ช่องทางสร้างอาชีพจาก “กาแฟโบราณ” ลงทุนน้อย เสี่ยงน้อย โอกาสสำเร็จสูง

อาชีพขายน้ำชง ร้านกาแฟโบราณ ที่มิใช่มีแต่กาแฟเย็น กาแฟร้อน แต่ยังรวมถึง ชาเย็น ชาดำเย็น เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ ชาเขียว ชามะนาว โอเลี้ยง ฯลฯ  ยังเป็นอาชีพที่หลายคนบอกว่า ยังไปได้

แน่นอนว่า อาชีพนี้ มีคนทำอยู่มาก ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคคนไทยก็คุ้นชินกับเครื่องดื่มเหล่านี้ เนื่องจากราคาไม่สูง สั่งง่าย ทันใจ รสชาติหวาน เย็นชื่นใจ เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย

ดังนั้น ถ้าจะบอกว่า อาชีพนี้ ยังไปได้หรือไม่ได้ อาจจะขึ้นอยู่กับ รสชาติ ทำเล ความสะอาดและการตั้งราคา

คุณเชษฐา ใจใส  ทำอาชีพนี้ และเรียกได้ว่าอยู่ในวงการนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว เริ่มต้น เขาทำเครื่องดื่มประเภทนี้จำหน่าย ต่อมาผันตัวเป็นผู้ให้ความรู้ อบรมอาชีพให้กับผู้สนใจ สร้างลูกศิษย์ลูกหาไปมากกว่า พันคน ปัจจุบัน คุณเชษฐา ก็ยังทำหน้าที่นี้ แต่ไปโฟกัสจริงจังกับเรื่องเมล็ดกาแฟ สำหรับผู้ที่จะเปิดร้าน รวมทั้งให้คำปรึกษาเรื่องเครื่องคั่วกาแฟ แบบมืออาชีพ พูดง่ายๆว่าใครอยากเปิดร้านกาแฟ ไปที่เขาคนนี้คนเดียว ตอบคำถามได้หมดทุกเรื่อง

แต่สำหรับ สิ่งที่จะนำมาบอกเล่าใน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”วันนี้  เป็นเรื่องการเข้าสู่อาชีพ การทำเครื่องดื่มกาแฟโบราณ ทั้งในการลงทุน และการตลาด โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์ของคุณเชษฐา

คุณเชษฐา เล่าว่า จากจุดเริ่มต้น เครื่องดื่มในกลุ่มกาแฟโบราณนี้เอง ที่ทำให้เขา จากคนที่เคยมีหนี้สิน ก็สามารถปลดหนี้ได้ และทุกวันนี้ ก็ยังมีบ้านหลายหลัง มีรถดีๆขับ

ด้วยมองว่า “น้ำชงพวกนี้ ทำให้เรามีชีวิตใหม่ได้ แต่สิ่งที่เราต้องทำคือ ความมีมาตรฐาน รสชาติอร่อย และสะอาด”

สำหรับการตลาด คุณเชษฐา บอกว่า “คนมันต้องดื่มน้ำ และมีความหวาน ทีนี้   เราจะทำไง ที่จะทำให้มันให้สร้างเม็ดเงินให้เราได้ มันก็ไม่ใช่ง่าย คือจะต้องเรียนรู้  สำหรับผม ผมเน้นเรื่องการพาสเจอร์ไรซ์ หรือการฆ่าเชื้อ ด้วยความร้อนและหม้อนึ่งความดัน ซึ่งจะยังทำให้น้ำมีรสชาติอร่อย  และต้องใช้ความเย็นในการรักษาสินค้า”

“เริ่มต้น ผมใช้วิธีการทำแล้วไปฝากขายตามร้าน ย้ำว่าฝากขายคือ ขายได้เท่าไหร่ แม่ค้ารับเงินส่วนต่างไป เช่น ผมส่ง 15 บาท แม่ค้าไปขาย 20 แม่ค้ารับส่วนต่างไป 5 บาทต่อขวด แต่ถ้าเหลือ ผมรับคืนหมด ทำให้แม่ค้าที่ขายให้เรา ไม่รู้สึกว่าต้องเสี่ยงอะไร”

แต่ถ้าใครมี หน้าร้าน จะวางขายที่ร้านตัวเองก็ได้  แต่ทำเล ควรจะอยู่ในชุมชน หรือมีที่จอดรถซื้อได้สะดวก

สำหรับการเริ่มต้น เข้าสู่อาชีพนี้ ใช้เงินลงทุนหลักหมื่น หมายถึง ใช้แค่ประมาณ 10,000 บาทเท่านั้น โดยคุณเชษฐา แนะนำให้ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนไปก่อน  เช่น เตาแก๊ส หม้อ ตะหลิว ผ้าขาวบางสำหรับกรอง

 

“เราล้อ ไปกับเครื่องจักรใหญ่ได้  เช่นหม้อต้มน้ำ หม้อนึ่งขวด เราใช้หม้อในครัวเรือนได้ในเบื้องต้น แต่ถ้าต้องการซื้อผมแนะนำ หม้อเบอร์ 40  ส่วนที่โรงงานใหญ่จะมี เครื่องกรอง เรายังไม่ต้องซื้อ เราใช้ ผ้าขาวบางช่วยกรองได้  ส่วนเตาแก๊ส ถ้าจะต้องซื้อ ผมแนะนำ เตาแก๊ส แบบเตาฟู่ หรือที่เรียกว่า เตาแม่ค้า สามขา แบบนั้นจะใช้งานได้ดีที่สุด”

คุณเชษฐา บอกว่า อย่างหม้อเบอร์ 40 ถ้าใช้ต้มน้ำ จะทำเครื่องดื่มขนาด 220-250 มิลลิลิตร ได้ราว 80 ขวด ส่วนใหญ่ขายส่งได้ 15-17 บาท และขายปลีกได้ราว 20-25 บาท

เคล็ดลับอีกประการหนึ่งก็คือ น้ำประปาที่นำมาต้ม จะมีกลิ่นคลอรีน วิธีการคือ ซื้อถังมาพักน้ำไว้สัก 3-4 วัน เพื่อให้กลิ่นคลอรีนหายไป จะทำให้น้ำมีรสชาติดี

ทั้งนี้ คุณเชษฐา ยังแนะนำ คนที่มองหาอาชีพ หรืออยู่ในช่วงหมดหวังในชีวิตว่า  ชีวิตมันต้องดำเนินต่อไป ชีวิตมันต้องสู้  การทำอาชีพนี้ง่ายที่สุด ใช้ทุนทรัพย์ไม่มาก

อย่างไรก็ตาม ใครที่ต้องการเดินเข้าสู่อาชีพนี้ คุณเชษฐา ยินดีให้คำแนะนำ

ที่อยู่  เลขที่  41หมู่ 4 ต.บางใหญ่ อ.บางใหญ่ นนทบุรี

โทร.  081-6187759  และ 081-6581524