4 ปี 29 สาขา! “วัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม” ร้านนมปั่น ทุนน้อยของอดีตอาร์ตไดเร็กเตอร์

4 ปี 29 สาขา! “วัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม” ร้านนมปั่น ทุนน้อยของอดีตอาร์ตไดเร็กเตอร์

ร้านนมปั่น มีมากมายหลากเจ้าในประเทศไทย แต่จะมีสักกี่เจ้ากันที่เป็นร้านนมปั่นจริงๆ?

“วัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม” ร้านนมปั่นแท้ๆ ของ คุณอาร์ม-อรรณพ จันทร์น้อย เจ้าของร้าน วัย 28 ปี โดยเขาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ตอนที่เขาเรียนจบใหม่ๆ ก็ได้เข้าไปทำงานเป็นพนักงานประจำของแกรมมี่ที่ช่อง one ในตำแหน่งอาร์ตไดเร็กเตอร์ จนได้มาคุยกันกับเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนร้านและชอบทำธุรกิจ ว่า ตนนั้นอยากทำธุรกิจ มีร้านเป็นของตัวเอง

คุณอาร์ม-อรรณพ จันทร์น้อย เจ้าของร้าน วัย 28 ปี

“ตอนนั้นก็คุยกับเพื่อนว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองสักอันหนึ่ง เพราะผมมองว่าตัวเองยังอายุน้อย มีโอกาสลองผิดลองถูกได้อีกเยอะ ถ้ามันจะผิดหวังหรือผิดพลาด มันก็ยังมีโอกาสลุกขึ้นมาเริ่มใหม่ได้เรื่อยๆ ก็คุยกันจนแน่ใจในแนวทางแล้ว เลยตัดสินใจลาออกจากงาน ชวนกันมาเปิดร้านวัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม ที่เป็นร้านนมปั่นที่เราไม่ใส่น้ำแข็งเลยนี่แหละครับ” คุณอาร์ม เล่า

โดยไอเดียในการเปิดร้านนมปั่นของคุณอาร์ม มาจาก การที่เขาได้ไปทานนมปั่นร้านโปรดในจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นการนำเอานมมาฟรีซแข็งให้เป็นแผ่นใหญ่ๆ เมื่อจะกินก็นำมาหั่นเป็นแผ่นแล้วนำไปชั่งก่อนนำมาปั่นเป็นนมปั่นขาย อีกทั้งในสมัยนั้นก็มีธุรกิจหลายอย่างที่ยังไม่ค่อยบูม รวมถึงธุรกิจนมปั่นนี้ด้วย เขาจึงนำไอเดียของร้านที่ชอบ มาคิดพัฒนาต่อยอดเข้าว่าจะทำอย่างไรให้มีความอร่อยในแบบของคุณอาร์ม

“ตอนนั้นผมลองทำหลายแบบมากเลย มีทั้งใส่ถุง ทำแบบสเลอปี้ หรือเอานมใส่บล็อกน้ำแข็งแล้วแช่ช่องฟรีซก็ลองทำมาแล้ว จนมันลงตัวที่ว่าเราเอานมมาปั่นโดยที่ไม่ใส่น้ำแข็งแล้วมันอร่อย ก็เลยเอาอันนี้แหละเป็นกิมมิกของร้าน ส่วนชื่อร้านมันมาจาก เมื่อก่อน มันจะมีช่วงหนึ่งที่มันมีคำฮิตๆ อย่าง ควายล้วนๆ ไม่มีวัวผสม ที่มันเป็นคำที่พวกเด็กเล่นเกมชอบใช้พูดกวนกัน แล้วมันตรงกับคอนเซ็ปต์ของร้าน ที่เราตั้งใจจะทำนมปั่นล้วนๆที่ไม่มีน้ำแข็งมาผสม เพราะถ้าใส่น้ำแข็งลงไปปั่นด้วย จะทำให้รสชาติของนมเปลี่ยน ความเข้มข้นลดลง แล้วก็นำมาปรุงแต่งตามสูตรของร้าน ใช้นมวัวที่คุณภาพดี ที่ส่งตรงจากฟาร์มเกษตรกรในราชบุรีวันละเป็นตันๆ เอามาต้มเอง พาสเจอไรซ์เองทุกอย่าง จึงทำให้นมมีความสดใหม่ และรสชาติดี ” คุณอาร์ม เล่ามาอย่างนั้น

