#ร้านอาหารใกล้ฉัน ดันธุรกิจเข้า Google Maps เพิ่มการค้นหาร้านค้า กระตุ้นยอดขาย

#ร้านอาหารใกล้ฉัน เทคนิคดันธุรกิจเข้า Google Maps เพิ่มการค้นหาร้านค้า กระตุ้นยอดขาย

ปัญหาโลกแตกสำหรับหลายคนเวลาหิว แล้วต้องเลือกว่าจะกินอะไร ที่ร้านไหน พอตัดสินใจไม่ได้เราก็จะเข้าไปที่ กูเกิลแล้วพิมพ์ว่า “ร้านอาหารใกล้ฉัน”

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารนี่คือสิ่งสำคัญที่เราควรมีติดไว้ ให้ร้านอาหารของเราขึ้นเสิร์ชในกูเกิล ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ถ้าได้อยู่ใน Google Maps

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มาพร้อมกับเทคนิคให้ธุรกิจร้านอาหารถูกค้นหาเจอได้ง่ายๆ

1. ยิ่งละเอียดยิ่งดี

อย่างแรกเลย เจ้าของธุรกิจใส่ข้อมูลร้านอาหารของคุณใน กูเกิล มาย บิสซิเนส (Google My Business) ให้ละเอียดที่สุด เพื่อให้ร้านเราได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นง่ายๆ ด้วยการสร้างโปรไฟล์ธุรกิจที่ดี เพราะเวลาที่เราได้สร้างหมุดร้าน (Location) จะทำให้ร้านมีความน่าเชื่อถือ ลูกค้าสามารถเดินทาง และเข้าถึงข้อมูลร้านได้ง่ายขึ้น

และการกรอกข้อมูลร้านอาหารอย่างละเอียด จะทำให้ร้านอาหารติดอันดับและเป็นร้านที่แผนที่กูเกิล (Google Maps) แนะนำได้ เนื่องจากหลักการของกูเกิลจะเลือกร้านที่มั่นใจว่ามีตัวตนจริงๆ บวกกับการมีข้อมูลที่ลูกค้าสามารถอ่านได้เพิ่มเติมได้อย่างละเอียด จะทำให้ร้านอาหารขึ้นท็อปหรือติดอันดับต้นๆ และเป็นร้านที่กูเกิลแนะนำมากกว่าร้านที่ไม่ค่อยมีการกรอกข้อมูล

2. ลงรูปบ่อยๆ

หลังจากที่ร้านอาหารของเราได้มีการปักหมุดโลเกชันใน Google Maps เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้อัปโหลดรูปเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ทำให้คนเห็นว่าร้านอาหารของเรามีเมนูอะไรบ้าง 

ทั้งเมนูเด็ดของร้าน รูปลักษณ์และการจัดจานของอาหาร บรรยากาศร้าน หน้าร้าน ให้ครบทุกมุม 

ก่อนจะอัปโหลดรูป แนะนำให้เปลี่ยนชื่อไฟล์รูปให้ตรงกับชื่อเมนู และชื่อร้านอาหารของคุณ เช่น ผัดไทย_ร้านเส้นทางเศรษฐี เป็นต้น 

เพื่อให้ระบบประมวลผลของ Google รู้ว่ารูปนี้คือเมนูอะไร มาจากร้านไหน ระบบประมวลผลของ Google จะเข้าใจได้ทันที และเลือกร้านเราให้ขึ้นติดอันดับบน Google Maps ได้

3. นำแผนที่ร้านบน Google Maps ไปไว้ที่เว็บไซต์ร้าน

สำหรับร้านอาหารที่มีเว็บไซต์ ให้นำแผนที่ร้านบนแผนที่กูเกิลไปฝังไว้บนเว็บไซต์ของร้านคุณเลย ซึ่งจะเป็นการสร้างและแสดงผลแผนที่ Google Maps บนเว็บไซต์ของร้านอาหารคุณ ที่จะไม่ใช่แค่การบอกที่อยู่ของร้านแค่ตัวหนังสือ หรือแสดงรูปภาพแผนที่เฉยๆ เท่านั้น

เมื่อเรามีการแสดงผลแผนที่จาก Google Maps บนหน้าเว็บไซต์ของร้าน เวลาที่มีคนคลิกเข้าไปดูเว็บไซต์ ระบบประมวลผลก็จะมีการเก็บข้อมูล และมองว่าการที่มีคนคลิกเข้าไปดูแผนที่ร้านของคุณเพิ่มเติม จะเป็นการกระตุ้นยอดคนเข้าชม ทำให้ระบบการประมวลผลของ Google สนใจร้านอาหารของคุณได้มากขึ้น และดันร้านอาหารที่คนเข้าชมเยอะๆ ให้เป็นร้านแนะนำบนแผนที่กูเกิลได้

4. รีวิวลูกค้าหลังทานเสร็จคือพระเจ้า

ร้านควรเตรียมลิงก์ให้ลูกค้าเขียนรีวิว โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์ลิงก์แบบสั้นๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งลิงก์นั้นเป็นหน้า Google My Business ของร้านหลังจากที่ลงทะเบียนในเรียบร้อย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเขียนรีวิว หรือดูข้อมูลของร้าน (Business Profile) โดยร้านอาจทำพิมพ์คิวอาร์โค้ด (QR Code) ตั้งไว้ที่โต๊ะลูกค้าหรือที่โต๊ะชำระเงิน เพื่อให้ลูกค้าสามารถสแกนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

การขอให้ลูกค้าให้คะแนนรีวิวถือเป็นพระเจ้า เพราะมีผลต่อการแสดงผลบนแผนที่กูเกิล เนื่องจากหากร้านไม่มีคะแนนเลย หรือมีคะแนนที่ต่ำมาก กูเกิลจะไม่เลือกแนะนำร้านเรา

วิธีการนี้เจ้าของร้านสามารถจัดแคมเปญโปรโมชันอาหาร เครื่องดื่ม ส่วนลด ของแถม และอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าช่วยให้คะแนนรีวิวร้านบนกูเกิล ดึงให้คนให้คะแนนรีวิวร้านอาหารได้มากขึ้น 

ซึ่งคะแนนรีวิวจำนวนมากและคะแนนสูงบน Google Maps จะทำให้ร้านของคุณติดอันดับต้นๆ และเป็นร้านแนะนำบนแผนที่กูเกิลได้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้น อื่นใดร้านอาหารต้องคำนึงถึงการบริการ รสชาติอาหารที่คงที่ และเรื่องอื่นๆ สำหรับการบริการ เพราะไม่แค่หน้าตาของอาหาร แต่หมายถึงธุรกิจของเราจะสามารถอยู่ต่อได้ยาวๆ