อดีตพยาบาลทหารเรือ ผุด ยาดมบำรุงหัวใจ ขายกำไรไม่มาก พออยู่ได้ ไม่เดือดร้อน

ชีวิตเปลี่ยนเพราะอุบัติเหตุ! อดีตพยาบาลทหารเรือ ผันตัวทำ ยาดมที่บำรุงหัวใจ ขายเป็นเจ้าแรกในไทย กำไรขวดละ 3 บาท แม้ไม่มาก แต่ชีวิตอยู่ได้

ชีวิตคนแทบทุกคนจะต้องพบเจอกับจุดพลิกผันในจุดจุดหนึ่ง เช่นเดียวกับ พันจ่าตรีจุลนัย เฮงสิน ที่ทำงานเป็นพยาบาลทหารเรือระดับต้น มาได้หลายปี ก่อนที่ชีวิตจะพลิกผันเพราะอุบัติเหตุ กลับไปทำงานไม่ได้เหมือนดั่งเคย จนต้องลาออก หยิบสูตรยาดมของพ่อที่เป็นหมอยาโบราณมาทำขาย!

พันจ่าตรีจุลนัย เฮงสิน อดีตพยาบาลทหารเรือ เจ้าของ ยาดมนางพญา

“ก่อนลาออกมาทำยาดมขาย ลุงเคยเป็นพยาบาลทหารเรือมาก่อน แต่เมื่อเกิดประสบอุบัติเหตุ ทำให้ร่างกายไม่เหมือนเดิม ไม่สามารถกลับไปทำงานได้เหมือนปกติ เป็นหนักขนาดที่ว่า เดินไม่ได้กว่า 2 ปี ก็ไปทำกายภาพ ก็ลาออกเอาเงินก้อนมา พอดีขึ้นก็ตัดสินใจไปบวช ฟื้นฟูร่างกาย ก่อนสึกออกมาอยู่กับภรรยา ก็คิดกันสองผัวเมีย ว่าเราจะทำอะไรเลี้ยงชีพกันดี เพราะเรามีกัน 2 คน ไม่มีลูก และเราทั้งคู่ชอบมาทำบุญที่วัดพะโคะกันเป็นประจำ มีครั้งหนึ่งทำยาดมไปแจกให้คนที่มาทำบุญในวัด ก็เอาสูตรมาจากคุณพ่อซึ่งเป็นหมอยาโบราณ”

“เราทำกันไป 30 หลอด แต่คนที่มาทำบุญที่วัดเยอะกว่าจำนวนยาดมที่เราทำมาแจก เลยปรึกษากันว่าเอายังไงดี เพราะถ้าจะแจกมันไม่พอคนอยู่แล้ว ภรรยาเลยบอก งั้นเรามาเสี่ยงลองประกาศจำหน่ายในราคา หลอดละ 25 บาท แล้วกัน ตอนนั้นเหมือนอากาศมันก็ร้อนๆ ด้วย คนเขาก็มาซื้อกัน ก็ขายหมดภายใน 20 นาที เลยเกิดเป็นไอเดียในการทำยาดมขายในวัด ตั้งแต่ปี 2558 มีการจดทะเบียน จดลิขสิทธิ์ก็ใช้ชื่อ ยาดมนางพญา กับรูปภรรยาเป็นโลโก้ และเราจ่ายภาษีถูกต้องทุกอย่าง ตอนนี้ก็ขายมาได้ประมาณ 7 ปีแล้ว” อดีตพยาบาลทหารเรือ เล่าอย่างนั้น

พันจ่าตรีจุลนัย และ ภรรยา

คุณจุลนัย ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ตนนั่งขายยาดมในวัดมาเรื่อยๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนมาเลเซีย ที่เข้ามาเที่ยวไหว้พระทำบุญ เพราะศรัทธาหลวงปู่ทวด นอกจากนั้น ฐานลูกค้าก็ขยายไปทั่วประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยววัดพะโคะนี่แหละ

“ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนมาเลเซีย เขาชอบยาดมมาก เวลาเขาเข้ามากราบไหว้หลวงปู่แล้วมาเจอยาดมเรา เขาก็มาลองซื้อไปใช้ แล้วเขาชอบมาก พอมาเจอลุงอีกรอบก็แทบจะเหมาไปหมด บางคนเป็นลูกค้าคนไทย ก็มาซื้อไปใช้ ไม่ก็ซื้อไปฝาก พอหมดแล้วก็โทรมาสั่ง และเชื่อไหมว่า แม้แต่พระยังมาซื้อมาแจกญาติโยมเลย” คุณจุลนัย ว่าอย่างนั้น

โดย ยาดมนางพญา ประกอบด้วยสมุนไพรถึง 9 ชนิด ที่อดีตพยาบาลทหารเรือคนนี้เคลมว่า เป็นส่วนผสมที่สามารถบำรุงหัวใจได้ด้วย นอกจากนั้น ยังช่วยแก้หวัด คัดจมูก หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ และคลายเครียดได้เช่นกัน

“เมื่อก่อนก็ขายหลอดละ 25 บาท แต่ก็ขยับราคามาเรื่อยๆ เป็นหลอดละ 35 บาท 3 ขวด 100 บาท มันก็ตามเศรษฐกิจที่ผกผันแหละ ถ้าเป็นหลอดใหญ่ก็ขาย 60 บาท รายได้มันไม่มากอะไร แต่เราอยู่ได้ หลอดละ 30 บาท ก็ตีกำไรซะ 3 บาทเอง วันหนึ่งก็ประมาณ 300-400 ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่ได้คิดกำไรเยอะ ราคาที่ขายทุกวันนี้คือขายถูกมาก นอกจากลูกค้าโทรมาสั่ง ก็มีหลานช่วยนำยาดมเข้าไปขายในช้อปปี้และลาซาด้า อันนั้นก็จะอีกราคาหนึ่ง”

“ตั้งแต่ปิดประเทศ ลูกค้ามาเลย์ก็เพิ่งกลับมาหลังจากหายไป 3 ปี แต่ช่วงที่ลูกค้าหาย ลุงก็ส่งทางไปรษณีย์ ทำกันสบายๆ เพราะลูกค้ายังโทรมาสั่งเรื่อยๆ เราไม่ได้ขายเพื่อหวังเงิน กำไรอะไรมากมาย เราขายยาดมเพื่อที่จะทำบุญ เราพอมีพอกินแล้ว ค่าใช้จ่าย 2 คนผัวเมียก็ตกวันละไม่กี่ร้อย อาศัยขายยาดมเป็นอาชีพหลักเลี้ยงปากท้อง จริงๆ มีคนติดต่อมาขอซื้อสูตรการทำยาดม เขาให้ลุง 2 ล้านเลยนะ แต่ลุงไม่เอา ทำขายแบบนี้แหละ ทำบุญไปด้วย เนี่ย ขายจนเอาเงินมาช่วยวัดทำราวสเตนเลสทางเดินให้คนเกาะ ทำศูนย์ปฏิบัติธรรม ผมก็เป็นคนบริจาคเงินซื้อกระเบื้องแผ่นแรกนะ” เจ้าของยาดม คุยทิ้งท้าย

สอบถามหรือสนใจสั่งซื้อ ติดต่อ (089) 736-0679

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2565