ธุรกิจเพาะพันธุ์แมวขาสั้น แมวเซเล็บน่ารักขี้อ้อน ขายดี คนนิยมเลี้ยงแก้เหงา

ขนยาวนุ่ม ลวดลายที่สวยงาม รวมถึงความขี้อ้อน ดูจะเป็นคุณสมบัติที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนหลงใหลนิยมเลี้ยงเจ้าแมวเหมียวสายพันธุ์ทั้งไทยและต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก

หากจัดลำดับแมวยอดนิยมที่เลี้ยงกันแล้ว สายพันธุ์แมวขาสั้น หรือmunchkin กับ แมวหูพับ Scottish Fold คงอยู่ในกลุ่มนั้นด้วย ถึงแม้ว่าแมวทั้งสองสายพันธุ์นี้จะเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมจนทำให้มีรูปร่างลักษณะแปลกแตกต่างไปจากแมวทั่วไป แต่นั่นกลับกลายเป็นเสน่ห์ความน่ารักจนหลายคนอดที่จะต้องควักกระเป๋าหาซื้อมาเลี้ยงจนได้

หากเปิดดูกระทู้ในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการเลี้ยงแมวทั้งสองพันธุ์นี้จะพบว่า ทั้งกลุ่มผู้กำลังเลี้ยงอยู่ กับกลุ่มผู้กำลังจะซื้อมาเลี้ยงต่างมีข้อกังวลกับปัญหาต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความมั่นใจหรือเชื่อมั่นเรื่องสายพันธุ์แท้เพราะเกรงว่าจะถูกหลอกเมื่อซื้อมาเลี้ยงแล้ว

คุณวิไลรัตน์ กับแมวหูพับและขาสั้น
คุณวิไลรัตน์ กับแมวหูพับและขาสั้น

แต่สำหรับ คุณวิไลรัตน์ กิจนันทิพัฒน์ หรือ คุณปุ๊ก เจ้าของธุรกิจเพาะพันธุ์แมวขาสั้น (munchkin cat) กับ แมวหูพับ (Scottish Foldcat) ที่ขอนแก่น ในชื่อ “mimeow farm” (มิเหมียวฟาร์ม) กล้ายืนยันเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าทุกตัวเป็นแมวแท้

คุณปุ๊ก เล่าว่า ทำอาชีพนี้มาได้สัก 5 ปี ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้ตั้งใจทำ เพียงแต่เมื่อปี 2554 หลังจากอพยพหนีน้ำท่วมจากกรุงเทพฯ แถวบางแค มาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่จังหวัดขอนแก่น ขณะเดียวกัน ด้วยความชอบแมวเป็นนิสัยส่วนตัวจึงติดต่อเพื่อนชาวต่างประเทศเพื่อหาซื้อแมวหูพับมาเลี้ยงไว้คลายเหงาสัก 1 คู่

แมวหูพับพันธุ์ Scottish Fold ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1961 ในสกอตแลนด์ มีชื่อว่า Susie มีลักษณะเป็นแมวสีขาวที่มีหูพับไปมาทั้งด้านหน้าและหลัง ใบหน้ามีลักษณะคล้ายนกฮูก

เป็น Scottish Fold มีขนยาว ชื่อ เต้าฮวย อายุ 4 ปี
เป็น Scottish Fold มีขนยาว ชื่อ เต้าฮวย อายุ 4 ปี

แมวพันธุ์ Scottish Fold เป็นแมวขนาดกลางมีลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ มีช่องกว้าง และแสดงออกถึงความสดใส ความหวาน พวก Fold นี้ มีลักษณะหูแบบตั้งตรงขนาดกลางไปจนถึงหูพับขนาดเล็ก ที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก มีคางที่กลมมน จมูกสั้นโค้ง กว้าง

แมวพันธุ์นี้มักไม่ค่อยส่งเสียง แล้วชอบที่จะคอยดูแลควบคุมในสิ่งที่เจ้าของกำลังทำอยู่ เป็นแมวที่ชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง พวกมันชอบที่จะเล่น โดยเฉพาะถ้ามีเจ้าของของมันร่วมเล่นด้วย Folds บางตัวไม่ชอบนอนบนตัก แต่พวกมันกลับชอบที่จะอยู่ใกล้ๆ เคียงข้างกับเจ้าของมากกว่า

