เบเกอรี่ 5 บาท ร้านขนมของเด็กอายุ 15 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ มาค้าขายกับแม่

เบเกอรี่ 5 บาท ร้านขนมของเด็กอายุ 15 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ มาค้าขายกับแม่
เบเกอรี่ 5 บาท ร้านขนมของเด็กอายุ 15 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ มาค้าขายกับแม่

เบเกอรี่ 5 บาท ร้านขนมของเด็กอายุ 15 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ มาค้าขายกับแม่

นอกจากร้าน 20 บาททุกอย่าง ยังมีร้านคุณนาย เบเกอรี่ 5 บาททุกอย่าง มีเจ้าของเป็นสาวน้อยวัย 15 น้องโฟกัส-ธันย์สิตา อริยะรุ่งรัตน์ ที่แบ่งเวลาหลังเลิกเรียนออนไลน์ มาเปิดร้านขายเบเกอรี่กับคุณแม่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเกือบทุกวัน

น้องโฟกัส เล่าว่า คุณแม่ชอบทำขนมทานอยู่เป็นประจำ เมื่อตกงานจากโควิด ประกอบกับได้สูตรเบเกอรี่มาใหม่ จึงลองทำกิน และต่อยอดทำขาย โดยเลือกเปิดร้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ครึกครื้นกว่าจังหวัดอ่างทอง บ้านหลังปัจจุบัน

โดยตั้งชื่อร้านว่า คุณนาย เบเกอรี่ ตามชื่อของพี่ชาย คือ นาย แรกเริ่มขายราคา 10 บาท แต่ไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้า จึงเปลี่ยนมาขาย 5 บาท ถึงปัจจุบันเปิดมาได้ 1 ปีกว่าแล้ว

ในทุกๆ วัน น้องโฟกัสจะนั่งรถไปกลับ อ่างทอง-อยุธยา กับแม่ เพื่อช่วยกันเปิดหน้าร้าน และทำขนมขายตั้งแต่เช้า ระหว่างวันยังช่วยขายของ ต้อนรับลูกค้า หากมีเรียนออนไลน์ก็นั่งเรียนที่ร้าน ช่วงค่ำๆ ถึงเดินทางกลับบ้าน ใช้เวลาเดินทางไปกลับราว 1 ชั่วโมง

“เรียนออนไลน์ไม่ได้เรียนเต็ม 8 ชั่วโมง ทำให้มีเวลาว่างมาช่วยคุณแม่ เทส่วนผสมที่คุณแม่ตวงไว้ ตีแป้ง ตัดแป้ง ทอด แต่งหน้าขนม บางครั้งก็ช่วยกันดู ช่วยกันออกไอเดียหาขนมใหม่ๆ มาขายด้วย เหนื่อยบ้างแต่อยากช่วยเพราะเห็นคุณแม่ทำงานเหนื่อย” น้องโฟกัส เล่า

ก่อนเล่าต่อ ราคาขนมเริ่มต้นชิ้นละ 5 บาท ถึงต้นทุนวัตถุดิบหลายอย่างสูง เพราะเลือกใช้เกรดพรีเมี่ยม แต่ยังได้กำไรนิดหน่อย เพราะอาศัยขายเอาปริมาณ และขายแป้งขนมปังสำเร็จรูปแช่แข็งให้ตัวแทนอีกหลายเจ้าเสริมด้วย

“ขายของช่วงโควิด และเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่ได้หวังเอากำไร หวังช่วยคนงบน้อยได้ซื้อของอร่อยๆ ทานมากกว่า มีขนมปังวางขายหน้าร้าน 10 กว่าหน้า จากทั้งหมด 20 กว่าหน้าสลับกันไป ผลิต 7-8 พันชิ้นต่อวัน เริ่มขายบ่าย 3 ครึ่ง หมด 6 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม ลูกค้าทั่วไปชอบซื้อ 20 ชิ้น มาไกลหน่อยซื้อ 100 ชิ้น”

น้องโฟกัส เล่าต่อ มาขายของแรกๆ มีเขินบ้าง แต่ทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มชิน ไม่เขินเหมือนก่อน อีกทั้งลูกค้าส่วนใหญ่น่ารัก ชอบชวนคุยทำให้รู้สึกสนุกไปกับการทำงาน

ด้านคุณแม่น้องโฟกัส เผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า เริ่มต้นมีขลุกขลักบ้าง แต่ปัจจุบันได้ผลตอบรับดีมาก ร้านกลายเป็นธุรกิจของครอบครัว สามารถสร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน ส่วนน้องโฟกัสเองก็ไม่เคยงอแง แม้จะลุยงานเช้าทุกวัน กลับบ้านดึกหน่อยก็ไม่บ่น เป็นแรงสำคัญช่วยแบ่งเบาได้ดี

“ตอนนี้แม่ต่อยอดขายแป้งเบเกอรี่สำเร็จรูปแช่แข็งเพิ่มด้วย ราคาตัวแทนเปิดบิล 300 ตัว ส่งตัวละ 3.50 บาท นำไปทอด แล้วแต่งหน้าเพิ่ม ถ้าขายชิ้นละ 7 บาท จะได้กำไรชิ้นละ 2 บาท เศรษฐกิจแบบนี้ บางคนไม่มีเงินทุน ให้เขาลงทุนหลักพัน น่าจะขยับได้ง่ายกว่า และยังช่วยประหยัดเวลา เพราะแป้งพร้อมทอดขายได้เลย เปิดบิลแล้วมีคลิปสอนทุกอย่าง สงสัยอะไรถามได้ตลอด” คุณแม่ ทิ้งท้าย

พิกัด ถนนอู่ทอง ติดกับร้านสไบปลิว ใกล้แยกวิทยาลัยอาชีวศึกษา พระนครศรีอยุธยา เวลาเปิดขาย 15.00-18.00 น. โดยประมาณทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ เบอร์ 083-0532922 เพจ KhunNai Bakery Ayutthaya

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ.2565