เปิดหมดเปลือก! ร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ อยากขายบ้าง ต้องทำไง?

ร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ อยากขายบ้าง ต้องทำไง
ร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ อยากขายบ้าง ต้องทำไง

เปิดหมดเปลือก! ร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ อยากขายบ้าง ต้องทำไง?

ร้านขายอุปกรณ์มือถือ – ปัจจุบัน สมาร์ตโฟน เรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่ 33 ปัจจัยที่ 6 ของคนไปแล้ว ก่อให้เกิดโทรศัพท์ขึ้นมาหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อใช้ นอกจากนั้น ยังเกิดเป็นธุรกิจย่อยออกมาอีกหลากหลาย ทั้งร้านซ่อมโทรศัพท์ ร้านขายเคสโทรศัพท์ หรือ ร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์

หากใครยังจำได้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณวิน-จิรัฎฐ์ พิลา วัย 39 ปี ชายเจ้าของกิจการขายแอกเซสซอรี่โทรศัพท์มือถือใหญ่ที่สุดในตลาดดวงแก้ว จังหวัดนนทบุรี ไปเมื่อไม่นานมานี้ (อ่านเรื่องของคุณวินได้ ที่นี่ )

วันนี้ มีโอกาสได้คุยกับคุณวินอีกครั้ง จึงอยากถามสารทุกข์สุกดิบไปตามประสา ก่อนจะเข้าเรื่องถามถึงกิจการ

“ตั้งแต่คุยกันคราวนั้น ก็มีคนติดต่อเข้ามาว่าสนใจอยากเปิดร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์กว่า 60% เลย โดยส่วนใหญ่จะมาแบบฟิกซ์คอร์สว่า มีงบเท่านี้ๆ นะ ถ้าจะให้บอกเงินลงทุนที่แน่นอน ว่าต้องลงทุนเท่าใด อันนี้ผมตอบไม่ได้หรอกครับ เพราะเรามีทุนไม่เหมือนกัน แต่ผมแนะนำให้ได้ว่าควรลงทุนแบบไหน ลงอะไรบ้าง เช่น มีงบ 3 พัน ก็ลงพวกฟิล์มกระจกนิรภัยไป เพราะมันเป็นอะไรที่คนต้องติดกันอยู่แล้ว ทุนฟิล์มกระจกแบบเต็มจอ มา 150 เอามาติด 250 ก็ได้กำไรแผ่นละ 100 แบบไม่เต็มจอ ทุนมา 25 ติด 80 มีกำไร 60 ถ้าวันนึงติด 10 เครื่อง 10 แผ่น ก็มีกำไรแล้ว 1 พันกว่าบาท” คุณวิน กล่าว

ถามต่อว่า สอนฟรีแบบนี้ ไม่กลัวมีคู่แข่งขายตัดราคาหรือ

คุณวิน ตอบขำๆ มาว่า ด้วยสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ แม้จะขายของเหมือนกัน ราคาเท่ากันหรือถูกกว่า แต่กลยุทธ์ทางการตลาด ไม่ใช่เรื่องของราคาเสมอไป สิ่งที่จะทำให้แต่ละร้านอยู่ได้ คือ “ฐานลูกค้า”

“ลูกค้าเขาเข้ามาซื้อของเรา เพราะความไว้ใจ ดังนั้น การจะเริ่มทำธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ต้องจริงใจ เป็นกันเอง และซื่อสัตย์กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ามั่นใจ เพราะถ้ามีตรงนี้ ลูกค้าก็ต้องกลับมาซื้อของเราซ้ำแน่นอน เผลอๆ พาคนอื่น แนะนำคนอื่นมาซื้อของร้านเรา เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ให้เราด้วย ร้านมันก็ไปได้ต่อ ต่อให้เราเอาของแพงแค่ไหนมาขายเขา เขาก็ซื้อ เพราะเขาเชื่อใจเรา” คุณวิน กล่าว

นอกจากนั้น สิ่งจำเป็นสำหรับการเปิดร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ คือการรู้ลึกรู้จริงในสินค้าที่ขาย การพูดสบตากับลูกค้า และการทำการตลาดโดยหลัก 4P (Price – ราคา / Place – สถานที่ / Product – สินค้า / Promotion – โปรโมชั่น) ก็ยังใช้ได้อยู่ ทักษะความชำนาญในด้านการติดฟิล์ม ซ่อมบำรุงโทรศัพท์ ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของร้านควรมีและทำเป็นเช่นกัน

“นอกจากพวกอุปกรณ์ที่ต้องเลือกของคุณภาพมาขาย ความจริงใจ ซื่อสัตย์ ที่ต้องมีให้ลูกค้าแล้ว สิ่งที่ไม่ควรทำเลยคือการเลือกทำเลขาย คืออย่าไปพวกตลาดใหญ่ๆ เพราะคู่แข่งเยอะ อีกอย่างคือการกดราคาแข่งกัน เป็นอะไรที่ผมไม่ชอบมากๆ มันเป็นการทำให้การขายไม่มีราคากลาง หรือราคามาตรฐาน ทำให้เราขายยากได้เหมือนกันนะ” คุณวิน กล่าวทิ้งท้าย

ร้านคุณวิน จำหน่ายโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เสริมทุกยี่ห้อ ที่ตลาดดวงแก้ว (ติดกับโรงเรียนพระหฤทัยนนทบุรี) ถนนติวานนท์-ปทุมธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

พูดคุยสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ (087) 404-6669, (099) 292-2946 หรือ LINE : vinpower69

 

หมายเหตุ เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 6 มีนาคม 2563