ไม่นานแมวคู่นี้ได้ให้กำเนิดลูกแมว คุณปุ๊กก็คิดว่าจะเลี้ยงไว้ แต่น้องสาวที่เป็นสัตวแพทย์ทักท้วงว่าไม่ควรเลี้ยงลูกแมวไว้ร่วมกัน เพราะอาจมีการผสมกันเอง จึงตัดสินใจนำไปขายในอินเตอร์เน็ต แล้วก็ขายได้ จึงทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของความคิดที่จะเพาะแมวขายนับจากนั้น

หลังจาก 3 ปีผ่านไป คุณปุ๊กจึงเกิดความคิดที่ทดลองนำแมวพันธุ์ขาสั้น (munchkin cat) จากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงดูบ้าง เพราะมองว่าตลาดแมวพันธุ์นี้ในไทยยังมีไม่มาก จากนั้นจึงลงมือเพาะแมวขาสั้นขายอีก พร้อมกับการขยับขยายจากอพาร์ตเมนต์ไปสู่บ้านหลังใหญ่เพื่อทำธุรกิจเพาะเลี้ยงแมวเป็นอาชีพเต็มตัว แล้วดำเนินการจัดตั้งเป็นฟาร์มจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ในชื่อ mimeow farm

เป็น munchkin ชื่อ แต๊ดแต๋ ชอบยืนท่านกเพนกวิน
เป็น munchkin ชื่อ แต๊ดแต๋ ชอบยืนท่านกเพนกวิน

แมวขาสั้น มีชื่อเรียกว่า มันช์กิ้น แคต (Munchkin cat) เกิดจากการเพาะพันธุ์ที่เกิดความผิดปกติทาง DNA หรือที่เรียกว่า การกลายพันธุ์ นั่นเอง ซึ่งหากดูเพียงผิวเผิน มันช์กิ้น แคต ก็ไม่ต่างจากแมวทั่วๆ ไป เพียงแต่เป็นแมวขาสั้น ผิดปกติ กล่าวคือ ขาจะมีความยาวแค่เพียงประมาณครึ่งหนึ่งของแมวทั่วไป
มันช์กิ้น แคต ถือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่ถือกำเนิดได้ไม่นานมากนัก ถูกพบและเริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ประเทศเยอรมนี เดิมทีแมวชนิดนี้ถูกเรียกว่า แมวจิงโจ้ (Kangaroo Cat) ต่อมาเมื่อประมาณปี 1980 นักผสมพันธุ์แมวในอเมริกา ได้ตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า มันช์กิ้น โดยตั้งตามชื่อของคนแคระในเรื่อง The Wizard of Oz

ลักษณะทั่วไปของ แมวมันช์กิ้น แคต จัดเป็นแมวขนาดกลางถึงขนาดเล็ก มีทั้งพันธุ์ที่เป็นขนสั้น และขนยาว ลำตัวค่อนข้างกลม แต่ไม่เท่าแมวเปอร์เซีย หัวเป็นรูปสามเหลี่ยม ใบหูขนาดกลาง ดวงตาโตคล้ายๆ ลูกวอลนัต มีทุกสี ทุกลาย และที่เด่นที่สุดคือเป็น แมวขาสั้น ซึ่งแม้มีรูปร่างแปลก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยหลงรักแมวมันช์กิ้น แคต อย่างถอนตัวไม่ขึ้น

เป็น munchkin เป็นพ่อพันธุ์ ชื่อ ติ๊ดตี่ อายุ 7 เดือน ขาสั้นติดพื้น
เป็น munchkin เป็นพ่อพันธุ์ ชื่อ ติ๊ดตี่ อายุ 7 เดือน ขาสั้นติดพื้น

