ตั้งชื่อแฟรนไชส์ใน 3 วินาที! “ลูกชิ้นจัง” เปิด 7 ปี มี 600 สาขา

ตั้งชื่อแฟรนไชส์ใน 3 วินาที!  ลูกชิ้นจังเปิด 7 ปี มี 600 สาขา

“นักลงทุนบางคนที่อยากซื้อแฟรนไชส์ลูก ชิ้น จัง อาจมองว่าเราเรื่องเยอะ ก็ไม่ง้อ  ไปแบรนด์อื่นได้ ถึงอย่างนั้นเรายังคงนโยบายเดิม คือ คัดเลือกลูกค้าอย่างเข้มข้น เราไม่ใช่แฟรนไชซี ที่ไม่มีความรับผิดชอบ ที่ได้เงินค่าแฟรนไชส์ไปแล้ว ก็ปล่อยปละละเลย ขายได้ไม่ได้ ก็ไม่สน”

นี่เป็นคำพูด ของ คุณหน่อย – ภิรมย์นาถ สว่างล้ำ เจ้าของกิจการ ลูก-ชิ้น-จัง ซึ่งให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับทิศทางการเติบโตของแฟรนไชส์ ซึ่งล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว มีอยู่ในความดูแลถึง 600 สาขา นั้นว่า ยังอยู่ครบ อยู่ดี และเติบโตขึ้นตามลำดับแบบช้าๆ แต่ว่ามั่นคง

 

15027370_1503865049630884_7933069890775541363_n

โดยปัจจุบันมีจำนวนแฟรนไชซีเพิ่มขึ้นจาก 600 รายจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ถึง 700 ราย เพราะที่ผ่านมา ได้ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดทั้งออนไลน์-ออฟไลน์ อาทิ โปรโมตสินค้าในเว็บไซต์ยูทูป เข้าทำสัญญากับทาง “ดีแทค” เพื่อขอส่วนลดให้ลูกค้าวอล์กอิน และล่าสุด เข้าร่วมกับทาง “ไลน์ ประเทศไทย” เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งลูก ชิ้น จัง ไปรับประทานได้ถึงที่ ผ่านแอพพลิเคชั่น “ไลน์ แมน”

“การตลาดล่าสุดของเรา มุ่งเน้นการเพิ่มยอดขายให้กับลูกค้าแฟรนไชส์เดิมทุกสาขา ให้สามารถจัดจำหน่ายได้ง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องรอลูกค้ามาหน้าร้านอย่างเดียว เพราะปัจจุบันพฤติกรรมของคนทานเปลี่ยนไปมากแล้ว”คุณหน่อย กล่าว

และว่า อีกสาเหตุที่ต้องนำการตลาดออนไลน์ เข้ามาช่วยลูกค้าแฟรนไชส์ ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายและมากขึ้นนั้น เป็นเพราะลูกค้าแฟรนไชส์ หลายคนไม่ชำนาญในเรื่องของการใช้ไอที อีกทั้ง “ลูก ชิ้น จัง” ถือคติ ไม่ทอดทิ้งลูกค้าแฟรนไชส์ ในปี 2560 จึงจะเน้นไปที่การพัฒนาระบบเพื่อเพิ่มยอดขายให้ลูกค้า  แฟรนไชส์ มากกว่ามุ่งหน้าหาแฟรนไชส์รายใหม่

“ตัวเลขจำนวนแฟรนไชซี ไม่ได้แสดงถึงความเป็นหนึ่งในธุรกิจ แต่ความภูมิใจของเรา คือ ก่อนหน้านี้แฟรนไชซีอยู่กับเรากี่สาขาแล้วจากไปกี่สาขา การเป็นอันดับหนึ่ง คือ ลูกค้ามีแล้วไม่หายไปมากกว่า ซึ่งทุกวันนี้ 600 รายเดิมก็ยังอยู่ครบ

