ไฮฟ์ เวนเจอร์ส งัดเทคโนโลยีปลุกดีมานด์ธุรกิจอาหารผ่าน “ไฮฟ์ มาร์เก็ต”

ไฮฟ์ เวนเจอร์ส งัดเทคโนโลยีปลุกดีมานด์ธุรกิจอาหารผ่านแพลตฟอร์มไฮฟ์ มาร์เก็ตฟู้ด&เรสเตอรองต์ คอมมูนิตี้ด้านวัตถุดิบและการจัดการร้านค้า ครบจบในที่เดียว

บริษัท ไฮฟ์ เวนเจอร์ส จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจร้านอาหาร ผ่านแพลตฟอร์ม “HIVE Market” ศูนย์กลางนัดพบของผู้ซื้อและผู้ขาย ทั้งค้าปลีกและค้าส่งบนออนไลน์ ที่เกี่ยวกับธุรกิจอาหารโดยเฉพาะ

เปรียบเสมือน Restaurant Community ที่จะช่วยเชื่อมโยงให้ผู้ประกอบการด้านวัตถุดิบ และผู้ประกอบการร้านอาหาร สามารถดำเนินธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น เรียกว่า เป็นศูนย์กลางนัดพบ ที่ครบจบในที่เดียว ด้วยมาตรฐานที่ผ่านการตรวจสอบอย่างรัดกุมรอบด้าน

นายณปภัช พิทักษ์ศิริพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮฟ์ เวนเจอร์ส จำกัด

นายณปภัช พิทักษ์ศิริพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮฟ์ เวนเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า จากที่ได้สำรวจตลาดพบว่า เจ้าของกิจการร้านอาหารส่วนใหญ่ประสบปัญหาเดียวกันคือ เรื่องการจัดการกับวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบที่ลดลง การจัดหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการ หรือแม้กระทั่งช่องทางในการเข้าถึงผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย หรือซัพพลายเออร์ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นตัวแปรของการเสียโอกาสในการค้าขาย

ทั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์ม HIVE Market ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ในธุรกิจอาหารโดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับมาตรฐาน จนถึงระดับพรีเมี่ยมมารวมไว้ในที่เดียว เช่น อุปกรณ์ครัว ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาหารสด อาหารแห้ง ฯลฯ การแนะนำข้อมูลรายละเอียดของสินค้าจากผู้จัดจำหน่ายที่ครบถ้วน

ทำให้สามารถเปรียบเทียบราคาและคุณภาพสินค้าของแต่ละรายเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น  รวมถึงบริการด้านการขนส่งสินค้าที่รวดเร็วและปลอดภัยโดยผู้จัดจำหน่าย และพันธมิตรขนส่งที่มีความเชี่ยวชาญ และพร้อมให้บริการตลอดเวลา

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักของแพลตฟอร์ม HIVE Market แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยในฝั่งของผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย จะเป็นเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้า ในช่วงแรกเราจะเน้นวัตถุดิบอาหาร ของสด สินค้าแช่แข็ง พืชผัก ผลไม้ เครื่องปรุง ส่วนประกอบอาหาร เครื่องดื่ม และอื่น รวมถึงบรรจุภัณฑ์และเครื่องครัว เพื่อตอบโจทย์ร้านอาหาร โรงแรม และธุรกิจบริการจัดเลี้ยง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้รวมไปถึงร้านประเภทบุฟเฟ่ต์และคาเฟ่ มีการค้นหาแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อสรรหาวัตถุดิบจากกลุ่มร้านค้าชั้นนำอย่างต่อเนื่อง

“HIVE Market เป็นเสมือน Restaurant Community มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพและฟังก์ชั่นด้านการขาย ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการทำการตลาดกับเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม และตรงกับประเภทธุรกิจร้านอาหาร รวมถึงอำนวยความสะดวกในเรื่องการบริหารจัดการระบบขายหน้าร้าน และระบบหลังบ้านได้อย่างรวดเร็ว โดยมุ่งเน้นการหาซัพพลายเชนที่ดี”

