ชาวนาบัวยิ้ม ยอดขายพุ่ง ยอดสั่งจองเยอะจนเก็บไม่ทัน

ชาวนาบัว จังหวัดขอนแก่น ยิ้มรับยอดสั่งซื้อพุ่ง ในช่วงเทศกาลสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา มีลูกค้ามาสั่งจองดอกบัวตั้งแต่ต้นเดือน มียอดสั่ง วันละ 5,000 ดอก จากเดิมไม่เกินวันละ 1,000 – 2,000 ดอก จนตอนนี้เก็บดอกบัวให้ไม่ทันตามยอดสั่งจอง

วันที่ 5 ก.ค.2560 ที่ แปลงนาบัว บ้านศิลา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นางนิพาพร ขจรพิพัตน์ ชาวนาบัวกำลังเร่งเก็บดอกบัว กำลังช่วยกันเร่งเก็บดอกบัว พร้อมทั้งมัดดอกบัวให้เป็นกำ เพื่อส่งให้ทันลูกค้า ตามยอดสั่งกว่าวันละ 5,000 ดอก ซึ่งเป็นยอดสั่งจากลูกค้า ทั้งขาจรและขาประจำ มาสั่งให้เก็บให้ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนแล้ว ซึ่งตอนนี้บางวันเก็บดอกบัวได้ไม่ตรงตามยอดสั่งของลูกค้า เนื่องจากมีแรงงานมาช่วยเก็บน้อย เพราะแรงงานส่วนใหญ่ ไปดำนากันหมด เลยไม่สามารถจ้างแรงงานมาช่วยให้เก็บดอกบัวทันตามที่ลูกค้าสั่ง

นางนิพาพร ขจรพิพัตน์ ชาวนาบัว บ้านศิลา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ยอดสั่งซื้อดอกบัวบูชาพระในช่วงเทศกาลสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา มีลูกค้าสั่งจองดอกบัวล่วงหน้าตั้งแต่ต้นเดือนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งลูกค้าเจ้าประจำและลูกค้าทั่วไป โดยในช่วงนี้มียอดสั่งซื้อเข้าวันละ 5,000 ดอก จากเดิมที่ต้องเก็บต่อวันเพียงวันละ 1,000 – 2,000 ดอก จนช่วงนี้ต้องจ้างคนงานเพิ่ม แต่คนงานก็หายากเนื่องจากส่วนใหญ่ ไปทำนากันหมด เลยได้คนงานมาช่วยเพียงแค่ 2 คน จนบางวันไม่สามารถเก็บดอกบัวได้ตามยอดที่ลูกค้าสั่งได้ หากวันไหนเก็บได้ไม่ตรงตามยอด ก็จะขอลูกค้าเฉลี่ยให้แต่ละคนได้ทุกคน

นางนิพาพร ขจรพิพัตน์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับราคาดอกบัว ก็เพิ่มจากเดิมเท่าตัว จากช่วงปกติ เราจะขายดอกบัวให้กับลูกค้า ดอกละ 1 บาท เพิ่มเป็นดอกละ 2 บาท ซึ่งเราจะมัดเป็นกำ กำละ 26 ดอก ราคากำละ 60 บาท ซึ่งเมื่อช่วงปกตินั้น ตนจะเก็บดอกบัว แบบคัดเอาแต่ดอกใหญ่และสมบูรณ์ที่สุด แต่ตอนนี้ ต้องเก็บแบบไม่ต้องคัดเลยเนื่องจากดอกบัวโตไม่ทัน ดอกเล็กบางก็ต้องเก็บ เพื่อให้ทันกับความต้องการของตลาด ซึ่งตั่งแต่ช่วงต้นเดือนมานี้ครอบครัวสามารถสร้างรายได้เพิ่มไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 บาท สร้างรายได้งาม ทำให้หายเหนื่อยและยิ้มได้