คนเป็นเกาต์เฮ! กินไก่สบายใจ ‘อุทยานวิทย์-มข.’ทำ ‘ไก่ 3 โลว์’ ยูริกต่ำมาก ร้านข้าวมันไก่แห่จอง

คนเป็นเกาต์เฮ! กินไก่สบายใจ ‘อุทยานวิทย์-มข.’ทำ ‘ไก่ 3 โลว์’ ยูริกต่ำมาก ร้านข้าวมันไก่แห่จอง

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) นายวัฒนจักร พุ่มวิเศษ นักวิชาการจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการผลิตไก่ 3 โลว์ (LOW) ซึ่งเป็นไก่ที่มี พิวรีน หรือ ยูริกต่ำ ไขมันต่ำ และคอเลสเตอรอลต่ำ

รศ.มนต์ชัย ดวงจินดา นักวิชาการคณะเกษตรศาสตร์ มข.ซึ่งเป็นผู้วิจัยไก่ 3 โลว์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทยหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ขณะที่ไก่ที่คนทั่วไปรับประทานกันนั้น ถือเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร มีพิวรีน หรือยูริกสูงประมาณ 6 มิลลิกรัมต่อกรัม ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีปัญหา เป็นกรดยูริกสูง หลายคนจำต้องงดบริโภคไก่ทั้งๆ ที่ชอบ ดังนั้น จึงได้วิจัยเพื่อที่จะพัฒนาพันธุ์ไก่ให้มีกรดยูริกต่ำ รวมทั้งไขมัน และคอเลสเตอรอลต่ำด้วย

“จึงได้นำไก่พื้นเมืองพันธุ์ ชี ซึ่งเป็นไก่ที่มีขนสีขาว มาผสมกับไก่พันธุ์ปกติที่ในทางการค้า และใช้เทคโนโลยีชีวภาพ มาทำเครื่องหมายพันธุกรรม โดยการเจาะเลือดดูพันธุกรรมของไก่ก่อน โดยไก่จะต้องมีระดับเลือดที่ 25% และใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ พัฒนาเพื่อให้ได้ไขมันต่ำ และยูริกต่ำ โดยไก่ที่เข้าสู่กระบวนการนี้จะต้องมีอายุตั้งแต่ 1 วัน ซึ่งต้องใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 35 วัน ก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ โดยคณะวิจัยได้ดำเนินการเรื่องนี้มาประมาณ 7 ปี ก่อนจะประสบความสำเร็จเมื่อปี 2559 ปัจจุบันนี้ได้ไก่ไทยที่เรียกว่าไก่ 3 โลว์ โดย โลว์แรกคือพิวรีน หรือยูริก โลว์ที่ 2 คือ ไขมันต่ำ และโลว์ที่ 3 คือ คอเลสเตอรอลต่ำ โดยไก่พันธุ์นี้มียูริกต่ำกว่าไก่ในท้องตลาดประมาณ 3 เท่า คือ มียูริกเพียง 2 มิลลิกรัมต่อกรัม ถือว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่จะบริโภคไก่” รศ.มนต์ชัยกล่าว

รศ.มนต์ชัยกล่าวว่า ไก่พันธุ์ 3 โลว์ ปัจุบันผลิตได้ สัปดาห์ละ 2,000 ตัว มีเป้าหมายที่จะผลิตให้ได้ตรงความต้องการของตลาดที่ให้ความสนใจกับไก่พันธุ์นี้จำนวนมาก คือ สัปดาห์ละ 2 หมื่นตัว และมีเป้าหมายที่จะนำไก่ดังกล่าวไปแปรรูปเป็นอาหารสำหรับ คนที่ต้องการทำสปา หรือลดน้ำหนัก เนื่องจากไก่ดังกล่าวมีรสชาติดี แต่ไม่มีผลกระทบกับร่างกาย นอกจากนี้จะส่งเสริมให้เกษตรกร เลี้ยงไก่ 3 โลว์ ให้ได้ 1 แสนตัวต่อปี ไก่ดังกล่าวราคาตัวละ 100 บาท หากชุมชนใดผลิตไก่พันธุ์นี้ได้ 1 แสนตัวต่อปี จะสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรและชุมชนปีละ 10 ล้านบาท ซึ่งจะส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน ซึ่งจะดีกว่าปลูกพืชทางการเกษตร เวลานี้ มข.ร่วมกับ สอว.และประชารัฐสามัคคีรักขอนแก่น กำลังขยายไก่พันธุ์ 3 โลว์ ไปสู่เกษตรกร ซึ่งเกษตรกรและผู้บริโภคจะได้ประโยชน์จากไก่พันธุ์นี้อย่างมาก เวลานี้เริ่มมีการวางขายในตลาดพื้นที่ จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งโรงแรมในพื้นที่หลายแห่ง นำไก่พันธุ์นี้ไปทำข้าวมันไก่ขายอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีประวัติป่วยเป็นโรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคที่มีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ร่างกายมีกรดยูริคในเลือดสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคเกาต์ หรือโรคข้ออักเสบ เกิดจากการที่ระดับของกรดยูริกสูงในเลือด ซึ่งเป็นผลมาจากการสะสมกรดยูริกในร่างกายจำนวนมาก ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยโรคเกาต์ทั้งหมด เกิดจากการที่กรดยูริกถูกสร้างขึ้น แต่ไตทำหน้าที่ขับถ่ายออกมาได้ช้าหรือน้อย จนทำให้เกิดการสะสมของกรดยูริกมากขึ้นในร่างกาย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป โดยปัจจุบันประชากร 1 แสนคน จะมีผู้ป่วยโรคดังกล่าวประมาณ 100 คน