ขาย ต้มยำ แค่เมนูเดียว เชื่อไหม ทำรายได้ต่อวัน เป็นหลักหมื่น!

ขาย ต้มยำ แค่เมนูเดียว เชื่อไหม ทำรายได้ต่อวัน เป็นหลักหมื่น!

ใครจะไปคิดล่ะว่าแค่ขาย ต้มยำ ในตลาดนัด จะสามารถสร้างรายได้ต่อวันกว่าหลักหมื่นบาทให้กับ คุณแพน-ภรัญญชญา ชัยศรี แม่ค้าสาววัย 24 หมาดๆ คนนี้!

โดยคุณแพน ได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอเรียนจบตั้งแต่ตอนอายุ 22 ปี แต่ก็ไม่ได้สมัครเข้าทำงานที่ไหน เพราะเรียนจบคณะการบินมา ซึ่งช่วงที่เรียนจบมา เป็นโควิดระบาดแรกๆ สนามบินปิดหมด และไม่รู้จะไปสมัครงานอะไร

คุณแพน-ภรัญญชญา ชัยศรี แม่ค้าสาววัย 24 หมาดๆ

ด้วยความที่ ที่บ้านทำอาชีพค้าขายอยู่แล้ว คุณแม่ของคุณแพนเลยออกไอเดียว่า งั้นให้คุณแพนลองมาช่วยขายของก่อน จะได้ไม่อยู่เฉยๆ เธอจึงไปช่วยที่บ้านขายของก่อน

“จบมาก็ไม่ได้สมัครงานที่ไหนค่ะ นอนอยู่บ้านเฉยๆ เพราะเราจบการบินมา โควิดระบาดก็ไม่รู้จะไปสมัครที่ไหน เพราะเราเรียนจบมาก็อยากไปทำงานตรงสาย อยากทำงานบริษัทมากกว่า แต่ก็มีไปช่วยที่บ้านขายของบ้าง ขายช่วยที่บ้านมาตั้งแต่เรียนอยู่ ม.6 แล้ว ส่วนร้านต้มยำ เพิ่งจะเปิดเป็นของตัวเองเมื่อตอนเรียนอยู่ปี 2 เอง อายุประมาณ 19-20 ตอนที่เรียนออนไลน์อยู่บ้าน แม่ก็เลยออกไอเดียให้ เราก็ไปขายตอนที่ไม่ได้มีเรียนอะไรแบบนี้ ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ชอบนะ แต่ก็มาลองทำดู พอได้มาลองขายจริงๆ ก็เห็นเงินเห็นว่า ค้าขายก็สนุกดี”

“เคยทำงานประจำตามร้านค้าเหมือนกัน แต่รู้สึกไม่ค่อยโอเค มันไม่ใช่ทางเท่าไหร่ พอแม่จะเปิดร้านให้ ตอนแรกเราอยากขายส้มตำนะคะ ก็ลองตำลองทำให้ที่บ้านกิน แต่มันไม่เวิร์ก แม่เลยบอกว่า งั้นลองเป็นต้มยำไหม น่าจะเหมาะกับเราที่สุดแล้ว เพราะว่ามันต้องปรุงนั่นนี่คล้ายๆ ส้มตำเหมือนกัน แล้วอีกอย่างคือ เราชอบกินอาหารรสจัดอยู่แล้ว ก็โอเคลองทำ พอลองทำแล้วมันเวิร์ก ก็เลยได้มาขายข้างๆ ร้านแม่นี่แหละ แล้วร้านมันก็เพิ่งจะมาบูมเมื่อกลางปีที่แล้ว (2564) ที่เริ่มมีพวกยูทูบเบอร์มาถ่ายอะไรแบบนี้ ทำให้ขายต้มยำหมดภายใน 2 ชั่วโมงเลย” คุณแพน เล่าอย่างนั้น

