ข้าวโพดไฟลุกชีสยืด ธุรกิจของอดีตนักข่าว เริ่มต้นจากชอบกินสู่เมนูสุดฮิต ขายดีวันละเกือบ 200 กิโล 

ข้าวโพดไฟลุกชีสยืด ธุรกิจของอดีตนักข่าว เริ่มต้นจากชอบกินสู่เมนูสุดฮิต ขายดีวันละเกือบ 200 กิโล 
ข้าวโพดไฟลุกชีสยืด ธุรกิจของอดีตนักข่าว เริ่มต้นจากชอบกินสู่เมนูสุดฮิต ขายดีวันละเกือบ 200 กิโล 

ข้าวโพดไฟลุกชีสยืด ธุรกิจของอดีตนักข่าว เริ่มต้นจากชอบกินสู่เมนูสุดฮิต ขายดีวันละเกือบ 200 กิโล 

การทำธุรกิจไม่ใช่แค่คิดและลงมือทำ แต่ในระหว่างทางต้องผ่านกระบวนการคิดเพื่อสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจมีตัวตนขึ้นมาได้

เช่น ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก ร้านดังในตลาดจ๊อดแฟร์ ของอดีตนักข่าว คุณดี-จิตสุภา เจริญพิเชฐ อายุ 27 ปี เธอตัดสินใจออกจากคอมฟอร์ทโซน มาสร้างธุรกิจกับแฟน (คุณอู๊ด-วัชรินทร์ ชมชิต) ที่ฉีกทุกกฎความเป็นข้าวโพดคลุกเนย จนได้มาเป็น ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก ขายดิบขายดี วันละ 150-200 กิโล และจากวันแรกที่ขายได้เพียง 300 บาท ปัจจุบันมีรายได้เดือนละหลักแสน แถมขายแฟรนไชส์ไปแล้ว 14 สาขา 

คุณดีและแฟน
คุณดีและแฟน

จุดเริ่มต้น ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก

คุณดีทำงานประจำเป็นนักข่าวทีวีช่องดัง และทำอาชีพเสริมขายเบเกอรี่ จนวันหนึ่งเกิดแนวคิดอยากสร้างธุรกิจของตัวเอง โดยมีแฟนเป็นพาร์ตเนอร์มาช่วยกันคิดทำเมนูที่จะขาย

“เรากับแฟนชอบกินข้าวโพดเลยคิดว่าจะขายข้าวโพด แต่ถ้าอยากขายได้ อยากมีตัวตน เราต้องทำให้ว้าว ทำให้แตกต่างจากคนอื่น พอดีช่วงนั้นมีกระแสซูชิเบิร์นไฟ มันเบิร์นไฟ เราเลยเลือกทำข้าวโพดไฟลุกชีสยืด พร้อมตั้งชื่อร้านว่า ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก โดยฟู่ แปลว่า ร่ำรวย ส่วน เฉิง แปลว่า ประสบความสำเร็จ” คุณดี เล่าถึงที่มาของการเลือกเมนู

ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก - Fù Chéng
ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก – Fù Chéng

เป้าหมายในการทำธุรกิจของคุณดีและแฟนคือการสร้างความแตกต่างและการมีตัวตน ทั้งคู่จึงฉีกกฎความเป็นข้าวโพดคลุกเนยในทุกมิติ ตั้งแต่กระบวนการเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงวิธีการทำ

“เราปรับมาใช้เนยแท้แทนมาร์การีน รวมถึงเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าด้วยซอสคาว-หวาน เพราะรู้สึกว่าถ้ามีแค่ซอสหวานอย่างเดียวคนจะกินได้ไม่เยอะ ในส่วนของวิธีการทำ เรานำข้าวโพดไปย่างแทนการต้ม เพราะชอบกินแบบย่างมากกว่า และไม่ได้เอาซอสมาคลุก แต่เอามาผัดกับข้าวโพดบนกระทะจนได้กลิ่นหอม รวมถึงการเบิร์นไฟชีสยืดที่เข้ากันได้ดีมากๆ”