ไม่ทำธุรกิจแบบตีหัวเข้าบ้าน ไม่ได้คิดแต่จะรับค่าแฟรนไชส์

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา มีคนต้องการสมัครเป็นแฟรนไชซีกับทางลูก ชิ้น จัง  จำนวนนับร้อยราย ซึ่งถ้าคิดจะรับแต่เงินค่าแฟรนไชส์ บอกเลยอาจมีสาขามากกว่าพันรายไปแล้ว แต่เราไม่ปล่อยขายสิทธิง่ายๆ คนเข้ามาเป็นร้อยก็จริง อาจผ่านเกณฑ์แค่สองคนเท่านั้น เพราะบางคนมาแบบขอลงทุนต่ำ บางคนจะรับแต่ลูกชิ้นอย่างเดียว บางคนทำเลไกลคนอื่น กลุ่มเหล่านี้คงต้องขอบาย”เจ้าของกิจการฯ บอกตรงๆ

ก่อนยอมรับว่า ลูก ชิ้น จัง เป็นแบรนด์ลูกชิ้นทอด ที่ค่อนข้าง “หยิ่ง” เพราะนอกจากผู้ลงทุนต้องมีทำเลที่ดีแล้ว ยังต้องสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขอีกสารพัด ภายใต้เงินลงทุน 8,900 บาท หากแต่ก่อนหน้านี้ เกิดกระแสเรียกร้องจำนวนมากจากนักลงทุนกลุ่ม “คนอยากลอง” ทางบริษัทฯจึงออกแบบแฟรนไชส์   “ชุดทดลองขาย” ออกมา ในราคา 2,999 บาท คือ ทำให้ลงทุนได้ง่ายขึ้น ไม่เสี่ยงเกินไป และวิน-วิน ทั้งสองฝ่าย

“นักลงทุนกลุ่มนี้ เป็นคนเชื่อมั่นในทำเลของตัวเองว่าดี แต่เราวิเคราะห์ว่าขายได้ไม่เกินสองเดือน แต่ในเมื่อเขายืนยันอยากทำ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เราจึงออกแบบชุดทดลองขายออกมาภายใต้เงื่อนไข ไม่กำหนดทำเล ไม่มีคีออส มีแต่ป้ายไวนิลให้ และหากขายของหมดภายในล็อตแรก จะได้เงิน 5,600 บาท   แฟรนไชส์ รูปแบบทดลองขายนี้ วิน-วิน กันทั้งสองฝ่าย คือ  นักลงทุนไม่เสี่ยงมาก ใช้เงินและเวลาไม่นาน ก็ทราบเองว่าจะไปต่อได้หรือเปล่า ส่วนความเป็นแบรนด์ของเรา ก็ไม่เสียหายด้วย”คุณหน่อย ว่ามาอย่างนั้น

ก่อนบอกจริงจัง นักลงทุนบางคนที่อยากซื้อแฟรนไชส์ลูก ชิ้น จัง อาจมองว่าเราเรื่องเยอะ ก็ไม่ง้อ  ไปแบรนด์อื่นได้ ถึงอย่างนั้นเรายังคงนโยบายเดิม คือ คัดเลือกลูกค้าอย่างเข้มข้น เราไม่ใช่แฟรนไชซี ที่ไม่มีความรับผิดชอบ ที่ได้เงินค่าแฟรนไชส์ไปแล้ว ก็ปล่อยประละเลย ขายได้ไม่ได้ ก็ไม่สน ทำให้ทุกวันนี้ลูกค้าแฟรนไชส์ทั้ง 600 ราย ของลูก ชิ้น จัง ยังไม่หนีไปไหน และทำธุรกิจร่วมกันมานานกว่า 5 ปี เกือบทุกรายแล้ว