เจ้าของฟาร์มแมว ชี้ว่า พ่อพันธุ์ที่ใช้ผสมทั้งสองสายพันธุ์จะต้องมีอายุประมาณ 1 ปีเศษ และกำหนดให้ผสมพันธุ์เพียงปีละ 2 ครั้ง ทั้งนี้ เพราะไม่ต้องการให้ตัวเมียโทรมเกินไป เนื่องจากมีผลต่อความสมบูรณ์ของลูกแมวที่เกิดขึ้นด้วย โดยแมวที่ปล่อยขายคือแมวที่มีอายุตั้งแต่ 3-4 เดือน และผ่านการฉีดวัคซีนที่กำหนดแล้ว เป็นแมวที่มีสุขภาพแข็งแรง

“ในแต่ละครอกจะได้ลูกแมวจำนวน 3-4 ตัว และมีความสมบูรณ์ทุกตัว ทั้งนี้ เพราะการผสมแมวแต่ละครั้งจะต้องดูแลเอาใจใส่พ่อ-แม่พันธุ์อย่างเต็มที่ ตั้งแต่ก่อนการผสมไปจนคลอด มีการให้อาหารหลักและอาหารเสริมตามหลักโภชนาการ โดยเฉพาะแมวขาสั้นที่ต้องดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากพันธุ์นี้มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลัง ดังนั้น ทางฟาร์มจึงต้องให้สัตวแพทย์ประจำคือ น.สพ. สุรชัย พัฒนพิมลพันธ์ เข้ามาตรวจสุขภาพแมวอยู่ตลอดเวลาเป็นประจำทุก 3-4 สัปดาห์”

เป็น munchkin เป็นแม่พันธุ์ ชื่อ ตุ๋มติ๋ม อายุปีเศษ
เป็น munchkin เป็นแม่พันธุ์ ชื่อ ตุ๋มติ๋ม อายุปีเศษ

คุณปุ๊กใช้บ้านพัก เลขที่ 163 หมู่ที่ 22 ซอยนวลหง 3 ตำบลบ้านเปิด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ตั้งเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงแมว มีเนื้อที่บ้าน 100 ตารางวา คุณปุ๊ก ชี้ว่า ถ้าหากต้องการทำอาชีพนี้จะต้องให้ความสำคัญทุกอย่างกับแมว ทั้งนี้ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง จึงต้องจัดสถานที่ให้เป็นสัดส่วน แล้วจะต้องทำให้โปร่ง สะอาด

ดังนั้น ภายในห้องที่เลี้ยงแมวขนาดยาว 12 เมตร กว้าง 6 เมตร ด้านขวาเป็นกรงแมวจำนวน 8 กรง ส่วนอีกฝั่งจะติดตั้งบ้านแมวไว้ที่ผนังห้องเพื่อให้แมวได้ใช้ปีนป่าย เล่นและพักผ่อน จะเปิดเครื่องปรับอากาศให้แมวทุกวันในช่วงกลางคืน แต่ถ้าเข้าหน้าร้อนจะต้องเปิดเกือบทั้งวันเพื่อป้องกันแมวเครียด

แมวทุกตัวมีห้องพักที่สะดวก สบาย
แมวทุกตัวมีห้องพักที่สะดวก สบาย

ด้านนอกบ้านยังติดตั้งบ้านพักแมวเป็นหลังไว้กับพนัง โดยในทุกวันตอน 6 โมงเช้า จะปล่อยแมวออกไปดูนกและปลา เพื่อให้พวกเขามีความเพลิดเพลินอารมณ์ดี อันจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจผ่องใส ทั้งยังใช้ตาข่ายคลุมบ้านพักไว้ด้วยเพื่อป้องกันแมวกระโดดหนี และป้องกันสัตว์อื่นที่จะเข้ามาในบริเวณฟาร์ม

