NPC Live คืออะไร ทำไมฮิตทั่ว TikTok แค่ทำท่าน่ารักๆ ก็ได้เงินเป็นแสนต่อครั้ง

NPC Live คืออะไร ทำไมฮิตทั่ว TikTok แค่ทำท่าน่ารักๆ ก็ได้เงินเป็นแสนต่อครั้ง

ถ้าพูดถึงกระแส TikTok Live ที่ดังเป็นไวรัลในตอนนี้ ก็จะต้องนึกถึง NPC Live กันแน่ๆ เพราะเลื่อนฟีดไปตรงไหนก็เจอแต่ NPC Live เต็มไปหมด มีหลายแนวทั้งน่ารัก ใสๆ หล่อ เท่ หรือแนวตลกเรียกรอยยิ้มให้คนดู  

แต่รู้ไหมว่า NPC Live มาจากอะไร เกิดมาได้ยังไง และเริ่มฮิตตั้งแต่ตอนไหน แล้วไลฟ์ได้เงินยังไง วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว ไปอ่านได้เลยจ้า

ทำความรู้จัก NPC

NPC ย่อมาจาก Non-player Character คือ ตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุม แต่จะถูกโปรแกรมควบคุม โดยการกำหนดการโต้ตอบเอาไว้ NPC เป็นคำศัพท์ที่คนเล่นเกมต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะในเกมจะมีเหล่า NPC เดินอยู่ภายในเกม หรือทำอะไรซ้ำๆ แต่ยังสามารถตอบโต้กับเราได้เล็กน้อยตามที่ระบบควบคุมไว้ เพราะถูกป้อนคำสั่งไว้เพียงแค่นั้น บ้างก็เดินชนสิ่งปลูกสร้างภายในเกม หรือติดบั๊กจากการกดซ้ำๆ กลายเป็นเอกลักษณ์ของ NPC ที่คนจดจำกัน

จุดเริ่มต้นของ NPC Live

แม้ว่าจุดเริ่มต้นจริงๆ จะมาจากเกม แต่การไลฟ์โดย NPC Streamers ก็มีคำเรียกเช่นกัน ซึ่งในบางสำนักหรือที่คนไทยเรียกกันว่า NPC Live เริ่มขึ้นมาสักพักแล้ว โดยจะมีสาว 2 คนที่มีการพูดถึงในการนำเทรนด์ครั้งนี้นั่นคือ สาวสุดคาวาอี้ ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า @nautecco ที่ทำจนกลายเป็นที่รู้จัก 

อีกคนหนึ่งที่ BBC ได้ระบุไว้ว่า Fedha Sinnon หรือที่รู้จักกันในชื่อ PinkyDoll สาวสวยจากแคนาดา ที่น่าจะเป็นผู้นำเทรนด์ NPC อีกคน หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นที่รู้จัก แล้วเริ่มมีผู้ใช้ TikTok หันมาเป็น NPC Live ตามกันมากขึ้น 

จนเริ่มเป็นกระแสโด่งดังปังเปรี้ยงในประเทศไทย แบบฉุดไม่อยู่ และมีการใช้ลักษณะการไลฟ์แบบ NPC มากจนเลือกดูไม่ถูกใน TikTok Live

วิธีการสร้างรายได้

NPC Live ที่ได้รายได้ดีมากคือ Fedha Sinnon หรือที่รู้จักกันในชื่อ PinkyDoll ถือว่าเป็นคนนำเทรนด์ ทำเงินได้ 2,000-3,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 70,700-106,000 บาท ต่อการไลฟ์ 1 ครั้งเชียวนะ!

จนกลายเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ไปแล้วในตอนนี้ ถ้าขยันอาจได้ถึงหลักพัน หรือหลักหมื่นต่อการไลฟ์ 1 ครั้ง 

สำหรับการสร้างรายได้จากการสวมบทบาทเป็น NPC จะเกิดจากผู้ชมจะมีการส่งของขวัญต่างๆ มาให้ แล้วก็จะทำท่าทางตอบโต้กับของขวัญที่ผู้ชมโดเนทส่งมาให้ทุกครั้ง 

ตัวอย่าง ถ้าส่งดอกกุหลาบ ก็จะทำท่าทางที่สื่อถึงดอกไม้ เช่น การดมกลิ่นดอกไม้ ซึ่งของขวัญที่ได้รับมาก็จะสะสมเป็นเงินในระบบ และถอนมาใช้เป็นเงินจริงได้เลย

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจจะเป็น NPC Live ลองทำตามวิธีไลฟ์แบบ NPC ดูได้เลย

ไลฟ์สวมบทบาทเป็น NPC Live หรือตัวละครต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ทำเสียงเหมือนตัวการ์ตูน ตัวละครในเกม เลียนแบบเสียงสัตว์น่ารักๆ สุนัข หรือแมว พูดคุยกับผู้ชมในไลฟ์สด เฉพาะตอนที่มีคนส่งของขวัญเท่านั้น ไม่มีการพูดคุยแบบปกติ (ใช้เสียงสอง)

การสร้างรายได้ หรือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อจากนี้อาจจะเปลี่ยนไป เพราะอาจเกิดการทำคอนเทนต์ของแบรนด์ต่างๆ ที่อาจเข้ามาใช้ NPC ในการโปรโมตแบรนด์ต่างๆ หรือการสร้างตัวตนในการเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง หรือ Influencer ได้ในอนาคต โลกของ TikTok และตัวพ่อตัวแม่นัก TikTok Live จะเป็นยังไงต่อก็ต้องรอติดตามกันต่อไปนะจ๊ะ