จากร้านแผงขายตลาดนัด สู่ เมาดอกไม้ แบรนด์กางเกงยีนส์ ผู้นำแฟชั่นเอวสูง

จากร้านแผงขายตลาดนัด สู่ เมาดอกไม้ แบรนด์กางเกงยีนส์ ผู้นำแฟชั่นเอวสูง การันตีหุ่นแบบไหนก็ใส่ได้

“ส่วนตัวเป็นคนชอบหากางเกงยีนส์มือสองที่ทรงสวยๆ จนรู้แหล่งของสินค้า เลยลองเอากางเกงยีนส์มือสองมาขาย ด้วยความชอบของเราก็ไปเลือกหากางเกงแบบต่างๆ ให้หลากหลาย พัฒนามาเรื่อยๆ จนมีฐานลูกค้ามากขึ้น จากตั้งแผงขายที่ตลาดนัด จนมีหน้าร้าน ลูกค้าหลายคนแนะนำว่า ทำไมไม่ทำกางเกงยีนส์ของตัวเองขึ้นมาขาย เราเลยเริ่มต้นทำกางเกงยีนส์แบบต่างๆ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ เมาดอกไม้” คุณแจ๊ค-ธนดล พลธนาภัส เจ้าของแบรนด์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นแบรนด์กางเกงยีนส์ 

ก่อนเล่าย้อนถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ เมาดอกไม้ ให้ฟังอย่างละเอียดยิ่งขึ้นว่า เมื่อสมัยเรียนมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อนๆ และคนรอบตัวต่างชื่นชมว่าตัวเองเป็นคนแต่งตัวเก่ง นำเสื้อผ้ามิกซ์แอนด์แมตช์ ได้อย่างลงตัว เมื่อมีเสื้อผ้าที่บ้านจำนวนมากจึงมีโอกาสเอาเสื้อผ้าของตัวเองไปเปิดท้ายขายของที่ตลาดนัด ทำให้รู้ตัวว่าการขายเสื้อผ้าคือสิ่งที่ใช่

จากการขายหน้าร้าน คุณแจ๊คเริ่มหันมาจับช่องทางออนไลน์ เริ่มขายช่องทางออนไลน์ตั้งแต่ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 โดยเริ่มมองเห็นเทรนด์พฤติกรรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทุกคนสามารถซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา บวกกับทางร้านมีช่องทางอินสตาแกรมซึ่งมีผู้ติดตามอยู่พอสมควร คุณแจ๊คจึงใช้การไลฟ์ในอินสตาแกรมเป็นจุดเริ่มต้นการขายของออนไลน์เรื่อยมา

คุณแจ๊ค-ธนดล พลธนาภัส เจ้าของแบรนด์ เมาดอกไม้

จุดเด่นของแบรนด์เมาดอกไม้ คุณแจ๊ค เผยจุดขายสำคัญว่า ด้วยประสบการณ์ที่คลุกคลีกับกางเกงยีนส์ตั้งแต่สมัยขายเสื้อผ้ามือสอง ทำให้มีความรู้เรื่องสรีระผู้หญิงที่แตกต่างกัน และเมาดอกไม้ถือเป็นร้านแรกที่ทำกางเกงยีนส์ที่มีไซซ์มากที่สุด ตั้งแต่เอว 22 นิ้ว ไปจนถึง 38 นิ้ว เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และต้องใส่แล้วสวยทุกคน

“ทุกการออกแบบแจ๊คจะลองด้วยตัวเอง จนกว่าจะชอบถึงจะทำออกมาขาย เพราะเราเชื่อว่า ถ้าเราไม่อิน ไม่ชอบ เราก็ไม่สามารถอธิบายให้ลูกค้าชอบได้เหมือนกัน”

อีกเคล็ดลับที่มัดใจลูกค้า คือการจัดระบบหลังบ้านที่ดี ลูกค้าไม่ต้องรอสินค้านาน โดยก่อนจะถึงรอบไลฟ์ คุณแจ๊คและทีมงานได้แพ็กสินค้าไว้ก่อนแล้ว เมื่อลูกค้าคอนเฟิร์มออร์เดอร์ ทีมงานจะหยิบสินค้าแบบที่ลูกค้าสั่ง มาติดที่อยู่และติดเลขบาร์โค้ด EMS ของไปรษณีย์ไทยอย่างรวดเร็ว จึงทำให้กระบวนการตั้งแต่ลูกค้าสั่งสินค้าไม่ถึง 5 นาที ก็สามารถส่งเลข EMS ให้ลูกค้าได้เลย

“อยากแชร์ประสบการณ์กับน้องๆ คนรุ่นใหม่ว่า ในยุคนี้การเข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้ต่างๆ มันง่ายขึ้นมาก ถ้าใครจับทางถูกก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ถ้าใครกำลังมีความฝันในการเปิดร้านออนไลน์ ต้องหาให้ได้ว่าตัวเองชอบอะไร ถ้าเราชอบเรารักในสิ่งที่เราทำ มันจะไม่มีคำว่าเหนื่อยหรือท้อ เพราะเราจะไม่ได้ทำเพื่อหามูลค่า แต่เราจะทำเพื่อตอบสนองความสุขของตัวเอง” คุณแจ๊ค ทิ้งท้ายอย่างนั้น