แอบให้ดีไม่งั้นโดน! จับจิ้งจกด้วยมือเปล่า อาชีพวันหยุดของหนุ่มออฟฟิศ

แอบให้ดีไม่งั้นโดน! จับจิ้งจกด้วยมือเปล่า อาชีพวันหยุดของหนุ่มออฟฟิศ
แอบให้ดีไม่งั้นโดน! จับจิ้งจกด้วยมือเปล่า อาชีพวันหยุดของหนุ่มออฟฟิศ

แอบให้ดีไม่งั้นโดน! จับจิ้งจกด้วยมือเปล่า อาชีพวันหยุดของหนุ่มออฟฟิศ ทำมาแล้วหนึ่งเดือน คิวยังฮอต 

คุ้นๆ กันไหม กับเพจเฟซบุ๊ก น้องเคน นักจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า ที่โพสต์รูปชายคนหนึ่งยืนยิ้มแฉ่งพร้อมชูจิ้งจกที่เขาจับได้ นั่นไม่ใช่การถ่ายรูปเพื่อทำคอนเทนต์อย่างเดียว แต่มันคืออาชีพเสริมช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ของ คุณเคน-ไตรรัตน์ ชิวารักษ์ พนักงานบริษัท วัย 35 ปี

คุณเคน-ไตรรัตน์ ชิวารักษ์
คุณเคน-ไตรรัตน์ ชิวารักษ์

อาชีพเสริมของคุณเคนเริ่มต้นมาจากการที่เขาจับจิ้งจกในบ้านตัวเอง เพราะมันมักจะส่งเสียงรบกวน ขี้ลงพื้นทำให้มีกลิ่นและทำความสะอาดยาก อีกทั้งชอบเข้าไปติดอยู่ในแอร์

“ผมจับจิ้งจกที่บ้านมาตลอด เลยคิดว่าอาจจะมีคนที่เขากลัวจิ้งจก ไม่ชอบเสียง ไม่ชอบกลิ่นขี้จิ้งจกก็ได้ ผมเลยเริ่มเปิดเพจเฟซบุ๊ก น้องเคน นักจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วโพสต์ว่ามีใครอยากให้ไปจับจิ้งจกไหม ปรากฏว่ามีคนติดต่อมาจริงๆ เลยได้เริ่มทำอาชีพนี้

ผมใช้วิธีจับด้วยมือเปล่า ตะปบไปที่ตัวเขา มีไม้ม็อบไว้ไล่ต้อนหากเขาอยู่ในจุดที่เราเอื้อมไม่ถึง มีบันไดไว้ปีนดูในซอกมุมต่างๆ และขวดน้ำเปล่าไว้ใส่จิ้งจก จับแล้วผมจะนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติ ไกลจากบ้านลูกค้า”

คุณเคน พร้อมอุปกรณ์จับจิ้งจก
คุณเคน พร้อมอุปกรณ์จับจิ้งจก

ด้วยมีงานประจำคุณเคนจะใช้เวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์มารับงานจับจิ้งจก วันละ 1-2 บ้าน แต่ก็ไม่ได้รับทุกวันหยุด เพราะในบางครั้งก็อยากพักผ่อนหลังทำงานประจำมาเต็มสัปดาห์ หรือติดธุระต่างจังหวัดบ้าง จึงทำให้ตอนนี้มีคิวยาวพอสมควร และยังตอบแชตได้ไม่ครบเลยด้วยซ้ำ

“ทำ 2 งานควบคู่กันก็หนักอยู่ เพราะงานเสริมเป็นงานลงพื้นที่ ผมจะรับในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง ถ้าต่างจังหวัดไกลๆ ผมลองมาคิดดูไม่คุ้มเลย ไหนจะค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าห้องพัก”

ในการทำงาน เมื่อมีลูกค้าติดต่อเข้ามา คุณเคนมักแจ้งเสมอว่า ไม่การันตีว่าสามารถจับได้ทุกตัว และมีโอกาสที่จะจับไม่ได้ด้วย เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และจะได้ไม่เสียความรู้สึก หากมาแล้วจับไม่ได้

“ผมคิดระยะทางจริงจาก Google Map ปักหมุดที่เมกาบางนา ไม่เกิน 20 กม. 400 บาท 21-30 กม. 600 บาท 31-40 กม. 800 บาท 41-60 กม. 1,000 บาท และ 61 กม. ขึ้นแล้วแต่ตกลงกัน ส่วนจิ้งจกคิดตัวละ 60 บาท นับแค่ตัวที่จับได้เท่านั้น 

จับจิ้งจกใส่ขวดน้ำ เตรียมปล่อยสู่ธรรมชาติ
จับจิ้งจกใส่ขวดน้ำ เตรียมปล่อยสู่ธรรมชาติ

ผมไปได้หมด บ้าน คอนโดฯ แต่คอนโดฯ ก็มีเปอร์เซ็นต์ที่จะจับไม่ได้ด้วย เพราะเป็นพื้นที่เปิด ถ้ามันวิ่งหนีไปขอบตึก ก็คงวิ่งไปจับให้ไม่ได้เพราะมีความเสี่ยงเหมือนกัน ผมให้เวลาตัวเองไม่เกิน 1 ชั่วโมงในการจับ ยังไม่นับรวมเวลาเดินทาง

มีครั้งหนึ่งเคยไปแล้วจับไม่ได้เลย หายังไงก็ไม่เจอ แต่โชคดีมากที่ลูกค้าเข้าใจ ตอนนั้นผมจะคิดค่าเดินทาง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เขาใจดีให้ผมมาเต็มจำนวน เขาเห็นว่าผมพยายามหาแล้วแต่ไม่เจอ หรือบางครั้งหาจิ้งจกแต่เจอแมลงสาบก็มี แต่ไม่ได้กลัว ถ้าเป็นตุ๊กแก ผมไม่จับ มันอันตราย มันทำร้ายร่างกายเราได้”

เมื่อถามว่า คิดเป็นรายได้ถือว่าดีไหม คุณเคนตอบว่า ต่อเดือนไม่ถึงหมื่น เพราะไม่ได้ไปทุกวันหยุด

“ผมมองว่าเป็นการช่วยคนที่เขาไม่ชอบจิ้งจก เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วก็ได้เงินมาเป็นค่าขนม ไม่ได้คิดว่าต้องได้เงินได้กำไรต่อเดือนเท่าไหร่” คุณเคน ว่าอย่างนั้น 

อยากติดตามคุณเคน หรือเรียกใช้บริการจับจิ้งจก แวะไปได้ที่เพจ น้องเคน นักจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า