งานหดหาย! ควาญช้าง ผุด ให้อาหารช้างออนไลน์ หาเงินพาครอบครัว-ช้างกลับบ้านเกิด

งานหดหาย! ควาญช้าง ผุด ให้อาหารช้างออนไลน์ หาเงินพาครอบครัว-ช้างกลับบ้านเกิด
งานหดหาย! ควาญช้าง ผุด ให้อาหารช้างออนไลน์ หาเงินพาครอบครัว-ช้างกลับบ้านเกิด

งานหด นทท.หาย! ควาญช้าง ผุด ให้อาหารช้างออนไลน์ หาเงินพาครอบครัวช้างกลับบ้านเกิด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณกี้ด-คำสร้อย สุขจิตร และ คุณหนุ่ม-วัชชระ ราชวิชา สองสามีภรรยาผู้ยึดอาชีพ ควาญช้าง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นเดียวกัน

ทั้งคู่ช่วยกันเล่าว่า เป็นคนจังหวัดสุรินทร์ และสืบทอดอาชีพเป็นควาญช้างมาจากปู่ย่าตายาย โดยเดินทางพากันมาทำงานที่ปางช้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และมีช้างในความดูแลรวมกัน 4 เชือก

โดยรายได้หลัก มาจากนักท่องเที่ยวที่มาซื้ออาหารให้ช้าง แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส ก็ทำให้ทั้งคู่โดนลดเงินเดือน จาก 2 หมื่นบาท เหลือเพียงเดือนละ 5 พันบาท แต่เนื่องจากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ไม่กี่เดือนต่อมาก็กลายเป็นว่าทำงานโดยไม่มีเงินเดือน

“ก็ยึดอาชีพนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ พอโควิดมาก็โดนลดเงินเดือน จนไม่กี่เดือนมานี้ก็กลายเป็นไม่มีเงินเดือนแล้ว ตอนโควิดระยะแรกๆ ก็ยังมีนักท่องเที่ยวอะไรบ้าง แต่ระยะหลังๆ ไม่มีเลย เราพอจะมีเงินเก็บมาเลี้ยงช้างเลี้ยงครอบครัวบ้าง แต่พอนานวันเข้า เงินมันก็ร่อยหรอ”

“เลยปรึกษากัน เราจะทำยังไงกันดี เราก็เคยเห็นควาญช้างคนอื่น เขามาขายอาหารช้างออนไลน์ ก็เลยหันมาทำบ้าง เราไม่ใช่คนต้นคิดแต่ก็เป็นกลุ่มแรกๆ ที่ทำ ก็โพสต์รูปในเฟซ ไลฟ์ในติ๊กต่อก แรกๆ ก็โดนบอกเหมือนกัน ว่ามาหากินกับช้าง มีคนกดรายงานทำให้หาเงินไม่ได้ แต่ช้างพวกนี้เขาเป็นช้างเลี้ยง เขาหากินเองไม่ได้ ก็โพสต์ไปเรื่อยๆ คนเห็นก็แชร์ต่อๆ กัน ทำให้พอมีค่าอาหารช้างและค่าอาหารคนบ้าง”

คุณหนุ่มและคุณกี้ด เล่าต่อว่า ตอนนี้ทั้งคู่ขายอาหารช้างออนไลน์มาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว และเมื่อเห็นว่าพอมีทางสร้างรายได้ควาญคนอื่นๆ ก็เริ่มทำตาม ก็ถือว่าเป็นช่องทางหารายได้ ช่วยกันเลี้ยงทั้งท้องคนท้องช้างทางหนึ่ง

“ตอนนี้ที่อยุธยา โควิดระบาดหนักมากๆ และทางการได้แจ้งเคอร์ฟิวต่อเนื่องอีก 14 วัน พวกเราเลยตัดสินใจที่จะกลับบ้านเกิดที่สุรินทร์ โดยเอาครอบครัว 4 ขากลับไปกับเราด้วย แต่เราไม่มีทุนที่จะจ้างรถขนช้างกลับบ้าน เพราะช้าง 4 เชือก ต้องใช้รถ 2 คัน ไหนจะรถขนของพ่อควาญแม่ควาญด้วยอีก 2 คัน คิดเป็นเงินตกคันละ 15,000 บาท ก็ได้แต่โพสต์ทุกช่องทางที่จะทำได้เพื่อหาเงินมาเลี้ยงปากท้องและเก็บเงินกลับบ้านกัน” สามีภรรยาควาญช้าง ว่าอย่างนั้น

สามารถติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก วัชชระ ราชวิชา เพจ Family ช้างไทยFc ติ๊กต่อก @familychangthai