แมวทั้งหมดที่คุณปุ๊กเลี้ยงไว้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ มีจำนวนกว่า 20 ตัว มีอายุตั้งแต่ปีเศษไปจนถึง 4 ปี ทุกตัวมีชื่อขึ้นต้นด้วยอักษร “ต” อย่าง Scottish Fold ชื่อ เต้าเจี้ยว อายุ 4 ปี เป็นแมวตัวแรกและเป็นเจ้าของเพจ และ munchkin ชื่อ ต้วมเตี้ยม อายุปีเศษ เป็นเจ้าของเพจชื่อ “ไอ้เตี้ยแมวต้วมเตี้ยม” ที่มีแฟนคลับติดตามมากมาย นอกจากนั้น ยังมีชื่อ ต้าฟู่ แต๊ดแต๋ ติ๊ดตี่ ตุ๋มติ๋ม เต้าฮวย เป็นต้น

ตลาดลูกค้าที่มาซื้อแมวสองสายพันธุ์นี้ คุณปุ๊ก เผยว่า มักเป็นดารา ศิลปิน นักดนตรี หรือตามร้านอาหารที่เลี้ยงแมว อย่างคาเฟ่แมวหลายแห่ง หรือแม้แต่ยังเป็นแมวเซเล็บให้กับผลิตภัณฑ์สินค้าดังหลายยี่ห้อด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าของคุณปุ๊กมักมาจากการติดตามเพจและการบอกต่อกันมา

ยามเช้าออกมาชมนก ปลา เพื่อความเพลิดเพลิน
ยามเช้าออกมาชมนก ปลา เพื่อความเพลิดเพลิน

การเลี้ยงแมวอย่างมีคุณภาพ ใส่ใจทุกอย่างทั้งอาหาร สถานที่ ตลอดจนความซื่อสัตย์ต่ออาชีพ โดยไม่คิดจะหลอกลวงลูกค้า รวมถึงการมีอัธยาศัยไมตรีที่ดี ให้คำแนะนำการเลี้ยงแมวอย่างละเอียด ตลอดจนการติดตามผลการเลี้ยงของลูกค้าทุกรายอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบที่คุณปุ๊กไม่เคยละเลย

ด้วยเหตุนี้ ลูกค้าของมิเหมียวฟาร์มต่างให้ความสนใจอย่างดี บางรายซื้อไปแล้วยังกลับมาซื้อไปเลี้ยงอีก โดยกลุ่มลูกค้าที่ซื้อไปมีทั้งแบบเลี้ยงไว้ดูเล่น แก้เหงา หรือบางรายซื้อไปเพื่อเพาะขาย อย่างไรก็ตาม เป็นการขายผ่านช่องทางทั้งเฟซบุ๊ก การสร้างเพจ เพื่อให้ลูกค้าติดตามความเคลื่อนไหว รวมถึงการบอกต่อกัน

“ทุกท่านที่ต้องการเลี้ยงแมวขอให้ใส่ใจกับแมวของท่านตั้งแต่เริ่มนำเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการฉีดวัคซีน อาหาร สถานที่เลี้ยง อย่าใช้นมวัวเลี้ยงแมว เพราะนมวัวไม่ถูกกับแมว ควรใช้นมแพะเลี้ยง ควรมีการถ่ายพยาธิทุก 2 เดือน ต้องเข้าใจก่อนว่าการนำแมวมาเลี้ยงสักตัวจะเกิดต้นทุนทุกด้าน แล้วจะต้องดูแลกันไปจนจากกัน

ฉะนั้น เมื่อคิดจะเลี้ยงแมวต้องถามตัวเองก่อนว่าพร้อมหรือไม่ อย่าไปเลี้ยงตามกระแส พอเบื่อแล้วปล่อยทิ้ง เพราะทุกชีวิตมีค่าควรแก่การดูแลและเอาใจใส่” เจ้าของฟาร์มแมว ฝากทิ้งท้าย

สนใจต้องการหาแมว munchkin หรือ Scottish Fold ที่รับรองคุณภาพ ไว้เลี้ยง เชิญได้ที่ “มิเหมียวฟาร์ม” (mimeow farm) โทรศัพท์ (084) 715-5591 หรือ Line:mimeow_farm หรือติดตามกิจกรรมต่างๆ ของน้องเหมียวที่น่ารัก น่ากอด ทั้ง munchkin cat และ Scottish Foldcat ได้ในเพจ Khonkaen Cattery 

ที่มา เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์