เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2567

เมืองไทยอีเว้นท์เยอะ ธุรกิจเสิร์ฟน้ำตามงาน คนยิ่งเยอะยิ่งกำไรดี ช่วงเทศกาลคึกคัก

สาว ป. โท ลูกข้าราชการไทย เห็นช่องว่างธุรกิจเสิร์ฟน้ำตามงานเลี้ยงโต๊ะจีน – งานสังสรรค์รื่นเริง ปิ๊งไอเดียสร้างรายได้ด้วยบริการรับเสิร์ฟเครื่องดื่มตามงาน  หรือที่เรียกว่า “บาร์น้ำ” สร้างจุดเด่นชูความหลากหลายของเครื่องดื่ม และชุดยูนิฟอร์มเด็กเสิร์ฟสุดเนี๊ยบ ใส่สูท ผูกเนคไท คิดราคาย่อมเยา 4 ชม. เหมาจ่ายคนละ 40 บาท รับงานทั่วราชอาณาจักร  ธุรกิจขนาดเล็กที่อาศัยการเติบโตของเศรษฐกิจ

คุณเหมือนฝัน เย็นเจริญ หรือคุณเอ๋ย สาวอัธยาศัยดีวัยเพียง 25 ปี เล่าว่า ธุรกิจบาร์น้ำเป็นของครอบครัวบุกเบิกโดยคุณพ่อ คุณแม่  ดำเนินกิจการมาแล้ว 12 ปี ปัจจุบันตนเองเข้ามารับไม้ต่อ ช่วยหาลูกค้า และหวังต่อยอดให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

คุณพ่อและคุณแม่ของคุณเอ๋ยรับราชการ ส่วนธุรกิจบาร์น้ำ คือ อาชีพเสริม คุณเอ๋ย เล่าว่า จากการสังเกตของคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าโต๊ะจีนบางร้านเสิร์ฟแต่อาหาร ไม่เสิร์ฟน้ำ ทางเจ้าภาพต้องหาน้ำดื่มมาเอง หรือ โต๊ะจีนบางเจ้ามีเสิร์ฟน้ำ แต่ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ แขกรินน้ำดื่มเอง บางครั้งเกิดปัญหาน้ำไม่พอ จุดนี้เองเลยเกิดบริการบาร์น้ำขึ้นมา

บริการ “บาร์น้ำ” ของหญิงสาว  เธอสร้างจุดขายด้วยความหลากหลายของเครื่องดื่มและสีสันสวยงาม สร้างความสะดุดตาให้กับแขกที่เข้ามาในงานได้เป็นอย่างดี และพนักงานเสิร์ฟสุดเนี๊ยบ เอาใจลูกค้า สร้างความประทับ ด้วยชุดยูนิฟอร์ม ผู้ชายใส่สูท ผูกเนคไท ผู้หญิงรวบผมตึง ใส่สูท รองเท้าคัทชู  สร้างมาตรฐานสูง รองรับงานระดับไฮเอนด์

สำหรับการรับงาน เจ้าของธุรกิจ บอกว่า หลักๆ จะติดต่อกับเจ้าภาพงานโดยตรง  และติดต่อกับเจ้าของร้านโต๊ะจีน เพราะโต๊ะจีนบางร้านก็เสิร์ฟแต่อาหารอย่างเดียว ส่วนราคา เหมา 4 ชั่วโมงต่อรอบ ราคาหัวละ 40 – 50 บาท  เครื่องดื่มมีน้ำอัดลม น้ำสมุนไพร โซดา

“น้ำอัดลมเราไม่ใช้เครื่องกด เพราะน้ำจะหวาน ไม่ซ่า ทางร้านเน้นใช้น้ำอัดลมขวด คิดราคา เหมาต่อรอบ คน 40 – 45 บาท ส่วนแอลกอฮอล์ไม่มี มีเพียงโซดา ราคาเหมาต่อรอบ คนละ 45 – 50บาท”

ปัจจุบันลักษณะงานที่ใช้บริการบาร์น้ำแห่งนี้ คุณเอ๋ย บอกว่า งานแต่งงาน งานบวช งานเกษียน เทศกาลต่างๆ งานจะเยอะในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม   ส่วนเดือนเมษายน แทบจะไม่มีลูกค้าจัดงานเลย

ด้านรายได้อยู่ที่จำนวนลูกค้า เรียกว่าถ้าลูกค้าเยอะ รายได้ก็มากตามไปด้วย ซึ่งทางร้านรับบริการขั้นต่ำตั้งแต่ 150 คนขึ้นไป