การเป็นผู้ผลิตเองแทบทุกอย่างขนาดนี้ จึงกลายเป็นจุดแข็งของร้านอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ร้านขยายสาขามาได้กว่า 29 สาขาภายในระยะเวลา 4 ปี นอกจากนั้นคุณอาร์มยังเผยกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ร้านเติบโตเร็ว คือการที่เขาตั้งราคาไม่สูง แต่ต้นทุนในการผลิตสูง เป็นการลดช่องว่างในการโดนก๊อบ เพราะถ้าจะทำการลอกเลียนแบบ ก็คงต้องคิดหนักเรื่องต้นทุนกันบ้าง สองคือลูกค้าสามารถซื้อทานได้ทุกวัน เพราะเป็นนมซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และข้อสาม การรีบขยายสาขาให้เร็วที่สุด เพื่อลดโอกาสการโดนก๊อบนั่นเอง

สาขาทั้ง 29 แห่งของร้านวัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม

“สาขาแรก ผมเปิดที่เกษตร เดือนแรกก็ไม่ได้ขายดีนะครับ เพราะเราก็เพิ่งเรียนจบกันมาได้ไม่นาน ก็ยังไม่มีความรู้เรื่องการบริหารธุรกิจอะไรมาก แต่มีการทำการตลาดกันเยอะ และเราก็เข้าใจว่านักศึกษาเขาชอบอะไรกัน ก็เลยเน้นทำการตลาดกับกลุ่มนักศึกษา เน้นขายแบบเทคโฮม คือซื้อเรานำกลับไปกินบ้านเลย แล้วเราก็มีการขยายสาขาที่เร็ว เพราะเป็นร้านที่ใช้ทุนน้อย เพียง 100,000-200,000 บาท มีที่ประมาณ 3 คูณ 3 เมตร ก็เปิดร้านได้แล้ว เป็นการลดโอกาสการโดนก๊อบได้อีกทางหนึ่ง” คุณอาร์ม กล่าว

ในการบริหารงานสาขาที่มีถึง 20 กว่าสาขา “ความเชื่อใจ ไว้วางใจซึ่งกันและกัน” ถือเป็นสิ่งที่คุณอาร์มให้ความสำคัญ ทางร้านจะมีผู้จัดการประจำสาขาไว้คอยดูแลพนักงาน โดยผู้จัดการร้านจะไม่ได้รับสมัครคนภายนอกเข้ามา จะคัดเลือกจากพนักงานที่ทำงานจนเชี่ยวชาญแล้วมาเป็นผู้จัดการสาขา ทำหน้าที่คอยดูแลและรับงานจากคุณอาร์มกับเพื่อนอีก 2 คน ที่ทำหน้าที่บริหารและกระจายงานหลักๆ ให้

ปัจจุบันเมนูในร้านวัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม มีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 15 เมนูหลัก แต่สามารถแตกแยกย่อยได้อีก 50 กว่าเมนู และยังไม่รวมเมนูสเปเชียลในแต่ละเดือน โดยเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน คือ เมนูวัวล้วนๆ ไม่มีอะไรผสม โดยราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท และใครที่ชอบทานวิปครีมก็สามารถเพิ่มได้ในราคา 15 บาท และยังสามารถเลือกระดับความหวานได้ตามความชอบอีกด้วย

สามารถติดตามข่าวสารจากทางร้านได้ที่ เพจ วัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม สั่งทาง GET หรือจะไปเยือนที่ร้านทั้ง 29 สาขาก็ได้นะ