”อีกทั้งยังมีการจับคู่ความต้องการระหว่างผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ที่เป็นซัพพลายเชนด้านวัตถุดิบให้ได้มาเจอกัน ซึ่งหากเปรียบง่าย ก็คือ ผู้ประกอบการร้านอาหารที่เข้ามาใช้บริการในแพลตฟอร์ม HIVE Market จะได้รับสิ่งของที่กำลังตามหาครบจบในที่เดียว โดยปัจจุบันบนช่องทาง HIVE Market มีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจร้านอาหารรวมกว่า 1,500 รายการ และคาดว่าในปี 2565 จะเพิ่มขึ้นอีกกว่า 20,000 รายการ

นายณปภัช กล่าวเสริมว่า ถ้าเทียบในตลาดเมืองไทย HIVE Market ยังถือว่าเป็นน้องใหม่ในด้านแพลตฟอร์มที่จะช่วยในเรื่องของการจำหน่ายสินค้าประเภทวัตถุดิบ หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบ เพื่อใช้ในการจัดการร้านอาหาร แต่สิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มทั่วๆ ไปคือ แพลตฟอร์มนี้มีการคัดสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าและวัตถุดิบที่ดีตั้งแต่ระดับสแตนดาร์ด ไปจนถึงเกรดพรีเมี่ยม

ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจยังคงสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในช่วงที่สถานการณ์ต่างๆ ยังมีความไม่แน่นอนสูง และนอกจากจะมีการคัดกรองในเรื่องของคุณภาพสินค้าแล้ว ยังมีการคัดกรองกลุ่มธุรกิจที่มีตัวตนจริง มีระบบบัญชีหรือเอกสารที่จะช่วยการันตีถึงประสบการณ์ และความมั่นใจให้กับผู้ที่ต้องการเข้ามาเลือกสรรสินค้าในแพลตฟอร์มได้โดยไร้ข้อกังวล

ไฮฟ์เวนเจอร์สยังมีแผนในการเพิ่มศักยภาพของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลากหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่การเข้าไปช่วยสนับสนุนผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการ เกษตรกร เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้ได้มีโอกาสเข้าถึงตลาดร้านอาหาร หรือผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น การพัฒนาแอพพลิเคชั่น spoonwalk เข้ามาช่วยในการสร้างเรื่องราวของสินค้า การรีวิว หรือนำผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพมานำเสนอให้กับผู้บริโภค

รวมถึงแพลตฟอร์ม HIVE RI ที่จะช่วยให้ทุกร้านอาหารประสบความสำเร็จกับการบริหารจัดการร้านอาหารได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็น ระบบวิเคราะห์ข้อมูล ระบบจัดการสินค้าคงคลัง ระบบจัดการโปรโมชั่น ระบบจัดการบุคลากรและบัญชีเงินเดือน ระบบบัญชีร้านอาหาร ระบบชำระเงิน ซึ่งเรียกได้ว่าไฮฟ์เวนเจอร์สจะเป็นตัวช่วยและพร้อมรองรับธุรกิจอาหารให้มีการเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

สำหรับทิศทางธุรกิจ และแผนการตลาด ไฮฟ์ เวนเจอร์ส ตั้งเป้าภายในช่วงสิ้นปี 2564 จะมีบริการ HIVE RI, HIVE Market, spoonwalk ครบทั้ง 3 แพลตฟอร์ม และในปี 2565 จะพัฒนาแพลตฟอร์มทั้งหมดเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและดีที่สุด

ทั้งนี้ HIVE Market ต้องการเป็นศูนย์กลางของการซื้อขายของธุรกิจอาหารและทุกชีวิต โดยขอเป็นศูนย์กลางของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ที่ครบจบในที่เดียว เปรียบเสมือนรวงผึ้งที่ทุกชีวิตพึ่งได้ พูดง่ายๆ ว่า ระบบ HIVE Market, HIVE RI, spoonwalk พร้อมรองรับการเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน นายณปภัช กล่าว

ข้อมูลช่องทางการซื้อขาย HIVE Market Place : https://market.hivecorps.com/ และช่องทางการติดต่อ Facebook Hivecorps : https://www.facebook.com/Hivecorps