คุณแพน เผยต่อว่า เธอไม่ได้คิดว่าร้านจะบูมขนาดนี้ แต่พอขายแล้วมันขายได้จริงๆ มีลูกค้ามานั่งรอตั้งแต่ 3 โมงเย็นก็มี ทั้งๆ ที่ร้านเปิด 3 โมงครึ่ง 5 โมงครึ่งก็เริ่มทยอยเก็บร้านแล้ว อีกทั้งในช่วงเดือนมานี้ มีคนโทรมาบ่อยว่า ทำไมไม่มาเปิดร้านไวๆ ทำไมไม่เอาของมาเพิ่ม ทำไมไม่รอลูกค้ารอบเย็นบ้าง คุณแพนจึงนำของมาเพิ่มตอบสนองความต้องการของลูกค้า

“วัตถุดิบต่างๆ ซื้อวันต่อวัน ทำให้มีความสดใหม่ เมื่อก่อนทำต้มยำปลาช่อน ปลากะพง ยังไม่ค่อยมีกุ้งอะไรแบบนี้ แต่ก็จะเอาพวกแซลมอน หอยนางรม หอยอะไรแบบนี้มาใส่ด้วย แต่ไปๆ มาๆ ลูกค้ารีเควสต์มาอีกว่า ทำไมไม่ลองเอากุ้ง เอาปลาหมึกมาบ้าง เราก็น้อมรับคำแนะนำเขานะ ก็บอกเขาว่าเดี๋ยววันถัดมาจะลองเอามาขายดู กลายเป็นว่า แซลมอนกับหอย ยอดมันก็ลดลงไป แล้วกลายเป็นลูกค้าจะชอบพวกกุ้งกับปลาหมึกแล้วก็ปลาช่อนปลากะพงแทน แต่ถ้าลูกค้ามาสั่งบางคนก็เอารูปมาให้ดูแล้วบอกเอาแบบนี้เลย เราก็จัดให้ ก็คือ ต้มยำ หัว พุง ไข่ ปลาช่อน ที่ขายดีๆ”

“ต้มยำที่ร้านเรา วันหนึ่งลงทุนประมาณ ปลาช่อน ซื้อวันละ 10 กิโล ถ้าเป็นพุงนะ มันก็จะได้เนื้อมาด้วย ส่วนปลากะพงก็ซื้อ 5 ตัว กุ้ง 4 โล ปลาหมึก 2 โล มันก็ปรับไปแต่ละวันว่าซื้ออันไหนมากน้อย เห็ด พริก เครื่องปรุงอีก วัตถุดิบ ราคามันก็ไม่ได้เป๊ะๆ แต่ลงทุนประมาณนี้ 1 จานก็เท่ากับ 1 หม้อ แรกๆ เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ก็ขายได้ประมาณ 40 จาน ตีเป็นเงินก็ประมาณ 4,000 บาทต่อวัน แล้วก็ค่อยๆ ขยับขึ้นมาเป็น 60 จาน จนเมื่อต้นๆ กลางๆ ปีที่แล้วก็ 80 จาน และพอมาปีนี้ 3-4 เดือนที่แล้ว ที่เริ่มมีรายการมาถ่าย ก็ขายได้กว่า 100 จาน ตีรายได้ก็ประมาณ หลักหมื่นบาทต่อวัน เงินที่ได้ก็ให้แม่นะ เพราะเขาลงทุนให้ เขาให้มาเยอะมาก แต่กำไรที่ได้ก็เป็นของเรา มันก็โอเคนะ ก็คิดว่าคงไม่ไปสมัครงานแล้วแหละค่ะ” คุณแพน เผย

โดยราคาของต้มยำร้านคุณแพน มีเพียง 2 ราคาเท่านั้น คือ 100 บาท และ 140 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ขายมาตั้งแต่เปิดร้านเมื่อ 3 ปีก่อนแล้ว และนอกจากนี้ คุณแพน ยังบอกว่า แผนในอนาคตเกี่ยวกับร้าน เธออยากทำดีลิเวอรี่และเปิดล็อกร้านเพิ่ม ถ้ายังขายได้โอเคอยู่

ร้านต้มยำปลาช่อน หัว-พุง-ไข่ ขายอยู่ที่ ตลาดบ้านฟ้าเลอมาร์เช่ เปิดขายตั้งแต่ 16.00-17.30 น. โดยร้านจะหยุดวันพุธ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ (088) 650-9574

เผยแพร่เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2565