“ท่านคิม” มอบเห็ดมัตสึตาเกะ 2 ตัน 40 ล้าน ของขวัญสุดล้ำค่าแก่ผู้นำเกาหลีใต้

“ท่านคิม” มอบเห็ดมัตสึตาเกะ 2 ตัน 40 ล้าน ของขวัญสุดล้ำค่าแก่ผู้นำเกาหลีใต้

วันที่ 20 ก.ย. รัสเซียทูเดย์ รายงานว่าหลังการสิ้นสุดการประชุมสุดยอดเกาหลี 3 วัน ระหว่างนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ นายคิม ได้มอบของขวัญสุดล้ำค่า เป็นเห็ดสนที่มีราคาสูงมากถึง 2 ตัน

นายยูน ยองชัน โฆษกรัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า “ขณะที่ประธานาธิบดีมุนและภริยาอยู่ที่เกาหลีเหนือ ของขวัญของประธานคิม จองอึน คือเห็ดสน 2 ตัน ได้ถูกส่งมายังฐานทัพอากาศกรุงโซลแล้วตอนเช้าวันนี้ (20 ก.ย.)”

REUTERS

ด้านประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ได้สั่งให้แบ่งเห็ดสน 2 ตัน ไปให้สมาชิกครอบครัวชาวเกาหลีใต้ที่ต้องพลัดพรากจากญาติพี่น้องฝั่งเกาหลีเหนือ เป็นผู้สูงอายุประมาณ 4,000 คน จะได้ไปคนละ 500 กรัม ก่อนเทศกาลชูช็อกหรือเทศกาลเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวในสัปดาห์หน้า

2 ผู้นำ /REUTERS

รายงานระบุว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือมอบเห็ดสนมาเป็นของขวัญแด่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แต่ในการประชุมสุดยอดในปี 2543 และ 2550 นายคิม จองอิล ผู้นำเกาหลีเหนือในขณะนั้น ก็ได้มอบเห็ดสนให้แก่ผู้นำเกาหลีใต้คือประธานาธิบดีคิม แดจุง และประธานาธิบดีโน มูฮยอน ตามลำดับ โดยราคาเห็นสนในสมัยประธานาธิบดีโน มูฮยอน สูงถึงกิโลกรัมละ 650 ดอลลาร์ หรือราว 21,000 บาท

สำหรับ เห็ดสน หรือชื่อในภาษาเกาหลีคือ เห็ดซองยี และชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ เห็ดมัตสึตาเกะ ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งเห็ดและมีราคาสูงมาก หารับประทานได้เพียงปีละ 1 ครั้ง