2

ย้อนที่มา จบนิเทศฯ  ก็ลุยธุรกิจลูกชิ้นเต็มตัว

ทั้งนี้  จุดเริ่มต้น ของแฟรนไชส์ ลูกชิ้นทอดแบรนด์นี้ เริ่มเติบโตจากก้าวเล็ก-ทุนน้อย ของพี่ชายกับน้องสาว ซึ่งมีโรงงานอายุกว่า 30 ปีของครอบครัวเป็นกองหนุนและด้วยความอดทน ตั้งใจ มีหัวคิดก้าวไกล สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำให้ภายในเวลา 7 ปี จากธุรกิจลูกชิ้นปลา ขายส่งตลาดสดย่านบางกอกน้อย สามารถเติบโตเป็นบริษัทมั่นคง ในฐานะแฟรนไชซอร์ มีคู่ค้าเป็นบรรดาแฟรนไชซีถึง 600 รายทั่วประเทศ

คุณหน่อย-ภิรมย์นาถ  ผู้บริหารแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอด แบรนด์ “ลูก-ชิ้น-จัง” วัย 33 ปี  ย้อนความเป็นมา เธอและพี่ชาย คุณหนุ่ย-เจตุบัญชา อำรุงจิตชัย จบการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์มาทั้งคู่ ไม่เคยทำงานประจำที่ไหนมาก่อน เพราะหลังจากเรียนจบ ก็ชวนกันลุยทำธุรกิจแบบเต็มตัว โดยเข้ามาต่อยอดธุรกิจโรงงานผลิตลูกชิ้นปลาขายส่งของครอบครัว ที่ทำมานานกว่า 30 ปี ด้วยเหตุผลต้องการเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้มากขึ้น

แต่ความที่ภาพลักษณ์ของลูกชิ้นปลาทรงรี สูตรนิ่ม สินค้าตัวตั้งต้น ที่แพ็กขายส่งให้พ่อค้าแม่ขายตามตลาดสดย่านบางกอกน้อยช่วงเวลานั้น ยังไม่มีแบรนด์ ไม่มีโลโก้ ไม่มีแพ็กเกจจิ้งที่ดึงดูด หากจะไปนำเสนอลูกค้าหน้าใหม่ในตลาดอื่นๆ คงไม่มีใครสนใจ ไม่น่าเชื่อถือ จึงต้อง “แต่งตัวใหม่” ใส่แบรนด์ สร้างโลโก้ เปลี่ยนแพ็กเกจจิ้ง จนได้ออกมาเป็น “ลูก-ชิ้น-จัง” มีมาสคอตเป็นตัวปลายืนยิ้ม

และเมื่อปี 2551 พาตัวเองออกงานอีเว้นต์ พร้อมคีออสไม้ขนาดย่อมเยา 2 ตัว ด้วยเงินทุนหลักหมื่น

“ความตั้งใจตั้งแต่เริ่มจนถึงวันนี้คือ ไม่หากำไรจากการขายแฟรนไชส์ แต่จะขายราคาทุน ทำมาเท่าไหร่ ขายเท่านั้น เพราะหวังให้แฟรนไชซีเปิดร้านแล้วรับลูกชิ้นไปขายมากกว่าจะหากำไรจากการขายอุปกรณ์” คุณหน่อย บอกจริงจัง

“เป้าหมายสูงสุดในธุรกิจนี้คือ อยากเป็นที่หนึ่งในเรื่องลูกชิ้นปลาทอด ถ้าพูดถึงลูกชิ้นปลาทอด ทุกคนต้องพูดถึง ลูก-ชิ้น-จัง เพราะเป็นงานที่เราสร้างด้วยมือ ด้วยใจ ทำให้มีกินมีใช้เหมือนอย่างที่เห็นทุกวันนี้” คุณหน่อย ฝากทิ้งท้าย

ผลิตภัณฑ์ ลูก-ชิ้น-จัง มีทั้ง สูตรนิ่ม สูตรกรอบ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นกุ้ง สนใจแฟรนไชส์ ซึ่งมีหลายรูปแบบการลงทุนให้เลือก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริษัท ลูกชิ้นจัง ดิสทริบิวเตอร์ จำกัด เลขที่ 90 ถนนพุทธมณฑล สาย 1 ซอย 36 แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 โทรศัพท์ (02) 884-3213 อีเมล : [email protected]