อดีตเด็กเกเร เสเพล ติดการพนัน เริ่มต้นธุรกิจรีสอร์ตจากศูนย์ ทะยานสู่เจ้าของเเพ 500 ไร่ วิมานกลางน้ำที่เขื่อนเชี่ยวหลาน ค่าพักเเพงที่สุด

เกเร ปลิ้นปล้อน กะล่อน แถมท้ายด้วยฐานะยากจน คือคุณสมบัติของ คุณอติรัตน์ ด่านภัทรวรวัฒน์ หรือ คุณเบิ้ล เมื่อครั้งอดีต ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวมานี้ กับการทำธุรกิจ คงยากในแง่ความไว้วางใจ แต่ทว่าวันนี้เขาคือเจ้าของ “แพ 500 ไร่” ที่มีราคาค่าที่พักและบริการสูงสุดหัวละเกือบ 40,000 บาท และสำคัญไปกว่านั้นคือ แพ 500 ไร่แห่งนี้ สามารถเรียกลูกค้าให้กลับเข้ามาพักได้โดยไม่ต้องใช้เงินซื้อสื่อ ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความจริงใจ ซื่อสัตย์ และสิ่งนั้นเกิดขึ้นจากเจ้าของธุรกิจ

เกเร ปลิ้นปล้อน
ชอบสอน รักชุมชน

แม้จะเกิดในครอบครัวที่ทั้งพ่อและแม่เป็นครู แต่ทว่าคุณอติรัตน์ ด่านภัทรวรวัฒน์ หรือ คุณเบิ้ล กลับเป็นเด็ก เกเร กะล่อน ปลิ้นปล้อน ติดการพนัน จนเรียกได้ว่า ถ้าพูดถึงความน่าเชื่อถือ ไม่มีในตัวของคุณอติรัตน์เลย แต่สิ่งหนึ่งที่เขามีคือ เขาเป็นคนเรียนเก่ง ชอบสอน รักบ้านเกิดของตนเอง จึงมีความคิดต้องการพัฒนาชุมชนของตนให้ดีขึ้น และจากการชอบท่องเที่ยว นำมาซึ่งการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งอาชีพการทำธุรกิจท่องเที่ยวแบบครบวงจร ในชื่อ “แพ 500 ไร่”

“ผมเป็นคนชอบท่องเที่ยว สนุกกับการเดินทาง ชอบพูดคุย ฉะนั้นเมื่อเรียนจบก็คิดถึงอาชีพที่นำมาซึ่งความสุข และสำคัญคือตอนนั้นอยากกลับไปอยู่ใกล้พ่อกับแม่ที่บ้านเกิด อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี”

ทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ คือภาพความสวยงามที่คุณอติรัตน์ มองเห็น และเชื่อว่ามีศักยภาพมากพอในการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบครบวงจร แต่ว่าในขณะนั้นยังลงมือทำอะไรทันทีทันใดไม่ได้ จึงเริ่มต้นอาชีพด้วยการสอนหนังสือ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในความชอบ

“ต่อมา ท่านนายอำเภอบ้านตาขุน มีแนวคิดต้องการจัดตั้งชมรมการท่องเที่ยว ซึ่งผมได้โอกาสรับเชิญไปเป็นเลขาฯ ของชมรม อาชีพนี้ทำให้ได้เรียนรู้กระบวนการทำงาน เกิดการต่อยอด โดยต่อมาผมจัดตั้งบริษัททัวร์นำเที่ยว ประกอบธุรกิจแพที่พัก ขยับขยายมาจนให้บริการท่องเที่ยวแบบครบวงจร ตั้งแต่ บริการด้านประชาสัมพันธ์ ตั๋วเครื่องบิน รถรับส่ง ที่พัก ร้านอาหาร เรือนำเที่ยว และจากเริ่มต้นทำเองเพื่อให้ชุมชนเห็นถึงความตั้งใจ เห็นถึงผลตอบแทน กลายเป็นตอนนี้เราทำงานร่วมกับชุมชน และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน”

ปลุกท่องเที่ยวคึกคัก
สร้างชุมชน ส่งเสริมอาชีพ

คุณอติรัตน์ ยังกล่าวย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน “เขื่อนเชี่ยวหลาน” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แทบไม่มีใครนึกถึง สถานที่พักเปิดให้บริการประมาณ 8 แห่ง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ราว 200 คน แต่ทว่ามีนักท่องเที่ยววันละประมาณ  100 คน เท่านั้น ส่วนราคาค่าที่พักสูงสุด 600 บาท พร้อมอาหาร 3 มื้อ

กระทั่งมาในวันนี้ กับการบุกเบิก แพ 500 ไร่ สามารถเรียกลูกค้าทั้งกลุ่มครอบครัว คู่รัก กลุ่มเพื่อน ที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นคนไทย ให้เดินทางเข้ามาพักต่อคนต่อคืน เริ่มต้น 6,000 บาท ไปจนถึงสูงสุดเคยให้บริการ 20,000 บาท ซึ่งกับราคาดังกล่าวนี้เรียกได้ว่า “แพง” แต่ทว่าเมื่อวันลาจาก ลูกค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เสียดายเงิน

