ปรับภูมิทัศน์ ‘ปากคลองตลาด’ สวยขึ้น แต่ผู้ค้าบอก ‘ขาดเสน่ห์’’

ปรับภูมิทัศน์ ‘ปากคลองตลาด’ สวยขึ้น แต่ผู้ค้าบอก ‘ขาดเสน่ห์’’

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาด บริเวณถนนจักรเพชร ตั้งแต่สะพานเจริญรัช ถึงลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 พระพุทธยอดฟ้า เขตพระนคร รวมความยาวตลอดสองฝั่ง 700 เมตร (ม.) ว่า ภายหลังที่ กทม.สามารถเจรจากับผู้ค้าย่านปากคลองให้ย้ายไปยังพื้นที่อื่นตามนโยบายจัดระเบียบทางเท้า พบทางเท้าและผิวจราจรมีสภาพทรุดโทรมยาว 200 ม. ต่อมาสำนักการโยธา กทม.ได้ออกแบบเพื่อปรับปรุงทางเท้า และว่าจ้าง บริษัท เค.จิรกิตต์ จำกัด ปรับปรุงภายใต้วงเงิน 9.84 ล้านบาท ปัจจุบันโครงการคืบหน้าร้อยละ 95คาดจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากการปรับปรุงทางเท้า โดยใช้คอนกรีตพิมพ์ลายสวยงาม (ซีแพค) ยังจัดทำทางลาดคนพิการตลอดเส้นทาง เบรลล์บล็อกเป็นไกด์บล็อกใช้นำเส้นทางผู้พิการทางสายตา ปรับปรุงผิวจราจรด้วยแอสฟัลต์ผสมร้อนบนถนนสายหลัก เทคอนกรีตภายในซอยเพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนผู้ใช้ทางเท้าสัญจรไปมา อีกทั้ง ยังปรับปรุงระบบระบายน้ำบริเวณขอบทางเท้า ช่วยให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำดีขึ้น โดยเพิ่มบ่อและติดตั้งฝาตะแหรงเหล็กเป็น 127 บ่อจาก 60 บ่อ แต่ขณะนี้ผู้รับเหมาอยู่ระหว่างขุดเจาะคอนกรีตเชื่อมบ่อระหว่างกัน ส่วนการนำสายสื่อสารย่านปากคลองลงใต้ดินนั้น ไม่ได้อยู่ในเนื้องานของโครงการ แต่ กทม.ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เข้ามามัดรวบระเบียบสายสื่อสารให้เรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน สำนักการจราจรและขนส่ง กทม.อยู่ระหว่างร่างเงื่อนไขประกวดราคา (ทีโออาร์) นำสายสื่อสารในพื้นที่กรุงเทพมหานครลงใต้ดินทั้งหมด

ทำทางเท้าให้โล่งเพื่อให้สัญจรสะดวก

“นอกจากนี้ การประปานครหลวง (กปน.) ยังมีโครงการพัฒนาประปาหัวแดงดับเพลิง ซึ่งมีลักษณะเป็นเสาโลหะเตี้ยสีแดงและมีช่องต่อสายดับเพลิงตั้งอยู่บนทางเท้า นำลงใต้ดินเสมอกับทางเท้า โดยมีการปรับปรุงพื้นที่ย่านปากคลองตลาดนำร่องเป็นพื้นที่แรก มีกลไกหมือนเดิม แต่จะใช้กุญแจเปิด-ปิดท่อเพื่อต่อสายดับเพลิงขณะเกิดเหตุ นวัตกรรมดังกล่าวพัฒนาขึ้นราว 5-10 ปี ซึ่ง กปน.มีแผนจะปรับเปลี่ยนให้เป็นลักษณะเดียวกันทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ” นายจักกพันธุ์ กล่าว

ประปาหัวแดงลงดิน

ด้านเจ้าของร้านค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า อาศัยอยู่ย่านปากคลองมากว่า 25 ปี ยอมรับว่าทางเท้าสวยขึ้น แต่ขาดเสน่ห์ เพราะผู้คนใช้ทางเท้าสัญจรมาก ไม่คึกคักเหมือนอดีต

ที่มา : มติชนออนไลน์