฝึกได้ตามที่ต้องการ เนื่องจากลูกแมวที่จะสั่งนำเข้ามาได้ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 4 เดือน จึงจะส่งออกนอกประเทศได้ และลูกแมวในวัย 4 เดือนขึ้นไป ไม่สามารถฝึกได้ทุกอย่างที่ต้องการ

“ฟาร์มของผม ขึ้นทะเบียนกับ WCF (World Cat Federation) และ CFA (Cat Fanciers Association) มีกฎที่ต้องปฏิบัติตามคือ ห้ามไม่ให้แม่แมวและลูกแมวแยกกันก่อน 12 สัปดาห์ ฉะนั้น การย้ายแมวของฟาร์มเรา ก็จะต้องให้แมวอยู่ด้วยกันจริงๆ ตามกฎ แม้ว่าลูกค้าจะจ่ายเงินแล้ว ก็ต้องรอให้ลูกแมวครบ 12 สัปดาห์ก่อน”

คุณหนึ่ง แนะนำว่า ก่อนส่งแมวออกจากบ้าน อยากให้ลูกค้าพิจารณาด้วยว่า เมื่อลูกแมวอายุเกือบ 3 เดือน ควรได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม จึงถือว่าได้รับภูมิคุ้มกันในระดับที่ลูกแมวจะไม่ป่วย

ในการผสมเพื่อขาย คุณหนึ่งจะเลือกผสมคอกต่อคอก มีลูกแมวประมาณ 5 ตัว ต่อการขาย เพื่อให้ลูกค้าได้เลือก ซึ่งราคาลูกแมวคุณหนึ่งตั้งไว้เท่ากันทุกตัว ขึ้นอยู่กับลูกค้าหากลูกค้าพร้อมก่อน ก็สามารถมาเลือกลูกแมวได้ก่อนลูกค้าท่านอื่น

ส่วนการรับออเดอร์นำเข้าแมวจากต่างประเทศ กรณีนี้ คุณหนึ่งไม่อยากให้ลูกค้ากังวล เพราะคุณเล็กฟาร์มรับประกันการนำเข้า กรณีส่งแมวมาไม่ตรงกับตัวที่สั่งไป จะคืนเงินลูกค้า 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ กรณีการออเดอร์นำเข้าจากต่างประเทศ และการซื้อลูกแมวที่เกิดในประเทศไทย ลูกค้าต้องชำระเงิน 100 เปอร์เซ็นต์ หากลูกค้าเห็นว่าเป็นความเสี่ยง ทางฟาร์มเองก็อยู่ในฐานะเสี่ยงเช่นเดียวกัน จึงอยากให้ไว้ใจซึ่งกันและกันจะดีที่สุด

“พ่อแม่พันธุ์แมวทุกตัวที่ผมสั่งนำเข้ามา เป็นสายเลือดแชมป์โลกทั้งหมด เพราะแมวทุกตัวที่ผมซื้อมา จะต้องมีตัวใดตัวหนึ่งใน 5 เจนเนอเรชั่นที่เป็นเวิร์ลแชมป์”

สำหรับการขอผสมกับแมวภายในฟาร์ม คุณหนึ่ง ยินดี แต่มีข้อตกลง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีแมวมาผสมเลยสักครั้ง เนื่องจากไม่มีคนสู้ราคา เพราะค่าผสมแมวของฟาร์มตั้งไว้เท่ากับราคาลูกแมว 1 ตัว ทั้งคนขอผสมจะต้องจ่ายค่าตรวจสุขภาพแมวที่คลินิกที่กำหนด แต่ก็ให้ผสมซ้ำจนกว่าจะติด หากไม่ชำระเป็นเงินก็ต้องชำระด้วยลูกแมว 1 ตัว ซึ่งคุณหนึ่งขอเลือกก่อน

สิ่งหนึ่งที่คุณหนึ่งบอกกับเรา และเป็นข้อมูลที่น่าสนใจคือ กรุ๊ปเลือดของแมว

“การผสมของฟาร์มผม ไม่ต้องกังวลเรื่องเลือดชิด เพราะพ่อแม่พันธุ์สั่งนำเข้ามาจากคนละฟาร์มและคนละโซนของโลก และกรุ๊ปเลือดแมวมี 2 กรุ๊ป คือ เอ และบี หากพ่อแม่พันธุ์มีกรุ๊ปเลือดคนละกรุ๊ป เมื่อลูกแมวเกิดมา มีกรุ๊ปเลือดตรงข้ามกับแม่แมว ลูกแมวกินนมแม่แมวแล้วจะตายได้ และวิธีตรวจกรุ๊ปเลือดแมวในประเทศไทย ตอนนี้มีที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพียงแห่งเดียว ดังนั้น วิธีป้องกันไม่ให้มีปัญหาเรื่องเลือด จึงเลือกแมวที่ตรวจกรุ๊ปเลือดมาแล้ว นอกจากนี้ พ่อแม่พันธุ์ของเรายังต้องได้รับการพิสูจน์ว่าไม่มีเคยมีประวัติขนยาวมาก่อน เพราะเราเป็นบริติช ชอร์ตแฮร์ ต้องชัดเจนมาตั้งแต่ต้น”

สำหรับคุณเล็กฟาร์ม มีจุดเด่นที่บริติช ชอร์ตแฮร์ สีบลู

ราคาลูกแมวหรือการออเดอร์แมวนำเข้าจากต่างประเทศ คุณหนึ่ง บอกว่า สามารถผ่อนชำระได้รวมราคาส่งแล้ว และหากต้องการแมวที่เหมือนหมา ต้องที่คุณเล็กฟาร์ม เท่านั้น

สนใจ แวะชมที่เว็บไซต์ www.kunlekfarm.com หรือไลน์ neaungst-2525 โทรศัพท์สอบถามก็ไม่เป็นการรบกวน ได้ที่ คุณเกรียงไกร หรือ คุณหนึ่ง โทรศัพท์ (094) 115-9923