ธรรมชาติ บริการ แบบบ้านๆ โดยคนไทยในพื้นที่ คือเอกลักษณ์หนึ่งของ แพ 500 ไร่ “ผมบอกว่าบริการของผมต้องเป็นแบบซิกเนเจอร์เซอร์วิส เพราะผมมั่นใจว่าทุกคนเดินทางมาสิ่งที่จะทำให้เขาประทับใจมากที่สุดคือ ความสุข ซึ่งคนไทยมีความสามารถด้านนี้ เราใช้ความน่ารัก รอยยิ้ม จริงใจ ความซื่อ โอบอ้อมอารี พร้อมช่วยเหลือ มีอัธยาศัยไมตรีจิต สิ่งเหล่านี้คือคุณสมบัติของคนในพื้นที่ของเรา แต่ว่าเราต้องดึงด้านนี้ของเขาออกมานะ เจียระไนให้เห็นถึงเสน่ห์”

การจัดการสิ่งแวดล้อม และพัฒนาชุมชนบ้านเกิด คือแนวคิดของคุณอติรัตน์ ที่มีมาตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งในวันนี้พนักงานของ แพ 500 ไร่ ราว 80 เปอร์เซ็นต์คือคนในพื้นที่ ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งเสริมให้เขาเกิดอาชีพ เกิดภาพความเข้าใจในธุรกิจท่องเที่ยว ไปพร้อมๆ กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

“บางครั้งต้องเริ่มต้นจากชุมชนมาสู่ตัวเรา แต่บางอย่างต้องเริ่มต้นจากเราไปหาชุมชน ยกตัวอย่างเช่น ในอดีตทำเรือนำเที่ยวเอง แต่ปัจจุบันให้ชาวบ้านทำ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราคือบริษัทตัวแทน ที่คอยประสาน ซึ่งจากเมื่อก่อนชาวบ้านยากจน ต้องนำเรือออกมาขาย มาวันนี้เขามีอาชีพจากเรือ ให้เงินเท่าไหร่ก็ไม่ขายแล้ว”

จาก 6 ร้อย เป็น 6 พัน
รวมตัวกันสร้างความสุข

ด้วยราคาค่าที่พักขยับจาก 600 บาท เป็นหลักพัน หลักหมื่น การทำให้เกิดราคาเช่นนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งยังสามารถปรับราคาขึ้นทุกๆ 4 เดือน อะไรคือหัวใจสำคัญ

“ในทฤษฎีความเป็นจริง ผู้เดินทางมาเที่ยวครั้งแรกมักจะตื่นเต้น แต่ถ้าได้มาซ้ำความรู้สึกนี้จะลดลง แต่สำหรับเรา เราทำให้เขาเกิดความประทับใจมากขึ้นๆ เพราะเขาได้เห็นการมีส่วนร่วมของชุมชน ได้เห็นภาพการจัดการสิ่งแวดล้อมและการดูแลที่ดี เห็นเด็กๆ และผู้คนในชุมชนมีหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ บวกกับเรารักษาคำพูด ให้ในสิ่งที่เราบอก และหลายต่อหลายครั้งให้มากกว่าสิ่งที่เขาคาดหวัง ทุกคนไม่เคยติดใจเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ไม่มี แต่สิ่งที่เขาพูดกันหลังจากนั้นคือ ธรรมชาติ ความสงบ ความสุข ไม่มีใครพูดถึงห้องพักหรูๆ อ่างจากุซซี่ โซเชียล เขาได้อยู่กับตัวเอง อยู่กับคนรัก อยู่กับครอบครัว และเมื่อมาที่นี่เขาสามารถดึงความเป็นธรรมชาติที่อยู่ในตัวเขาออกมาได้”

ปัจจุบัน แพ 500 ไร่ มีห้องพักทั้งหมด 6 ประเภท อาทิ Deluxe Roomบ้านแฝด  พักได้ 2-4 ท่าน)  Villa Roomบ้านเดี่ยว  Family Roomบ้านแฝด คล้ายห้อง Deluxe มีประตูเชื่อมกันระหว่างห้อง 2 ห้อง เหมาะสำหรับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน Deluxe Suite Roomพักได้ 2-7 ท่าน Family Suite Room  พักได้ 10-12 ท่าน

ในวันนี้จากคนคนหนึ่งที่มีคุณสมบัติบกพร่องในหลายๆ ด้าน กลับกลายเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์มีหัวใจในการนำพาธุรกิจให้เติบโตยั่งยืน

ภาพที่เขาเคยเป็นเช่นนั้นในวันก่อน มาในวันนี้ได้ถูกลบไปหมดแล้ว