อาชีพไร้กรอบเพศ เปิดใจไรเดอร์เลสเบี้ยน ในยุคของความเท่าเทียม

อาชีพไร้กรอบเพศ เปิดใจไรเดอร์เลสเบี้ยน ในยุคของความเท่าเทียม

เดือนมิถุนายน ถือเป็นสัญลักษณ์แห่ง “Pride Month” เดือนแห่งความภาคภูมิใจของเหล่าผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งทั่วโลกและในประเทศไทยต่างมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อผลักดันให้สังคมเปิดกว้างและยอมรับความเท่าเทียมทางเพศ โดย LINE MAN เป็นหนึ่งในองค์กรที่เปิดโอกาสให้ทุกเพศสามารถทำงานได้โดยมองที่ศักยภาพ ซึ่งหนึ่งอาชีพที่มีส่วนสำคัญการขับเคลื่อนวงการฟู้ดดีลิเวอรีวันนี้ อย่าง ไรเดอร์ ที่ถือเป็นหนึ่งกลุ่มคนที่ LINE MAN เปิดโอกาสให้ทุกเพศได้แสดงความสามารถอย่างเท่าเทียม

เมื่อบรรทัดฐานทางเพศในสังคมไรเดอร์หายไป ความสุขก็ปรากฏ

คุณเบส-นิตยา แสงพงษ์วิทยา ไรเดอร์ LINE MAN ผู้ผ่านสังคมการทำงานที่ถูกตีกรอบว่าผู้หญิงต้องใส่กระโปรง ไว้ผมยาว และแต่งหน้าทาปาก สู่การทำงานในฐานะไรเดอร์ที่มีอิสระทั้งการทำงานและการแสดงออกทางเพศ บอกเล่าเรื่องราวการทำงานและมุมมองความรักของคู่รักเลสเบี้ยน ว่า “ตอนทำงานที่ชลบุรีโดนกดดันให้แต่งตัวแบบผู้หญิง ยิ่งหัวหน้ารู้ว่าเราชอบผู้หญิงก็พูดเสียดสีเรื่องรสนิยมทางเพศ และหาเรื่องตำหนิการทำงานตลอด ทำให้ไม่มีความสุข สุดท้ายทนไม่ไหวต้องลาออก หลังจากนั้นพยายามหางานใหม่ผ่านอินเทอร์เน็ต จนมาเจองานไรเดอร์ดีลิเวอรีอาหารและสิ่งของให้ลูกค้า เลยตัดสินใจย้ายเข้ากรุงเทพฯ เพื่อลองทำงานนี้ และก็ค้นพบว่าชอบ จนปีนี้ทำงานเป็นไรเดอร์มา 8 ปีแล้ว”

ไรเดอร์ เป็นอาชีพที่ทุกเพศสามารถทำได้ แม้คนส่วนใหญ่จะมีภาพจำว่าต้องเป็นผู้ชาย โดย คุณเบส เล่าถึงการทำงานและความประทับใจว่า ในช่วงแรกที่เข้ามาทำงาน ไรเดอร์ผู้หญิงและเพศทางเลือกมีน้อย ส่วนหนึ่งอาจเพราะหลายคนกังวลเรื่องการยกของหนัก แต่พอทำจริงๆ ก็อยู่ในระดับที่เราทำได้ และมักได้รับคำชื่นชมรวมถึงทิปจากลูกค้า ขณะที่ไรเดอร์ผู้ชายก็คอยเป็นห่วงและให้ความเอ็นดูเหมือนเป็นพี่น้องกัน ซึ่งในการทำงานมีเหตุการณ์หนึ่งที่ประทับใจที่สุดทำให้เราอยากทำงานต่อไป คือ เมื่อไปส่งข้าวให้ลูกค้าที่เป็นคู่แม่ลูก พอเด็กเห็นเรามาก็ยิ้มดีใจมากๆ เพราะจะได้กินข้าวแล้ว ทำให้อยากเห็นรอยยิ้มแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ”

รักของคู่เลสเบี้ยน ในความเปิดกว้างของสังคม

เมื่อถามถึงเรื่องราวความรักกับ คุณเปิ้ล-สมศรี บุญธรรม ครูสาวที่มีเวลาว่างจากการรอบรรจุราชการครู คุณเบส เล่าว่า “LINE MAN เปิดกว้างเรื่องการแสดงออกทางเพศได้อย่างเต็มที่ เราสามารถพาแฟนนั่งซ้อนท้ายรถมาทำงานด้วยได้ ทำให้สามารถทำรอบการส่งได้ไวขึ้น เพราะมีแฟนคอยเดินลงไปรับของให้ ที่สำคัญ ยังมีเพื่อนคุยและเพื่อนกินข้าว ซึ่งงานไรเดอร์ต้องมีความอดทน เพราะอากาศร้อน และต้องขี่รถลัดเลาะไปตามที่ต่างๆ ทำให้เวลารถติดไฟแดง เขาจะนวดไหล่ให้ เพราะขี่รถนานๆ จะรู้สึกเกร็ง จนไรเดอร์คนอื่นที่ติดไฟแดงด้วยกันเอ่ยปากแซว”

เมื่อความรักไร้เพศ ต้องสนับสนุนความเท่าเทียม

แม้ปัจจุบันสังคมจะเปิดกว้างเรื่องเพศมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่ยอมรับ และมองว่าการคบเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่ไม่มั่นคง เพราะไม่สามารถมีลูกและจดทะเบียนสมรสเพื่อสร้างอนาคตอันมั่นคงร่วมกันได้ ซึ่งทั้งคุณเบสและคุณเปิ้ลให้ความเห็นในประเด็นนี้ร่วมกันว่า “การแต่งงานมีลูกด้วยกัน ไม่ใช่ความมั่นคงที่ยืนยันได้ว่าจะไม่แยกทางหรือหย่าร้าง ฉะนั้น ความรักไม่ใช่แค่เรื่องของชายหญิง เพราะเพศไหนก็สามารถมีความรักได้ รวมทั้งยังเป็นคนดีในสังคมได้เหมือนกัน ขอแค่เพียงสังคมเปิดใจยอมรับความแตกต่าง และพร้อมสนับสนุนให้มีกฎหมายหรือสวัสดิการสำหรับ LGBTQ+ ให้เท่าเทียมกันทุกเพศ”