ในส่วนของซอสซิกเนเจอร์ ฝั่งคาวคือ ซอสเนยกระเทียม บาร์บีคิว และหม่าล่า ส่วนฝั่งหวานคือ ซอสฟู่เฉิง รสชาติออกเนย นม กลมกล่อม ไม่หวานแหลม และอีกตัวคือซอสช็อกโกแลตที่นำมาปรุงรสชาติใหม่ให้เข้มข้นมากขึ้น

“ซอสเราทำเองทั้งหมด ไม่ใช้ผงสำเร็จรูป หม่าล่าเราก็ทำเอง ซอสกระเทียมก็ทำเองโดยปรับสูตรมาจากขนมปังเนยกระเทียมชีสที่เคยทำขาย ส่วนบาร์บีคิวได้สูตรมาจากแม่แฟน เห็นทำได้แบบนี้ไม่ได้เรียนจบด้านอาหารมา แต่จบนิเทศมาด้วยกันทั้งคู่ แต่ที่ทำได้เพราะชอบเข้าครัวกันอยู่แล้ว ส่วนแฟนมีเซนส์ในการชิมมากๆ อย่างซอสช็อกโกแลต แฟนก็ช่วยชิมเพราะเราแพ้ช็อกโกแลต ซึ่งถ้าเขาบอกว่าอร่อย เราสามารถมั่นใจได้เลย”

อีกส่วนที่ทำให้ร้านฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุกแตกต่างจากร้านอื่นคือ แพ็กเกจจิ้งที่ได้ไอเดียมาจากเปลือกข้าวโพด ซึ่งนับว่าเป็นการใช้วัตถุดิบทุกส่วนอย่างคุ้มค่า

“เราเลือกใช้เปลือกข้าวโพดเพราะอยากให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนได้ถือข้าวโพดจริงๆ ช่วงแรกยังพับกันแบบง่อยๆ ขั้นตอนคือ เอาแก้วมาใส่ข้าวโพดคลุก แล้วเอาเปลือกข้าวโพดมาห่อไว้ แต่พอถือด้วยมือมันร้อน เลยเอาหูหิ้วไม้ไผ่มาใช้ เราสั่งทำไซซ์พิเศษเฉพาะของร้านมาจากจังหวัดลำปาง โดยชาวบ้านในชุมชน นอกจากสะดวกต่อการถือแล้ว ยังเป็นการกระจายรายได้ให้คนในพื้นที่ด้วย” คุณดี เล่าถึงกระบวนการสร้างธุรกิจ

ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก - Fù Chéng
ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก – Fù Chéng

ลาออกจากคอมฟอร์ทโซน

หน้าร้านของคุณดีเปิดขายครั้งแรกที่จ๊อดแฟร์ พระราม 9 นับว่าเป็นร้านแรกร้านเดียวในตลาด และมีเหตุการณ์พลิกผันให้ขายดีมากขึ้น จากการรีวิวของลูกค้าคนหนึ่ง

“วันแรกขายได้ 300 บาท มองหน้ากับแฟน หาเรื่องป่าววะ อยู่เฉยๆ ก็ดีอยู่แล้ว ต้องบอกว่าร้านนี้ยืมเงินพี่ชายมาเปิดประมาณ 30,000-40,000 บาท จำนวนนี้รวมค่าเช่าที่ 15,000 บาทด้วย และมีระยะเวลาแค่ 5 วันในการสร้างร้าน ก็ได้พี่ชายแฟนมาช่วยสร้าง เรียกว่าทำกันเองทุกอย่าง

แต่พอเปิดร้านแล้วขายได้น้อย จนพี่ให้เวลา 7 วัน ถ้าไม่รอดให้กลับไปเป็นนักข่าว แต่โชคดีมีลูกค้าคนหนึ่งเดินมาถ่ายรูปร้านเราลงติ๊กต็อก ทำให้หลังจากนั้นมีคนเข้ามาซื้อเยอะมาก ตั้งตัวกันแทบไม่ทันเลยจริงๆ จุดนี้ทำให้เราตัดสินใจลาออกจากงานเพราะเหมือนเหยียบเรือสองแคม และหนักถึงขนาดที่ว่าถึงคอนโดฯ แล้วยังขอนอนในรถสักครึ่งชั่วโมงก่อน

