ผู้ว่าฯกทม.ลั่น! ห้ามต่างด้าวขายของ ถนนข้าวสาร จ่อจัดระเบียบเข้มกว่าเดิม

ผู้ว่าฯกทม.ลั่น! ห้ามต่างด้าวขายของ ถนนข้าวสาร จ่อจัดระเบียบเข้มกว่าเดิม

วันที่ 8 ต.ค. ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ว่า สำนักงานเขตพระนคร ได้เสนอการพัฒนาพื้นที่ย่าน ถนนข้าวสาร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงได้มอบหมายให้นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. และสำนักงานเขตพระนคร พิจารณาเกี่ยวกับการปรับภูมิทัศน์เพิ่มเติม

พร้อมให้นำประเด็นการมอบสิทธิผู้ค้า โดยไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติได้รับสิทธิค้าขายในพื้นที่ดังกล่าว เพราะเป็นอาชีพสงวนของไทยที่ห้ามคนต่างด้าวมาประกอบอาชีพ

เข้มงวดในการให้สิทธิผู้ค้ามีแผงค้า 1 แผง ต่อ 1 คนเท่านั้น จะไม่ให้มีกรณีเซ้งแผงค้าและปล่อยเช่าแผงค้าเด็ดขาด เพราะเป็นการกันสิทธิผู้ค้ารายอื่น จึงมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาเป็นเงื่อนไขเพิ่มเติม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ส่วนแผนการพัฒนาที่เสนอมานั้น ยังไม่ได้อนุมัติแผน โดยผู้เกี่ยวข้องต้องกลับไปพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม อาทิ การกำหนดเวลาเปิด-ปิด เกณฑ์ทำความสะอาด การทำหลังคาเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติ และเสนอผล รายงานในการประชุมผู้บริหารกทม. ครั้งต่อไป ส่วนงบประมาณเบื้องต้น คาดใช้งบ 88 ล้านบาทนั้น จะต้องพิจารณารายละเอียดการใช้งบประมาณ และความเหมาะสมต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์