เลิกเป็นลูกจ้าง กลับบ้านที่เบตง  ลุยเพาะเห็ดในตำนาน “ถั่งเช่า”  สร้างเงิน 5 แสนต่อเดือน

 

หนึ่งในความคิด ความฝันของหลายคนที่ยังคงเป็นลูกจ้าง เป็นพนักงานออฟฟิศ มนุษย์เงินเดือน นั่นคือการได้กลับไปทำงานอิสระ ธุรกิจของตัวเองที่บ้านเกิด ที่รถไม่ติด อากาศดี ค่าครองชีพต่ำ แถมได้อยู่ใกล้ชิดพ่อแม่พี่น้อง

บางคนอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม ในขณะที่บางคนทำได้แล้ว

เช่นเดียวกับ  คุณสมชาย เชี่ยวชาญศิลป์ หรือคุณชาย วัย 45 ปี บัณฑิตสาขาวิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

หลังจากจบปริญญาตรี คุณชายก็ทำงานไม่ต่างจากเพื่อนๆ ร่วมคณะอีกหลายคน นั่นคือเป็นพนักงานส่งเสริมการขายเคมีเกษตร ในบริษัทเอกชน ไม่ว่าจะเป็น บริษัทต่างชาติหรือ บริษัทคนไทย

แต่สำหรับคุณชาย หลังจากเรียนจบ ทำงานได้เพียง 8 ปี ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ที่อ.เบตง จ.ยะลา

ทุนรอนเดิมที่บ้านคือทำสวนยางพารา 100 ไร่ คุณชาย ปรึกษากับครอบครัว ตัดทิ้ง ให้เหลือเพียง 50 ไร่ เนื่องจากราคายางพาราขึ้นเร็ว ลงเร็ว อยู่บนพื้นฐานความไม่แน่นอน  จากนั้นพลิกผืนดิน 50 ไร่นี้  ปลูกส้มโชกุน ซึ่งนับเป็นพืชปราบเซียนชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

ซึ่งเรื่องราวของส้มโชกุน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอติดไว้ก่อน คราวนี้จะมาเจาะเรื่องเห็ดถั่งเช่า โดยเฉพาะ

คุณชาย บอกว่า “เริ่มต้นมาจากการที่ผมมองว่า กระแสสุขภาพมาแรง  ผมก็เข้าไปค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ท ว่าเราควรทำตัวไหนดี  ดูไปดูมา ผมมาจบที่ เห็ดถั่งเช่า  ซึ่งที่ผ่านมามีงานวิจัย รองรับค่อนข้างมากและชัดเจน  จากนั้น ผมไปซื้อน้ำเชื้อมาชุดแรก นำมาขยายพันธุ์เอง ทั้งนี้ผมมีความรู้ด้านโรคพืชอยู่แล้ว ขั้นตอนนี้จึงไม่มีปัญหา”

น้ำเชื้อถั่งเช่า ชุดแรก ถูกขยายพันธุ์และเก็บเชื้อ โดยใน 3 เดือน จะเก็บได้ 1 รุ่น  ซึ่งคุณชาย ได้อธิบายเพิ่มเติมในส่วนของเชื้อเห็ดถั่งเช่าว่า  “ถั่งเช่า มันเป็นเห็ด  เห็ดตัวนี้จริงๆ  เกิดจากตัวหนอน ที่มีอยู่มาก  แถวทิเบต หรือหรือที่ ภูฏาน  คือเริ่มต้น หนอนตัวนี้ ช่วงหนาว มันจะมีการพักตัว ช่วงพักตัวนี้เองที่จะมี เชื้อราชนิดหนึ่ง เข้าไปโจมตีตัวหนอน ด้วยการไปเจริญเติบโตและดูดสารอาหารจากตัวหนอน จนเชื้อราเดินเต็ม เมื่ออากาศอุ่นขึ้น เชื้อราตัวนี้ที่ว่าก็เริ่มแทงดอก ออกเป็นเห็ดขึ้นมา ที่เราเรียกว่า เห็ดถั่งเช่านี้เอง”

คุณชาย บอกว่า เชื้อรา ที่ว่านี้ ก็มีหลายสายพันธุ์ ถ้าเป็นของดี หายาก  กิโลกรัมละเป็นล้านบาทที่มีการซื้อขายกันที่เมืองจีน  แต่ที่คุณชาย ทำอยู่นี้ก็เป็นสายพันธุ์ใกล้เคียง ที่มีสารออกฤทธิ์คล้ายกัน  ซึ่งการทำในห้องปฏิบัติการ ก็สามารถควบคุมเรื่องธาตุอาหาร ให้ได้ผลดีกว่า

การเลี้ยงเชื้อรา ในห้องปฏิบัติการ เลี้ยงบนอาหารแข็ง(ที่ทำขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้หนอนแบบในธรรมชาติ ) เมื่อเส้นใยเดินเต็ม แล้วแทงเป็นดอก  ได้ดอกมา ก็นำไปอบแห้ง ทำเป็นชาถั่งเช่า ซึ่งจริงๆแล้วนำไปใช้ได้ในหลายอุตสาหกรรม เช่นเครื่องสำอาง หรือจริงๆคุณชาย ก็มี โครงการนำไปผสมในอาหารไก่ เพื่อลดการใช้สารปฏิชีวนะไก่ เป็นต้น

“ในส่วนของผม เรารวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน  กลุ่มบ้านเห็ดเบตง มีสมาชิก 17 คน ซึ่งกลุ่มเราจัดเป็นกลุ่มที่มีความเข้มแข็ง จนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 2 กลุ่ม ของทั้งจังหวัด  โดยทางภาครัฐก็เข้ามาส่งเสริมในเรื่ององค์ความรู้ใหม่ๆ บรรจุภัณฑ์ โดยตอนนี้ เราทำเป็นในรูปแบบของชา และมีขายเป็นแคปซูล  เป็นอาหารเสริม”  คุณชาย ว่าอย่างนั้น และต่ออีกว่า “ทำเป็นชา เราใช้เห็ดราว 3-4 เส้น ต่อซอง ขายซองละ 50 บาท บรรจุกล่องละ 10 ซองราคา 500 บาท ส่วนแคปซูล ใน 1 กระปุกมี 60 แคปซูล ราคา 1500 บาท ทั้งนี้ ผมตั้งเป้าหมายว่า เราจะมีสินค้าทำนองนี้ขายลูกค้าต่างชาติ ไม่ว่าจะมาจากสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ที่ตอนนี้เข้ามาเที่ยวที่เบตง ค่อนข้างมาก  ถ้าเราทำได้ ต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ ต่อไปเราจะเหมือนเกาหลี หรือจีน ที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวจะต้องซื้อโสม หรือบัวหิมะกลับไป”

สำหรับกำลังการผลิตต่อเดือนในช่วงนี้ คุณชายบอกว่า ทางกลุ่มสามารถผลิตดอกแห้งได้ราว 1.5 กิโลกรัม และแบบผงอีกราว 10 กิโลกรัม ซึ่งหากขายหมดจะมียอดรายได้ราว 5 แสนบาทต่อเดือน

 

สำหรับใครที่สนใจ ติดต่อ คุณสมชาย ได้ที่ 126 ถ ประชาธิปัตย์ อ.เบตง ยะลา 95000

โทร. 073-230132 หรือ  089-7764107

หรือเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก คุณสมชาย