ปลูก “อ้อยงานแต่ง” ไว้ข้างบ้าน รายได้เสริมภาวะเศรษฐกิจขาลง

ใครมีที่ดินข้างบ้านว่างๆ วันนี้จะมาชวนปลูก อ้อยสำหรับงานแต่ง

ในประเพณีงานแต่งงานไทย มักจะต้องมีกล้วยและอ้อยในพิธี ซึ่งอ้อยงานแต่ง จริงๆ ก็คืออ้อยควั่น หรืออ้อยคั้นน้ำทั่วไปนี่ล่ะ แต่วิธีการปลูกอาจจะละเมียดละไม ขึ้นไปอีกนิด นั่นคือ ต้องมีลำต้นที่ตรงสวย สูงได้ขนาด ต้นและใบสมบูรณ์ดี

แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ ราคา

อ้อยควั่น หรืออ้อยคั้นน้ำทั่วไป ขายกันอยู่ไม่เกินลำละ 5-10 บาท แต่อ้อยงานแต่ง ที่มักจะต้องใช้ 5 ลำ (ประเพณีภาคกลาง) ขายได้ราคาถึง 300 บาท หรือที่ขายกันทางอินเตอร์เน็ท ที่เป็นอ้อยคู่ (สองลำ) สำหรับพิธีมงคลทั่วไป ขายกันคู่ละ 500 บาท

ดังนั้น หากมีที่ดินข้างบ้านว่างๆ พื้นที่เพียงเล็กน้อย ก็สามารถปลูกอ้อยสำหรับงานแต่ง หรืออ้อยงานพิธี เป็นรายได้เสริมในภาวะเศรษฐกิจขาลง

พันธุ์อ้อยสำหรับปลูก ส่วนใหญ่ เรียกว่า พันธุ์สิงคโปร์ มีลักษณะลำต้นอวบ เปลือกออกสีเหลืองอมเขียว ชานนิ่ม ควั่นกินได้อร่อยมาก

การปลูก ใช้ท่อนพันธุ์ที่มี 3 ตา ยาวประมาณ 1 ฟุต กลบดินหนา 3-5 เซนติเมตร ปลูกในดินร่วนปนทราย ใส่ปุ๋ยคอก-รองก้นหลุม และให้น้ำสม่ำเสมอ ต้องการแดดจัด ประมาณ 6-8 เดือน สูงประมาณ 2 เมตร พอที่จะตัดใช้งานได้

ส่วนขั้นตอนการทำให้อ้อยตรงสวย ก็ต้องใช้การดามกับไม้ ดังในรูป ดามไว้ทั้งแนวนอน และแนวตั้ง เพื่อยึดต้นอ้อยให้ตรง โดยอ้อยสุงประมาณ 1 เมตร ก็เริ่มดามได้แล้ว

การตัดอ้อยสำหรับพิธีแต่งงาน หรืออ้อยงานแต่ง มักจะต้องติดรากไปด้วย ซึ่งไม่สามารถเก็บไว้ให้แตกหน่อได้อีก รวมทั้งการปลูกที่พิถีพิถัน สำหรับงานมงคล ดังนั้น ราคาจึงสูงกว่าอ้อยคั้นน้ำปกติเป็นเรื่องธรรมดา

หรือหากปลูกแล้ว ต้นไหนไม่ตรงสวย สำหรับขายเป็นอ้อยงานพิธี ก็นำมาควั่นกินเองในครัวเรือนได้อีก

และนี่เป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้เสริม จากที่ดินว่างๆ ข้างบ้าน ในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง