นวัตกรรมคนไทย “เส้นไข่ขาว” อร่อยไม่แพ้ เส้นก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีน สร้างยอดขายกว่า 20 ล้านบาทต่อปี

นวัตกรรมคนไทย
นวัตกรรมคนไทย "เส้นไข่ขาว" อร่อยไม่แพ้ เส้นก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีน สร้างยอดขายกว่า 20 ล้านบาทต่อปี

นวัตกรรมคนไทยเส้นไข่ขาว” อร่อยไม่แพ้ เส้นก๋วยเตี๋ยว-ขนมจีน ฮิตในกลุ่มผู้ป่วย คนรักสุขภาพ สร้างยอดขายกว่า 20 ล้านบาทต่อปี

จากปัญหาของผู้ป่วยที่ต้องบริโภคไข่ขาวให้ได้ปริมาณที่กำหนด ผนวกรวมกับเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงทั่วโลก ส่งผลให้ “นิ่มนิ่ม” เส้นไข่ขาวพร้อมทาน เป็นที่รู้จักและนิยมในกลุ่มผู้ป่วยตลอดจนกลุ่มคนรักสุขภาพ ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว สร้างยอดขายได้กว่า 20 ล้านบาทต่อปี และช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มแปรรูปไข่ขาวได้ถึง 10 เท่า

คุณเกรท-อุมาพร บูรณสุขสมบัติ และ คุณฟิ้ง-ปณัสสา กาญจนวิเศษ กรรมการบริษัท แข็งแรงทุกวัน จำกัด
คุณเกรท-อุมาพร บูรณสุขสมบัติ และ คุณฟิ้ง-ปณัสสา กาญจนวิเศษ กรรมการบริษัท แข็งแรงทุกวัน จำกัด

โดยมี คุณเกรท-อุมาพร บูรณสุขสมบัติ และ คุณฟิ้ง-ปณัสสา กาญจนวิเศษ กรรมการริษัท แข็งแรงทุกวัน จำกัด เจ้าของนวัตกรรม นิ่มนิ่ม เส้นไข่ขาวพร้อมทาน ให้ข้อมูลว่า เส้นไข่ขาวนิ่มนิ่มได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้ที่มีความจำเป็นต้องทานไข่ขาวในปริมาณมาก เช่น ผู้ป่วยโรคไตหรือผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องบริโภคไข่ขาวประมาณ 10-20 ฟองต่อวัน แต่ไม่สามารถทานได้ตามปริมาณ เนื่องจากกลิ่นที่ค่อนข้างรุนแรง และรูปแบบที่อาจทำให้น่าเบื่อ

จากปัญหาดังกล่าวทางผู้บริหารจึงคิดว่า หากสามารถพัฒนาอาหารขึ้นมาสักอย่าง ที่สามารถสร้างความสุขให้ผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ ในรูปแบบที่คุ้นเคย หาทานได้ง่ายในชีวิตประจำวันอย่างประเภท เส้นหรือข้าว ก็น่าจะทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ทานได้ง่ายขึ้น โดยสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว แทนเส้นขนมจีน

เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม
เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม

“สินค้าโปรตีนที่มีจำหน่ายในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นโปรตีนที่ได้มาจากผลิตผลทางการเกษตร เช่น ถั่ว ข้าว หากเป็นสินค้าที่ผลิตจากไข่ขาว ก็จะอยู่ในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่เส้น แต่สำหรับ นิ่มนิ่ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นโดยใช้เทคนิคการแลกเปลี่ยนอิออนของสารสกัดสาหร่ายสีน้ำตาล ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งในเส้นไข่ขาว กับอิออนในน้ำเกลือที่ใช้แช่เส้น บวกกับธรรมชาติของไข่ขาวที่เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของแข็ง จึงทำให้เส้นแข็งตัวได้และมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มไม่เหมือนใคร

ไม่มีส่วนผสมของแป้งและไขมัน ให้พลังงานต่ำ มีกรดอะมิโนครบถ้วน มีโปรตีนสูงเทียบเท่าไข่ขาว 3 ฟองต่อน้ำหนักเส้น 100 กรัม สามารถเก็บได้นาน 1 ปี นิ่มนิ่ม จึงถือเป็นเส้นไข่ขาวพร้อมทาน แบบไร้แป้ง ไร้ไขมัน ที่บริษัทเป็นผู้คิดค้นและผลิตเป็นรายแรกของโลก”

เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม
เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม

ปัจจุบัน บริษัทได้มีการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีสินค้าทั้งหมด 10 SKU อาทิ เส้นหมี่ เส้นสปาเกตตี ข้าว และไม่จำกัดเฉพาะแต่กลุ่มผู้ป่วยเท่านั้น แต่ขยายสู่กลุ่มคนรักสุขภาพ มีช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งตลาดต่างประเทศมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามกระแสรักสุขภาพ โดยเฉพาะแถบเอเชียที่คุ้นชินกับการทานอาหารประเภทเส้น ส่งผลให้ในช่วงครึ่งแรกปี 2566 บริษัทมียอดขายแล้วกว่า 20 ล้านบาท

กระบวนการพัฒนาเส้นไข่ขาว
กระบวนการพัฒนาเส้นไข่ขาว

อย่างไรก็ตาม “นิ่มนิ่ม” เส้นไข่ขาวพร้อมทานโดย บริษัท แข็งแรงทุกวัน จำกัด สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทเศรษฐกิจได้สำเร็จ จากการประกาศผลรางวัล 7 Innovation Awards 2023 (เซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์) ที่จัดขึ้นในปีนี้

ผัดไทยเส้นหมี่ไข่ขาว
ผัดไทยเส้นหมี่ไข่ขาว