มันรู้สึกว่าเราต้องลาออกแล้วจริงๆ เหรอ ทั้งเสียดาย เสียใจ เพราะนักข่าวคืออาชีพในฝัน แต่พอถึงจุดหนึ่ง ชีวิตมันต้องเลือก ต้องก้าวออกมาเพื่อเติบโต ถ้าออกมาแล้วไม่ดีเราก็กลับไปที่เดิม หรือหางานที่ใหม่เพราะเรามีประสบการณ์การทำงานแล้ว แต่ธุรกิจถ้าเราหันหลังให้มัน แล้วหันกลับมาใหม่อาจมีคนอื่นทำแทนไปแล้วก็ได้ ถ้าไม่รอดก็เป็นบทเรียน ดีกว่ามานั่งเสียดายทีหลังเพราะไม่ได้ลงมือทำ”

ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก - Fù Chéng
ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก – Fù Chéng

จากหลักร้อยสู่หลักแสน

ถึงปัจจุบัน ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุกเปิดร้านมาได้ 1 ปี และจากจ๊อดแฟร์พระราม 9 คุณดีได้ย้ายร้านมาอยู่จ๊อดแฟร์ แดนเนรมิต พร้อมทั้งขยายร้านให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

“ราคาขายเริ่มต้นที่ 30 บาท เป็นข้าวโพดฝัก สามารถทาเนยหรือจุ่มซอสได้ แบบถ้วยไม่มีท็อปปิ้งเริ่มต้น 39 บาท สามารถผัดเนยหรือผัดซอสได้ ถ้าเพิ่มชีสหรือเบคอนจะอยู่ที่ 59 บาท ถ้าผสมจะกลายเป็น 69 บาท ดับเบิ้ลชีส 79 บาท และตอนนี้มีไอศกรีมข้าวโพดเป็นเมนูใหม่ จุดเด่นคือไม่ใส่น้ำตาล แต่อร่อยละมุนจากการสกัดความหวานจากข้าวโพดล้วนๆ ขายราคา 49 บาท และเมนูสุดท้ายคือ มิลค์เช็ก ราคา 69 บาท

เมนูใหม่ที่เพิ่มมา ทำมาจากข้าวโพดทั้งหมด ขายในราคาที่ลูกค้าเอื้อมถึง เพราะรู้สึกว่าถ้าเราไปกินก็ไม่อยากเสียเงินแพง แพงสุดคือ 79 บาท 1 ถ้วยเท่ากับข้าวโพด 1 ฝัก ชีสก็ใช้มอสซาเรลล่าชีสใส่ให้ไม่อั้น มันจุกสมชื่อจริงๆ ในแต่ละวันเราขายได้ 150-200 กิโล รายได้ประมาณหลักแสนบาทต่อเดือน จำนวนนี้ยังไม่หักค่าใช้จ่าย”

ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก - Fù Chéng
ภาพจากเพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก – Fù Chéng

อย่างไรก็ตาม นอกจากเปิดหน้าร้านที่จ๊อดแฟร์แล้ว ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก ยังเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 9,900 บาท เซตนี้เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์อยู่แล้ว และจะได้รับวัตถุดิบและอุปกรณ์บางอย่างที่จำเป็น ส่วนถ้าอยากจัดเซตใหญ่ทางร้านก็มีให้เลือกอีกหลายเซต

สุดท้ายนี้ คุณดี ได้ทิ้งท้ายถึงการทำธุรกิจว่า การมีพาร์ตเนอร์ที่ดีนั้นคือสิ่งสำคัญ

“ภูมิใจในตัวเองและแฟนมากๆ เพราะเขาอดทนและเป็นพาร์ตเนอร์ที่ดีจริงๆ ทุกวันนี้ยังมีวันที่เราคุยกันว่าไม่อยากทำแล้ว มันเหนื่อยมาก ท้อมาก แต่สุดท้ายแล้ว คำตอบคือ ลุกไปขายต่อได้ เพราะความอดทนของเรา 2 คน”

สามารถติดตามได้ที่เพจ ฟู่เฉิงข้าวโพดไฟลุก – Fù Chéng