SOAP KITCHEN สบู่สุดครีเอต

กระแสสบู่แฮนด์เมดมาแรงมากก็จริง ในท้องตลาดมีให้เลือกช็อปหลายยี่ห้อ แต่เชื่อว่าไม่มีที่ไหนเหมือน “SOAP  KITCHEN” สบู่ก้อนที่นำส่วนผสมของอาหารนานาชนิดมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต แฮนด์เมดทุกขั้นตอน ทำให้สบู่มีรูปร่างที่พิเศษ มีเสน่ห์แปลกตา แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เจ้าของไอเดียนี้ชื่อ คุณอลิสา พิบูลสิริ

1

คัดสรรจากธรรมชาติ
เพื่อผิวโดยเฉพาะ

คุณอลิสา เป็นลูกครึ่งไทย-ไต้หวัน ปัจจุบันอายุ 25 ปี หลงใหลและชอบสะสมสบู่เป็นชีวิตจิตใจ ถึงขนาดศึกษากรรมวิธีการทำสบู่ไว้ใช้เอง จนกระทั่งได้สูตรที่ลงตัว ทั้งรูป กลิ่น สี และเนื้อสัมผัส เลยตัดสินใจสร้างแบรนด์ SOAP  KITCHEN ขึ้นมา มีสบู่ทำมือกลิ่นต่างๆ มากมาย อาทิ เบียร์ลาว คาราเมล กุหลาบ โกโก้ ตะไคร้ ลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ มะลิ  เลมอนเมอแรงก์ จินโทนิก ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น

คุณอลิสา เผยว่า เริ่มสนใจการทำสบู่ไว้ใช้เองตอนเรียนมหาวิทยาลัยปี 2 ศึกษาค้นคว้าจากหลายช่องทาง ทั้งซื้อหนังสือมาอ่าน ดูจากอินเตอร์เน็ต ลองผิดลองถูก กว่าสูตรจะคงที่และได้สบู่ที่คุณภาพดี ใช้เวลาทดสอบความเป็นกรด-ด่าง อยู่นาน 6 เดือน

ช่วงระยะเวลาที่หญิงสาวทดลองทำสบู่ เธอให้ข้อมูลคร่าวๆ ว่า สบู่อุตสาหกรรมทั่วไปที่ขายราคาถูกมักจะมีส่วนผสมของกลีเซอรีนน้อย คุณสมบัติช่วยเคลือบบำรุงผิว ทำให้ผิวไม่แห้งตึง แต่สำหรับ SOAP KITCHEN เป็นสบู่ค่อนข้างพรีเมี่ยมที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อสุขภาพผิวอย่างแท้จริง

20151002_122911

“SOAP KITCHEN เป็นสบู่ที่มีส่วนผสมและวัตถุดิบเกรดเดียวกับอาหาร สามารถทานได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อะโวกาโด น้ำผึ้ง โกโก้ ส่วนสีและกลิ่นได้จากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเช่นกัน”

สาเหตุที่คุณอลิสาใช้วัตถุดิบทุกอย่างเกรดเดียวกับอาหาร เธอย้ำว่า เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่า สบู่ SOAP KITCHEN ปลอดภัยต่อสุขภาพผิวแน่นอน นอกจากนั้น ยังสร้างจุดขายที่ไม่เหมือนใคร

12 สูตร ไม่เหมือนใคร
อนาคตเล็งเปิดหน้าร้าน

ส่วนผสมหลักๆ ของสบู่แฮนด์เมดดังกล่าว ประกอบด้วย น้ำมันบำรุงผิวสุดเข้มข้น 4 ชนิด มีน้ำมัน สวีตอัลมอนด์ เชียบัตเตอร์ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว คัดสรรกลิ่นให้มีความหอมติดตัวผู้ใช้ และเพิ่มลูกเล่นด้วยการตกแต่งให้สวยงามน่าใช้ ปัจจุบันมี 12 สูตร ครอบคลุมทุกสภาพผิว แต่กลิ่นที่ขายดีที่สุดคือ ข้าวเหนียวมะม่วง เกิดจากความชอบทานเมนูนี้ของคุณอลิสา เธอนำส่วนผสมมาแต่งกลิ่น และเนรมิตให้สบู่มีหน้าตาละม้ายคล้ายข้าวเหนียวมะม่วงมากที่สุด

img_7030

สำหรับขั้นตอนการทำสบู่ หญิงสาวเผยดังนี้ ขั้นตอนแรก ผสมโซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) สำหรับไว้ใช้ทำสบู่โดยเฉพาะ กับน้ำกลั่นแช่เย็น จากนั้นพักไว้ ต่อมา ตวงส่วนผสม อาทิ น้ำมันมะกอกช่วยบำรุงผิว น้ำมันมะพร้าวช่วยทำความสะอาดผิว อะโวกาโดช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เชียบัตเตอร์ช่วยบำรุงผิวและช่วยให้สบู่ขึ้นรูป นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปต้มอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นาน 4 ชั่วโมง กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมกลิ่นและแต่งสีตามต้องการ เสร็จแล้วเทลงแท่นพิมพ์ทิ้งให้เย็นใช้เวลาประมาณ 1 วัน ตัดตามรูปทรงที่ต้องการ

ด้านกำลังการผลิต เนื่องจากทุกขั้นตอนเป็นงานแฮนด์เมด อีกทั้งสถานที่ทำ คือห้องครัวที่บ้านของคุณอลิสา  แรงงานมีเพียงคุณแม่กับเจ้าของกิจการ ทำให้แต่ละวันทำสบู่ได้เพียง 100 ก้อนเท่านั้น

img_6125

ทั้งนี้ สินค้าดังกล่าวเป็นที่รู้จักได้ในวงกว้าง หญิงสาวเลือกใช้ช่องทางประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม รวมถึงมีสื่อหลายแขนงเข้ามาให้ความสนใจ ทำให้ลูกค้าเข้ามาอุดหนุน ซึ่งเจ้าของกิจการ ระบุว่า ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง  80 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนไทย อีก 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นต่างชาติ ญี่ปุ่น ฮอลแลนด์

ส่วนแผนธุรกิจในอนาคต คุณอลิสา เผยว่า อยากทำผลิตภัณฑ์ดูแลผิว รวมถึงเปิดหน้าร้าน เพราะปัจจุบันจำหน่ายแต่ในเว็บไซต์เท่านั้น ซึ่งเป็นข้อจำกัดของลูกค้าที่อยากทดลองดมกลิ่นและอยากลองใช้