เช็คอินร้านกาแฟดัง แกล้มประวัติศาสตร์ สุนทรียะบนดอยกลางเมือง

อาจพูดได้ว่า ที่นี่เป็นร้านกาแฟที่น่าจะถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในร้านที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งในเชียงราย

นั่นเพราะที่นี่ยังเต็มไปด้วยเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย ด้วยเคยเป็นบ้านพักรับรองของ “จอมพล ป.  พิบูลสงคราม” และยังเป็นสถานที่วางแผนและบัญชาการรบในสงครามเอเชียมหาบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) มาแล้ว

หากในวันนี้บนพื้นที่บนดอยจอมแจ้ง หลังชุมชนวัดพระแก้ว จุดยุทธศาสตร์ที่สูงที่สุดในเมืองเชียงราย กลายเป็นแหล่งหย่อนใจของคนเมือง ด้วยกลายเป็นที่ตั้งของร้านบรรยากาศดี สไตล์วินเทจที่ชื่อ “ร้านกาแฟจอมพล”

คุณนก-ปริยากร พวงมาลัย สมาชิกสมาคมท่องเที่ยวเชียงราย เจ้าของและผู้บริหารร้าน เล่าถึงที่มาที่ไปว่า หลังจากเสร็จสิ้นสงคราม บ้านหลังนี้ก็ถูกทิ้งร้างมานาน และเพิ่งได้บูรณะปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็น “พิพิธภัณฑ์จอมพล ป. พิบูลสงคราม” บ้านแห่งประวัติศาสตร์ที่คนไทยน่าจะได้มาเรียนรู้

แต่…กลับไม่มีใครทราบ คณะทำงานจึงใช้ “ร้านกาแฟ” มาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว

“ต้องบอกว่า ร้านกาแฟนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่ต้องการเพิ่มสีสันและเป็นจุดพักผ่อนให้กับนักท่องเที่ยว”

บ้านสวยในพื้นที่กว่า 5 ไร่นี้อายุกว่า 100 ปี เป็นบ้านก่ออิฐถือปูนหลังแรกของเชียงราย ตั้งอยู่ในเขตทหารที่ดอยจอมแจ้ง ในภูมิทัศน์ที่ถือว่าสวยและสูงที่สุดในเมือง ที่ยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมในสมัยนั้นไว้อย่างดี ตั้งแต่รูปทรงของบ้าน วงกบ ประตู ไม้กระดานแผ่นโต หน้าต่างบานยาว และช่องแสงแบบดั้งเดิม ที่ยังคงสภาพไว้อย่างดี

ทั้งยังมีการปรับปรุงพื้นที่ให้มีกลิ่นอายของยุคสมัยนั้นร่วมกับความนิยมในปัจจุบัน ท่ามกลางสวนสวย เย็นสบายด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เก่าใหม่ทั้ง โมก ตะแบก อินทนิลน้ำ และต้นไม้ประจำจังหวัด อย่าง กาสะลองคำ

“เราอยากให้คนได้มาชมสถานที่ มาเรียนรู้เสี้ยวหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติ ในเรื่องการรบของจอมพล ป. อยากให้ได้มาชมกัน”

นอกจากร้านสวย มีเรื่องราวแล้ว รสชาติของอาหารเครื่องดื่มก็ต้องไม่เป็นรองใคร เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาเพราะคุณนก จัดได้ว่าเป็นคอกาแฟตัวยงเลยทีเดียว และได้เห็นแล้วว่าพื้นที่ที่ “ภูชี้ฟ้า” นั้นน่าสนใจ เพราะมีพื้นที่สูงกว่า 1,000 เมตร พอๆ กับดอยตุง ดอยช้าง เหมาะกับการปลูกอาราบิก้า

คุณนกกับเพื่อนจึงรวมตัวกันทำไร่กาแฟของตัวเองขึ้น 1,000 ไร่ ถูกปลูกและควบคุมอย่างประณีตทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปลูก การคัดเลือกเมล็ดระดับเกรดเอ นำไปคั่ว ไปเบลนด์ในสูตรเฉพาะ กาแฟจอมพลจึงมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่เหมือนใคร

เป็นกาแฟที่เข้ม หากอ่อนโยน นุ่มนวล ตรงกับบุคลิกภาพของท่านจอมพล ป. จึงเป็นที่มาของกาแฟสูตรจอมพล ที่สามารถลิ้มลองได้ทั้งในแนว เอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่ ลาเต้ ฯลฯ

นอกจากกาแฟแล้ว เรื่องของ “ชา” ที่นี่ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร

“ชาจอมพล” ชาแดงสูตรพิเศษที่ใช้วิธีชงแตกต่าง จนได้เครื่องดื่มชาหอมๆ หวานๆ มันๆ เข้มข้นไม่เหมือนใคร

ความโดดเด่นนี้อยู่ที่การใช้นมข้นหวาน และนมสดเป็นเครื่องผสมหลัก เพื่อความอร่อยนุ่มนวล ไม่หวานแหลม แต่ก็มีน้ำตาลไม่กัดสีไว้บริการ และยังมีอาหารเบาๆ เค้กอร่อย และไอศกรีมโฮมเมดด้วย

เตรียมพร้อมจัดเต็มขนาดนี้ แน่นอนว่า กระแสปากต่อปาก และโซเชียลเน็ตเวิร์ก มีผลต่อการเป็นที่รู้จักเป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้น นอกจากการเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ มีร้านกาแฟสุดชิลแล้ว ร้านกาแฟจอมพลยังทำหน้าที่เป็นเสมือนหน่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง

ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางการท่องเที่ยวในเขตทหาร มีเส้นทางจักรยานเชื่อม 3 ดอย ดอยงำเมือง ดอยจอมทอง และดอยจอมแจ้ง ทั้งยังเป็นจุดชมวิวศาลารอยพระบาทอีกด้วย